Công cuộc chuyển đổi số của ngành dịch vụ tài chính ở Việt Nam

Công nghệ số trong dịch vụ tài chính

Theo kế hoạch chuyển đổi số của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đến năm 2025. Ngành dịch vụ tài chính đóng vai trò chủ động, sáng tạo và tiên phong trong quá trình phát triển và chuyển đổi số tại Việt Nam. Hiện nay, các ngân hàng ở Việt Nam đang theo đuổi các hình thức chuyển đổi số khác nhau. Điển hình có thể kể đến như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Với những thay đổi sắp tới, ngành dịch vụ tài chính sẽ nâng cao tay nghề của người lao động như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Những con số khả quan về chuyển đổi số trong ngành dịch vụ tài chính

54% nhân viên từ các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ tài chính lớn cho biết: họ được trao nhiều cơ hội để nâng cao kỹ năng số. Tỷ lệ này cao hơn so với trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (40%) và doanh nghiệp quy mô vừa (33%) trong cùng ngành… PwC Việt Nam vừa công bố báo cáo “Nâng cao kỹ năng số trong ngành tài chính: Bước kế tiếp?” Báo cáo phân tích quan điểm của 160 nhân lực Việt đang làm việc trong ngành dịch vụ tài chính. Nói về tương lai việc làm và làm sao để bắt nhịp với những thay đổi trong thời đại số.

Thanh toán online
Hệ thống thanh toán online – Một trong những điển hình tiêu biểu của chuyển đổi số trong dịch vụ tài chính

Kết quả cho thấy, 97% lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp dịch vụ tài chính tin rằng. Công nghệ sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực tới triển vọng việc làm trong tương lai. Đây là một dấu hiệu đáng mừng. Cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành; đang xem những thay đổi do công nghệ đem lại có khả năng ảnh hưởng tích cực. Tác động đến hiệu quả công việc của họ. Trong khi đó, 85% cấp nhân viên cũng có cùng quan điểm với lãnh đạo ngành. 50% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán công việc của họ sẽ thay đổi hoàn toàn. Hoặc gần như hoàn toàn trong 10 năm tới. Trong khi nhóm quản lý, chuyên gia là 30% và nhân viên văn phòng là 41%.

Quan điểm về chuyển đổi số

Quan điểm về những thay đổi sâu rộng của công nghệ trong mắt các nhà điều hành doanh nghiệp; cũng đi cùng với xu hướng toàn cầu. PwC cũng đánh giá, ngành dịch vụ tài chính có vị thế tốt. Trong việc nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực tương lai; với lực lượng lao động có nhiều mong muốn thích ứng. Theo khảo sát, gần một nửa (49%) người được hỏi hiện ở cấp bậc nhân viên văn phòng cho biết. Họ có lo ngại lớn về việc tự động hóa sẽ khiến công việc gặp rủi ro.

Do đó, cũng có tới 49% bày tỏ nguyện vọng được nâng cao kiến thức để sử dụng hiệu quả các công nghệ mới. Cao hơn mức trung bình của khảo sát là 43%. Ngoài ra, bức tranh chung về thực trạng nâng cao năng lực và kỹ năng nguồn nhân lực của các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam hiện nay đã phần nào được phản ánh qua kết quả khảo sát.

Nhân lực ngành tài chính đang nỗ lực nâng cao kỹ năng số

92% nhân lực tham gia khảo sát đến các tổ chức dịch vụ tài chính tại Việt Nam cho biết. Họ đã và đang được trao cơ hội nâng cao kỹ năng số ở các mức độ khác nhau. 54% nhân viên từ các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ tài chính lớn cho biết. Họ được trao nhiều cơ hội để nâng cao kỹ năng số. Tỷ lệ này cao hơn so với trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (40%). Và doanh nghiệp quy mô vừa (33%) trong cùng ngành.

Minh hoạ về chuyển đổi số trong ngân hàng
Nhân lực ngành tài chính đang nỗ lực nâng cao kỹ năng số (Ảnh minh họa)

Mặt khác, 41% người tham gia khảo sát cho biết. Họ đang tự học các kỹ năng mới để hiểu rõ và sử dụng công nghệ thành thạo hơn. Có thể thấy, từ cả góc độ tổ chức và cá nhân. Ngành dịch vụ tài chính ở Việt Nam đang có những bước chủ động. Nhằm tiếp cận nâng cao kỹ năng và tăng cường năng lực nội bộ. Theo Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ngành dịch vụ tài chính đã được chỉ định vai trò tiên phong trong việc thiết lập một hệ thống số hóa toàn diện. Lấy con người làm trung tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *