Người dân muốn vay tiền mua nhà ở xã hội chỉ có thể đến Ngân hàng Chính sách xã hội 

nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội giúp cho người lao động có thu nhập thấp có thể sở hữu một căn nhà ngày tại các thành phố lớn điển hình như ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thông tin về đợt lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung liên quan đến việc vay vốn ưu đãi để vay nhà ở xã hội đang khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Cụ thể đó là người dân muốn vay mua nhà ở xã hội chỉ còn phương án tìm đến Ngân hàng Chính sách xã hội. Đi kèm theo điều kiện đó là phải gửi tiền ở đó tối thiểu 12 tháng mới được vay. Để có thể hiểu rõ hơn về thông tin này, mời bạn tìm hiểu tại website của chúng tôi.

Thông tin về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung liên quan đến vay vốn nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Dự thảo có thay đổi đáng chú ý tại quy định đối tượng áp dụng. Cụ thể, người mua, thuê mua nhà ở xã hội không còn nằm trong nhóm được hưởng chính sách ưu đãi vay vốn tại các ngân hàng thương mại.

Theo quy định, người dân muốn được vay tiền tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua nhà bắt buộc phải gửi tiết kiệm tối thiểu 12 tháng.

Điều kiện mua nhà ở xã hội
Những quy định và điều kiện để vay mua nhà ở xã hội

Lý giải về điều này, Ngân hàng Nhà nước cho biết; nguyên nhân sửa đổi là do Luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Còn tại tổ chức tín dụng được chỉ định chỉ có chính sách hỗ trợ để xây dựng mới hoặc cải tạo; sửa chữa nhà để ở; không có chính sách hỗ trợ để mua; thuê mua nhà ở xã hội.

Với đề xuất quy định trên, người dân muốn mua nhà ở xã hội chỉ còn một phương án duy nhất là tới Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn ưu đãi với lãi suất suất 4,8%/năm. Thế nhưng, theo quy định hiện tại, người dân muốn được vay tiền tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua nhà ở xã hội bắt buộc phải gửi tiết kiệm tối thiểu 12 tháng mới đủ điều kiện.

Thông tin về dự kiến bổ sung Khoản 4 Điều 6 về mức cho vay

Ngân hàng Nhà nước cũng dự kiến bổ sung Khoản 4 Điều 6 về mức cho vay theo hướng bổ sung mức vay tối đa không quá 500 triệu đồng. Cụ thể, dự thảo nêu: Đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo; sửa chữa nhà ở của mình thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay; tối đa không quá 500 triệu đồng; không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Vay tiền mua nhà ở xã hội
Thông tin về mức tiền vay mua nhà ở xã hội

Thông tin về sửa đổi, bổ sung Khoản 2 và Khoản 3 Điều 10

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi, bổ sung Khoản 2 và Khoản 3 Điều 10 về lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng để xây dựng mới; cải tạo; sửa chữa nhà để ở do Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố trong từng thời kỳ.

Lãi suất cho vay ưu đãi quy định trên phải đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ; lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thấp hơn đối tượng xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán”.

Những ý kiến, đánh giá từ Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA)

“Trong 5 năm qua, tất cả các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9%/năm; chi phí này được tính vào giá bán; giá cho thuê; giá thuê mua nhà ở xã hội. Dẫn đến đơn giá nhà ở xã hội lên đến khoảng 18-20 triệu đồng/m2; tăng cao so với đơn giá 13-15 triệu đồng/m2 trong giai đoạn 2011-2015”. Văn bản HoREA nêu.

Liên quan vấn đề trên; trong văn bản kiến nghị chính sách về vốn vay mua nhà ở xã hội hồi tháng 5 vừa qua; Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết; Khoản 2 Điều 33 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội lại quy định trong giai đoạn 2015-2020; Ngân hàng Chính sách xã hội chưa thực hiện cho vay đối với các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; kể cả dự án nhà ở xã hội để cho thuê.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)

Đồng thời, 4 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là Vietcombank; Vietinbank; Agribank; BIDV, do chưa được tái cấp vốn; hoặc cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước. Vì vậy cũng không có nguồn vốn tín dụng để cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay ưu đãi.

Tổng kết

Theo đánh giá của giới chuyên môn; giá nhà ở xã hội đang bị đẩy lên. Cùng việc người dân bị hạn chế tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ các ngân hàng thương mại như quy định tại dự thảo sẽ khiến mong muốn sở hữu nhà ở xã hội của người dân càng ngày khó.

Vừa rồi là những thông tin về các chính sách về việc cho vay mua nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội là chương trình nhân văn, có ý nghĩa lớn với người lao động. Nó mở ra cơ hội sở hữu nhà cho những người có thu nhập thấp. Đặc biệt là những những thành phố lớn, đắt đỏ như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà nước với người lao động. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia; hiện nay việc người dân được tiếp cận với những căn nhà này ngày càng khó khăn hơn.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn cập nhật tin tức mới. Ngoài ra tại website còn khá nhiều tin tức mới. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *