Những mẹo nắm bắt được các cổ phiếu giá rẻ từ chuyên gia Seth Klarman

Những mẹo nắm bắt được các cổ phiếu giá rẻ từ chuyên gia Seth Klarman

Cách tốt nhất để học chứng khoán là học theo kiến thức của các huyền thoại đầu tư, Seth Klaram là bậc thầy trong thế giới đầu tư hiện đại, người sáng lập và quản lý The Baupost Group, ông hiếm khi thua lỗ và đạt hiệu suất khoảng 20% / năm cho biết thêm hơn 25 năm quản lý. Seth Klarman là một nhà đầu tư giá trị đích thực nên những chia sẻ của anh ấy rất giàu giá trị đầu tư. Seth Klarman được ví như nhà hiền triết của Boston, luôn có những chiến lược đầu tư cực kỳ hiệu quả, thu về lợi nhuận cao khiến nhiều nhà đầu tư phải ngước nhìn.

Nắm bắt cơ hội ngay khi có thể

Những cơ hội lớn không hiển nhiên đến gõ cửa và nói: “Hãy mua tôi đi”. Thật dễ để tìm những cơ hội trung bình nhưng thật khó để tìm ra những cơ hội xuất sắc. Khi người mua nhiều và người bán ít, thì cơ hội sẽ giảm đi. Khi người bán dồi dào và mạnh mẽ trong khi những người mua dè dặt; thì những cơ hội đầu tư lớn có xu hướng tăng lên. Thay vì mua từ những người bán thông minh; chúng tôi muốn mua từ những người muốn bán tống đi cho nhanh, sợ hãi và đau khổ. Một mức giá hời là cần thiết; nhưng không đủ để đầu tư vì đôi khi chứng khoán dường như không thực sự là món hời.

Nắm bắt cơ hội ngay khi có thể
Khi người bán dồi dào và mạnh mẽ trong khi những người mua dè dặt thì những cơ hội đầu tư lớn có xu hướng tăng lên

Lưu ý những mặt hạn chế

Sự hạn chế về mặt thể chế và sự không hiệu quả của thị trường là những lý do chính làm cho các món hời gia tăng. Các nhà đầu tư thích các danh nghiệp đơn giản hơn những doanh nghiệp phức tạp. Họ ưa thích sự tăng trưởng. Họ ưa thích những câu chuyện phấn khích. Họ tránh những doanh nghiệp đang gặp khó khăn hay kiện tụng. Họ ghét sự không chắc chắn về thời gian. Họ ưa thích thanh khoản. Họ thích thông tin hoàn hảo của các công ty lớn và thành công, trái ngược với thông tin hạn chế của công ty gặp khó khăn hay rắc rối.

Sàn lọc kỹ các loại cổ phiếu

Chúng tôi theo đuổi cơ hội phần lớn đang bị vùi dập; sàn lọc những cổ phiếu có vấn đề về tài chính, những chứng khoán không được ưa thích; khả năng cạnh tranh hạn chế. Chúng tôi chuyên về những thương vụ phức tạp cao, tránh những gì dễ dàng vì giá thường phải ánh giá đầy đủ. Chúng tôi thấy hạnh phúc về những trường hợp thiếu thanh khoản nhưng chỉ khi chúng hứa hẹn phần thưởng lớn; thường thì người khác thích cổ phiếu thanh khoản cao để mua nhanh bán nhanh.

Khi bạn làm việc này một thời gian, bạn sẽ trở nên thành thạo để biết chỗ nào có thể có những món hời; bạn biết lật đá lên để tìm, những tảng đá có món hời sẽ có một số điểm chung.

Hãy mua trên đường cổ phiếu đi xuống; sẽ có nhiều người bán hơn so với khi cổ phiếu phục hồi và ít cạnh tranh hơn bởi người mua. Hầu như luôn luôn tốt hơn khi mua quá sớm hơn là mua quá muộn; nhưng bạn hãy chuẩn bị về sự sụt giá về những gì mình mua.

Sắp xếp lại các danh mục

Sắp xếp lại các danh mục
Sắp xếp lại danh mục cũng như việc bán mà không tư duy giống như xóa 1 cổ phiếu ra khỏi rổ chỉ số

Thị trường không hoàn hảo, bán để giảm thuế; sắp xếp lại danh mục cũng như việc bán mà không tư duy giống như xóa 1 cổ phiếu ra khỏi rổ chỉ số. Nguyên nhân gây ra sai lầm lớn bắt nguồn từ hành vi con người và cấu trúc thị trường, điều này còn lâu mới hết.

Đầu tư, theo cách nào đó, là hoạt động có tổng bằng 0. Hành động của bạn vượt trên chỉ số xuất phát từ sai lầm, phản ứng thái quá, hay sư thờ ơ của người khác; nhiều khi từ sự hiểu biết thông minh của chính bạn.

Thông thường, chúng tôi kiếm được tiền khi mua cổ phiếu. Lợi nhuận sẽ đến sau; nhưng chúng tôi biết chúng tôi sẽ có được lợi nhuận khi mua được những món hời.

Chú ý nghệ thuật định giá doanh nghiệp

Seth Klarman cũng luôn khuyến nghị các nhà đầu tư về tầm quan trọng của biên an toàn; cũng như việc định giá các cổ phiếu. Tuy nhiên, giá trị doanh nghiệp lại không dễ xác định một cách chính xác. Bởi giá trị sổ sách báo cáo cũng chỉ là ước tính của doanh nghiệp. Hơn nữa, giá trị doanh nghiệp cũng biến động liên tục dưới tác động của nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô; vi mô và thị trường chứng khoán.

Ưu tiên xác định biên an toàn

Biên an toàn là khoảng cách giữa giá trị thị trường của cổ phiếu so với giá trị nội tại ước tính tại một thời điểm xác định. Nếu khoảng cách này càng lớn, thì mức độ sinh lời của nhà đầu tư càng cao.

Tuy nhiên, diễn biến của thị trường chứng khoán là bất định, và nhà đầu tư khó “chiến thắng” thị trường nếu chỉ giao dịch theo xu hướng của thị trường; tức là đầu tư ngắn hạn. Đây cũng là quan điểm của Seth Klarman khi ông lập luận rằng; các nhà đầu tư sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro nếu thực hiện các giao dịch thường xuyên, liên tục. Ngược lại, đầu tư vào các cổ phiếu ở mức giá chiết khấu tốt; với tầm nhìn dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư bảo toàn giá trị đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *