Google mua lại một công ty thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản

Văn phòng làm việc của Google

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, Google đang thực hiện một bước đi lớn vào dịch vụ tài chính ở Nhật Bản. Bằng cách mua lại Pring Inc – một công ty khởi nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt. Với giá từ 20 đến 30 tỷ yên (khoảng 180 đến 270 triệu USD). Nikkei cho biết, việc Google đàm phán mua Pring Inc, nhằm giúp “gã khổng lồ” Mỹ này tự cung cấp các dịch vụ tài chính. Thay vì phụ thuộc vào các ngân hàng đối tác và tổ chức phát hành tín dụng. Việc Google mua lại một công ty thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản. Báo trước sự cạnh tranh nhiều hơn trong lĩnh vực công ty tài chính (fintech).

Google mua lại công ty tài chính của Nhật Bản

Google mua lại một công ty khởi nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản. Nhằm phát triển mảng dịch vụ tài chính ở xứ sở mặt trời mọc. Thị trường thanh toán không dùng tiền mặt ở Nhật Bản còn khá non trẻ và còn nhiều dư địa để mở rộng. Nikkei dẫn số liệu năm 2020, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch bán lẻ của Nhật Bản chỉ dưới 30%. Thấp hơn rất nhiều so với 70-90% ở Hàn Quốc và Trung Quốc. Sự gia nhập của Google sẽ tăng cường sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Google ở Nhật Bản
Văn phòng của Google ở Nhật Bản

Pring Inc có trụ sở ở Tokyo và do ngân hàng Mizuho Bank nắm vốn chi phối. Pring Inc hiện cung cấp dịch vụ thanh toán, chuyển tiền mặt, rút tiền qua điện thoại thông minh. Pring Inc hiện có hơn 400 khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Để thực hiện các khoản thanh toán nhỏ cho các chủ doanh nghiệp. Và cung cấp các khoản hoàn trả cho khách hàng.

Google Pay muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nhật Bản

Trong khi đó, ‘gã khổng lồ’ công nghệ Mỹ đã hoạt động dịch vụ Google Pay tại Nhật Bản từ năm 2015. Thông qua sự hợp tác với các ‘ông lớn’ thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Với việc sở hữu Pring và mạng lưới sẵn có của mình, Google sẽ có thể tự vận hành các dịch vụ tài chính. Thay vì phải phụ thuộc vào các đối tác.

Google Pay không tiết lộ thị phần trong thị trường thanh toán không tiền mặt ở Nhật Bản. Tuy nhiên, cho đến nay thẻ tín dụng vẫn là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; phổ biến nhất ở quốc gia Đông Á. Tiếp theo là thẻ trả trước và các dịch vụ dựa trên điện thoại thông minh như PayPay. Là một đơn vị thuộc Tập đoàn SoftBank .

Mức độ thâm nhập thấp của thanh toán không dùng tiền mặt; vẫn là một trong những thách thức lớn cho các công ty nước ngoài. Khi muốn tham gia vào lĩnh vực fintech ở quốc gia Đông Á. Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng thay đổi điều đó, bằng các biện pháp khuyến khích tài chính. Nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch bán lẻ chỉ đạt dưới 30% vào năm 2020. Thấp hơn nhiều so với 70-90% ở Hàn Quốc và Trung Quốc.

Công ty Visa của Mỹ mua lại công ty công nghệ tài chính Tink

Nhà sáng lập của Tink
Hình ảnh hai nhà sáng lập của Tink

Visa Inc. – công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ; đã đồng ý mua lại công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Tink với giá 1,8 tỷ euro (2,1 tỷ USD). Trong một thỏa thuận nhằm thúc đẩy tham vọng thâm nhập lĩnh vực kỹ thuật số của “gã khổng lồ” thanh toán này. Thỏa thuận này diễn ra sau khi Visa cố gắng mua lại Plaid. Là đối thủ đồng hương của Tink. Song đã bị các cơ quan quản lý Mỹ “chặn lại”.  Sau đó Plaid đã hoạt động như một công ty độc lập. Và được các nhà đầu tư định giá lần cuối là 13,4 tỷ USD.

Cả Plaid và Tink đều hoạt động trong một không gian mới được gọi là ngân hàng mở. Trong đó kêu gọi bên cho vay, cung cấp cho các công ty bên thứ ba quyền truy cập vào dữ liệu ngân hàng của người tiêu dùng. Lĩnh vực ngân hàng mở đã phát triển mạnh ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhờ các quy định mới.

Theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *