Suối Intermittent con suối với dòng chảy ngắt quãng

Dòng chảy ngắt quãng nhịp nhàng của dòng suối đặc biệt Intermittent Spring khiến dòng suối này trở nên đặc biệt. Đặc trưng ngắt quãng của Intermittent Spring chỉ xảy ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu, khi mực nước ngầm thấp. Phía đông thị trấn Afton, dưới chân núi đá ở Wyoming, Mỹ, dòng suối ngắt quãng được coi là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới khi cứ 15 phút lại ngừng chảy và chu kỳ này được lặp lại.

Trong khi đó lý do của việc này vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các nhà khoa học đã đưa ra một giả thuyết khá thuyết phục để giải thích bí ẩn này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về con suối đặc biệt và địa điểm du lịch ở Mỹ qua bài viết sau.

Suối Intermittent Spring một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới

Suối Intermittent sẽ chảy liên tục trong khoảng 15 phút. Sau đó ngừng lại bằng đó thời gian rồi lại tiếp tục chu kỳ như ban đầu. Intermittent Spring – một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Nằm ở phía đông thị trấn Afton, dưới chân hẻm núi Swift Creek, bang Wyoming. Con suối này có khả năng ngắt quãng một cách nhịp nhàng. Khi cứ chảy 15 phút lại ngừng. Suối nước trong vắt, lạnh như băng.

Suối Intermittent Spring
Suối Intermittent Spring một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới

Đúng như tên gọi đặc biệt của nó, suối Ngắt quãng chảy không liên tục. Đến đây, du khách sẽ thấy một lượng lớn nước chảy ra từ một lỗ hổng trên núi, và đổ xuống dưới tạo thành một con lạch lớn trong khoảng 15 phút. Sau đó, nó ngừng chảy trong 15 phút trước khi bắt đầu một chu kỳ mới, tương tự như thế.

Đây cũng là con suối Ngắt quãng lớn nhất thế giới, theo Amusing Planet. Các con suối có hiện tượng tương tự này gồm có Ebbing & Flowing Spring, bang Tennessee với thời gian chảy gần 3 tiếng. Một con suối khác là Gihon Spring, ở thung lũng Kirdon, gần thành cổ Jerusalem, Israel.

Các giả thuyết mà các nhà khoa học đưa ra về sự chảy ngắt quãng của suối

Đến nay, sự chảy ngắt quãng của suối là một trong những thách thức. Khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Giả thuyết được đặt ra là nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon. Khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Hiệu ứng siphon này thường được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Như hệ thống thoát nước ở bồn cầu, chậu rửa, lavabo…

Họ cho rằng có một nguồn nước chảy liên tục vào một hang ngầm dưới lòng đất và phía cửa xả của hang là một đường ống hẹp. Đường ống hẹp không nằm thẳng, mà uốn cong. Khi mực nước trong hang đầy lên, nó cũng lấp đầy ống hẹp này. Và tại điểm uốn cong, nước thoát ra và chảy xuống con suối phía dưới. Điều này gây ra hiệu ứng siphon, hút nước ra khỏi hang ngầm cho đến khi mực nước giảm xuống dưới mức cửa xả. Khi đó, nước dừng chảy. Mực nước trong hang bắt đầu tăng lên thì chu kỳ trên lại lặp lại.

Chia sẻ của giáo sư Kip Solomon và thời gian phát hiện dòng suối Intermittent Spring

Hiệu ứng Siphon
Hiệu ứng Siphon được đặt ra giải thích cho nhịp điệu ngắt quãng của con suối

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại đại học Utah, cho biết. “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này”. Dữ liệu nghiên cứu từ đại học Utah cho thấy. Nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất tại dòng suối này. Và điều này càng góp phần khiến các nhà khoa học tin tưởng hơn vào giả thuyết siphon.

Một người khai thác gỗ trong khu vực đã vô tình phát hiện ra dòng suối đặc biệt này. Khi đến đây lấy nước vào đầu thế kỷ 20. Anh nhận thấy dòng suối lớn đột nhiên ngừng chảy. Và lại bắt đầu tiếp tục sau một thời gian ngắn.

Hiện tượng này chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối hè đến thu. Do đó, đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan nơi này. Thị trấn Afton được biết đến là một nơi thân thiện với du khách. Có nhiều cửa hàng và một vài khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng.

Kết luận

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác cuối cùng. Tuy nhiên hiện tượng chảy “có nhịp điệu” của dòng suối chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu. Do đó, đây chính là thời điểm lý tưởng nhất đối với những ai muốn khám phá kỳ quan thiên nhiên độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *