Tenpo ngọn núi thấp nhất Nhật Bản khi cao 4.53m

Tenpo là núi nhân tạo

Nhắc đến núi, người ta thường nghĩ ngay đến phong cảnh hùng vĩ, trùng điệp, cao tới vài nghìn mét, chỉ nghĩ đến việc leo núi thôi là đã thấy mệt rồi. Nhưng khi bạn đến Nhật Bản, bạn sẽ có một trải nghiệm khó quên. Ngọn núi nhỏ có tên Tenpo này nằm trên bờ sông Yodogawa ở Minatoku, tỉnh Osaka.

Đỉnh núi chỉ cao 4,53 m so với mực nước biển và được Viện Khoa học Địa chất Nhật Bản công nhận và được coi là một trong hai ngọn núi thấp nhất cả nước. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về ngọn núi đặc biệt và địa điểm du lịch ở Nhật Bản qua bài viết sau.

Ngọn núi Tenpo thấp nhất Nhật Bản với đỉnh núi thì chỉ bằng một viên gạch

Tenpo từng được ghi nhận là ngọn núi thấp nhất Nhật Bản, đỉnh núi thì chỉ bằng một viên gạch. Cơ quan Khảo sát Vũ khí của Anh từ lâu. Đã coi độ cao 300 m là cột mốc để phân chia giữa đồi và núi. Song ở Nhật Bản mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn để được công nhận là một ngọn núi.

Ngọn núi Tenpo thấp nhất Nhật Bản
Ngọn núi Tenpo thấp nhất Nhật Bản với đỉnh núi thì chỉ bằng một viên gạch

Tenpo là núi nhân tạo được tạo ra vào những năm 1800. Từ một đống bùn đất được nạo vét để tàu bè lớn hơn vào cảng Osaka rồi trở thành một điểm định hướng. Ngọn núi ban đầu cao 20 m, song hiện tại chỉ còn 4,53 m so với mặt nước biển. Bề mặt của ngọn núi hiện là công viên Tenpozan. Bản thân công viên có những ngọn đồi lớn, là những mỏ đất được đào lên để xây dựng các đường hầm xe lửa dưới lòng đất, có độ cao hơn nhiều so với đỉnh “thực tế” của ngọn núi Tenpo.

Rất khó để nhận ra đó là một ngọn núi nếu không có những tấm biển và dấu hiệu. Điều khiến Tenpo được biết đến như một ngọn núi là do được ghi nhận bởi Viện Khảo sát Địa lý Nhật Bản. Ngọn núi từng được công nhận là thấp nhất Nhật Bản trước khi được thay thế bởi Hiyoriyama ở Tohoku chỉ cao đúng 3 m.

Những điều liên quan tới đỉnh núi Tenpo đỉnh núi thấp nhất Nhật Bản

Những du khách đến chinh phục Tenpo sẽ được cấp giấy chứng nhận “đã leo thành công lên đỉnh núi”. Để được chứng nhận, bạn cần viết ngày, tháng; tên, địa chỉ ở Nhật Bản và số lượng người đã “leo” thành công. Sau đó bọc 100 yên vào tờ giấy và thêm 10 yên cho mỗi người đăng ký rồi gửi vào một hòm thư gần đó.

Những du khách đến chinh phục Tenpo
Những du khách đến chinh phục Tenpo sẽ được cấp giấy chứng nhận “đã leo thành công lên đỉnh núi”

Giấy chứng nhận được viết bằng tiếng Nhật và có dấu chính thức. Nhiều du khách cho biết, đây là một món quà lưu niệm độc đáo. Thể hiện khía cạnh thân mật hơn của văn hoá Nhật Bản. Tổ chức Du lịch Quốc gia của Nhật Bản thậm chí còn tuyên bố. Có một đơn vị cứu hộ tại núi luôn sẵn sàng. Trong trường hợp du khách đi lạc khi thực hiện chuyến leo núi “nguy hiểm” cao 4,53 m. Nhưng đơn vị này chưa bao giờ cần được huy động.

Để “leo núi” Tenpo, du khách đến công viên Tenpozan cách ga Osakako vài phút đi bộ. Công viên gần như nằm ngay dưới chân vòng đu quay Tenpozan, bên cạnh thuỷ cung Osaka Kaiyukan.

Kết luận

Ngoài ra, gần núi Tenpo còn có nhiều trung tâm vui chơi – giải trí khác. Tha hồ cho du khách khám phá như thuỷ cung Osaka Kaiyukan, bảo tàng Suntory, cảng biển. Đặc biệt, từ bến phà Tempozan ở đây, bạn còn có thể đến với Universal Studios. Công viên giải trí được xem là “đỉnh” nhất Nhật Bản và trên thế giới.

Tuy nhiên, Tenpo từng vấp phải rất nhiều phản ứng trái chiều từ chính người dân Nhật Bản. Khi chỉ cao chưa tới 5 mét mà lại được công nhận là “núi”. Bị tác động bởi chiến tranh và quá trình sụt lún của sông ngòi. Từ 20 mét ban đầu, ngọn núi bị giảm độ cao rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *