Hướng dẫn các bước mua cổ phiếu ưu đãi và cách thực hiện quyền mua

Hướng dẫn các bước mua cổ phiếu ưu đãi và cách thực hiện quyền mua

Quyền mua cổ phiếu phát sinh khi tổ chức phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ do tổ chức phát hành quy định. Bạn có thể mua hoặc chuyển nhượng quyền mua thêm cổ phiếu trong thời gian quy định của tổ chức phát hành và thủ tục. Cổ phiếu ưu đãi, quyền mua là lợi ích mà nhà đầu tư nhận được từ doanh nghiệp niêm yết khi doanh nghiệp đó quyết định chia cổ tức. Vậy quyền chọn mua cổ phiếu là gì? Làm thế nào để thực hiện quyền mua? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề cách mua cổ phiếu ưu đãi, cách thực hiện quyền mua.

Tìm hiểu về quyền mua cổ phiếu

Tìm hiểu về quyền mua cổ phiếu
Quyền mua cổ phiếu là quyền dành cho các cổ đông mua một số lượng cổ phiếu nhất định

Quyền mua cổ phiếu là quyền dành cho các cổ đông mua một số lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp hơn giá hiện hành trên thị trường của cổ phiếu đó. Công ty/tổ chức này đang muốn phát hành bổ sung cổ phiếu. Họ muốn dành đặc quyền ngắn hạn cho các cổ đông. Thời hạn thông thường từ 30 – 45 ngày.

Giá trị của quyền mua cổ phiếu

Giá trị thực sự của quyền mua được thể hiện qua số thu được khi các cổ đông thực hiện quyền mua cổ phiếu bổ sung với giá thấp hơn giá hiện hành trên thị trường.

Ví dụ: Công ty phát hành thêm cổ phiếu bổ sung, chào bán trên thị trường với giá 50 USD. Ứng với 3 cổ phiếu hiện có tức 3 quyền mua. Các cổ đông sẽ được mua được 1 cổ phiếu với giá thấp hơn chỉ 30 USD. Vậy làm sao để có 3 quyền mua? Nhà đầu tư bắt buộc phải mua 3 cổ phiếu với giá 3 x 50 USD = 150 USD. Sau khi có 3 quyền mua, nhà đầu tư mua được 1 cổ phiếu giá chỉ 30 USD. Tổng số tiền bỏ ra của nhà đầu tư là 150 + 30 = 180 USD để có 4 cổ phiếu. Từ đó ta có được giá mới của cổ phiếu là: 180/4 = 45 USD. Vậy ta có giá của 1 quyền mua là 50 – 45 = 5 USD.

Các bước đăng ký quyền mua cổ phiếu

Chức năng hỗ trợ khách hàng đăng ký thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm thông qua dịch vụ giao dịch trực tuyến Vi-Trade.

Bước 1: Đăng nhập Vi-trade

Quý khách đăng nhập Vi-trade và chọn mục Thực hiện quyền tại phần Tài khoản.

Màn hình chức năng được chia làm hai phần; phần trên là danh sách các sự kiện thực hiện quyền mua có hiệu lực tại thời điểm hiện tại; bên dưới là biểu mẫu chi tiết để hỗ trợ khách hàng thực hiện đăng ký quyền mua.

Bước 2: Nhấn nút Thực hiện

Để đăng ký thực hiện quyền mua; trên danh sách sự kiện quý khách chọn dòng sự kiện tương ứng rồi nhấn nút Thực hiện ở cuối bên phải.

danh sách sự kiện
Để đăng ký thực hiện quyền mua, trên danh sách sự kiện quý khách chọn dòng sự kiện tương ứng

Bước 3: Xem thông tin chi tiết

Thông tin chi tiết về sự kiện mà quý khách vừa lựa chọn sẽ được hiển thị trên biểu mẫu đăng ký quyền mua ngay bên dưới.

Bước 4: Nhập số lượng chứng khoán cần mua

Quý khách nhập số lượng chứng khoán cần mua vào ô SL đăng ký mua; số tiền phải trả tương ứng sẽ được hệ thống tự động tính và hiển thị trên màn hình. Quý khách nhấn nút Xác nhận để qua bước kế tiếp.

Bước 5: Nhận mã xác nhận giao dịch

Ngay khi quý khách nhấn “Xác nhận” ở bước 4; hệ thống sẽ gửi tới quý khách thông báo về việc nhận mã xác nhận giao dịch, quý khách chọn “OK”; mã xác nhận giao dịch sẽ được gửi đến điện thoại di động của quý khách bằng tin nhắn.

Bước 6: Nhấn nút ”Xác nhận”

Quý khách nhập mã xác nhận giao dịch nhận được vào ô ” Mã xác nhận ” rồi tiếp tục nhấn nút ” Xác nhận ” để gửi yêu cầu đăng ký thực hiện quyền mua.

Bước 7: Chờ duyệt

Nếu mã xác nhận hợp lệ; hệ thống sẽ hiển thị thông báo đã ghi nhận bút toán vào hệ thống và chờ xét duyệt.

Theo dõi yêu cầu đăng ký

Để theo dõi yêu cầu đăng ký thực hiện quyền mua; quý khách vào mục GD chờ xử lý phần Tài khoản.

Để xem lịch sử các đăng ký thực hiện quyền mua thành công trong quá khứ, quý khách vào mục Giao dịch CK phần Tài khoản .

Chọn loại Thực hiện quyền ; Chọn Từ ngày Đến ngày ; Nhấn nút Truy vấn.

Các bước hủy đăng kí

Lưu ý: Quý khách chỉ có thể hủy lệnh đăng ký mua khi yêu cầu chưa được duyệt hoặc đã được duyệt nhưng trước thời hạn đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cho cổ phiếu đó.

Các bước hủy đăng kí
Chỉ có thể hủy lệnh đăng ký mua khi yêu cầu chưa được duyệt

Bước 1: Quý khách vào mục GD chờ xử lý phần Tài khoản , lựa chọn bút toán muốn hủy và nhấn nút

  • Hủy YC đối với những yêu cầu đang ở trạng thái Đang XL , đang chờ xét duyệt hoặc
  • Hủy ĐK đối với những yêu cầu thực hiện quyền mua đã được duyệt nhưng vẫn cho phép hủy vì chưa hết hạn đăng ký thực hiện quyền.

Bước 2: Ngay sau khi quý khách nhấn nút Hủy ĐK hoặc Hủy YC phần giao diện bên dưới sẽ hiển thị thông tin chi tiết bút toán vừa lựa chọn. Quý khách nhấn Hủy đăng ký hoặc Hủy yêu cầu để tiếp tục.

Bước 3: Nếu ở Bước 2 quý khách nhấn Hủy YC; hệ thống sẽ ngay lập tức hủy bút toán này và gửi đến quý khách thông báo bút toán đã được hủy.

Bước 4: Nếu ở bước 2 quý khách nhấn Hủy ĐK; hệ thống sẽ hiển thị thông báo mã xác nhận giao dịch, chọn OK, quý khách sẽ nhận được mã xác nhận giao dịch qua điện thoại di động.

Bước 5: Quý khách nhập mã xác nhận giao dịch nhận được vào ô Mã xác nhận rồi tiếp tục nhấn nút Hủy đăng ký để gửi yêu cầu hủy đăng ký thực hiện quyền mua.

Bước 6: Nếu mã xác nhận hợp lệ, hệ thống sẽ hiển thị thông báo đã ghi nhận bút toán vào hệ thống và chờ xét duyệt.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Đầu tư cổ phiếu đem lại rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Và dưới đây là những lý do trả lời cho thắc mắc tại sao bạn nên lựa chọn đầu tư mua cổ phiếu, chơi chứng khoán:

Có mức lợi nhuận dài hạn

Cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ giúp bạn có khả năng chiếm và nhận lợi nhuận từ 6-7% 1 năm với tổng mức tăng trưởng trung bình của công ty. Với tốc độ tăng trưởng của công ty tiềm năng cao sẽ giúp cho các nhà đầu tư càng nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Đặc biệt là khi dựa vào việc mua bán chênh lệch giá cổ phiếu.

Có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản được biết là khả năng chuyển đổi thành tiền của các loại tài sản. Có thể nói thị trường và gap trong chứng khoán là nơi người mua người bán; thông qua mặt hàng chứng khoán là cổ phiếu để rút ngắn thời gian thanh khoản. Từ đó, đảm bảo tính thanh khoản cao hơn các hình thức kinh doanh và đầu tư khác.

Đầu tư cổ phiếu đảm bảo tính linh hoạt

Nó có khả năng đem đến được nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư; từ nguồn vốn thấp nhất cho đến nguồn vốn lớn. Sự linh hoạt thể hiện trong cả nguồn vốn lẫn cách đầu tư cũng như mua bán cổ phiếu khi bạn muốn. Sự linh hoạt này giảm tỷ lệ rủi ro cao cho những ai mua cổ phiếu và tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh với mong muốn đầu tư lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *