Ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất 1% đến 1,5% cho người mua nhà gặp khó khăn vì dịch bệnh

Ngân hàng giảm lãi suất vay

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ở trên nhiều tỉnh thành phố đã khiến thu nhập của người dân giảm đáng kể. Đặc biệt với nhiều hộ gia đình mua nhà trả góp, gánh nặng chi phí sinh hoạt gia đình cộng với chi phí trả lãi mua nhà khiến cuộc sống thêm khó khăn. Đứng trước khó khăn chung, một số ngân hàng đã cơ cấu nợ. Cụ thể ngân hàng sẽ giảm lãi suất  từ 1 cho đến 1,5% so với mức lãi suất hiện hành được áp dựng đối với các trường hợp khách hàng mất khả năng thanh toán do thu nhập sụt giảm vì dịch bệnh và phải thỏa mãn với điều kiện Thông tư 14. Để cập nhật thêm thông tin, mời bạn tham khảo nội dung trong mục thông tin tài chính của chúng tôi.

Một số ngân hàng giảm lãi suất 1% – 1,5% cho những khách hàng khó khăn vì dịch bệnh

Đối với nhiều người vay mua nhà; khoản trả nợ tiền mua nhà chiếm khoảng 30% – 50% tổng thu nhập hàng tháng tại các gia đình. Thu nhập giảm trong khi tiền lãi suất trung bình phải trả sau khi hết ưu đãi từ chủ đầu tư rơi vào khoảng từ 9%/năm đến 12%/năm. Điều này khiến một số người không đủ khả năng trả nợ.

Theo VTV, đại diện một số ngân hàng cho biết đã giảm lãi suất 1% – 1,5% so với mức lãi suất hiện hành. Chính sách áp dụng cho khách hàng mất khả năng thanh toán do thu nhập sụt giảm vì dịch bệnh.

 Ông Nguyễn Hưng
Ông Nguyễn Hưng cho biết sẽ cơ cấu lại nợ và miễn giảm lãi suất cho khách hàng

“Căn cứ vào các điều kiện của Thông tư 04; chúng tôi sẽ xem xét cơ cấu lại nợ và miễn giảm lãi suất cho khách hàng. Điều này sẽ tuỳ theo từng khách hàng và mức độ ảnh hưởng của dịch”. Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank); ông Nguyễn Hưng cho biết.

Trên thực tế theo khảo sát của người viết; hiện nay nhiều ngân hàng tiếp tục chủ động đưa ra các gói vay lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng; đặc biệt tại các tỉnh phía Nam.

Thông tin hỗ trợ từ ngân hàng Agribank

Cụ thể, Agribank cho biết ngân hàng sẽ cân đối 30.000 tỷ đồng chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ để hỗ trợ khách hàng tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội. Các tỉnh thành bao gồm: TP HCM; Bình Dương; Đồng Nai; Cần Thơ; Bình Phước; Tây Ninh,…

Theo đó, khách hàng được giảm lãi suất cho vay lên đến 2%/năm. Đối với các khoản vay ngắn hạn, Agribank giảm lãi suất tối thiểu 0,5%/năm đối với khách hàng vay vốn tham gia vào một trong các khâu của chuỗi sản xuất; cung ứng thuộc các lĩnh vực ưu tiên; nông sản; thủy; hải sản; hàng hóa; dịch vụ thiết yếu; và các hoạt động phục vụ công tác phòng, chống dịch,…

Lãi suất cho vay ưu đãi sẽ được áp dụng trong 12 tháng kể từ ngày giải ngân. Thời gian thực hiện kéo dài đến hết ngày 31/12.

Thông tin hỗ trợ tại SCB và Saigonbank

Tại SCB, ngoài việc hỗ trợ giảm phí, lãi cho khách hàng hiện hữu, ngân hàng còn cung cấp các khoản vay mới (bao gồm cả ngắn hạn và trung dài hạn) với mức lãi suất ưu đãi đến hết ngày 31/12; giảm 0,5% lãi suất cho vay trong 6 tháng đầu.

Giao dịch tại Saigonbank
Saigonbank thông báo tiếp tục giảm lãi vay cho khách hàng

Gần đây, Saigonbank đã ra thông báo sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra còn triển khai gói tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Mức giảm lãi suất sẽ từ 0,5%/năm hoặc cao hơn tuỳ từng trường hợp cụ thể đối với các khách hàng có dư nợ tại Saigonbank mà nguồn thu nhập trả nợ đang chịu ảnh hưởng từ COVID-19.

Ngân hàng cũng ban hành gói tín dụng lãi suất cho vay ưu đãi với lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn 1,5%/năm so với khung lãi suất hiện hành. Chính sách này được áp dụng đối với các khoản vay là khoản giải ngân phát sinh mới từ ngày 1/9 có mục đích vay vốn để khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 26/7, các ngân hàng đã miễn; giảm; hạ lãi suất vay vốn cho 787.479 khách hàng với dư nợ 1.395.135 tỷ đồng. Tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng miễn, giảm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lũy kế từ 23/1/2020 đến 30/8/2021 là khoảng 18.886 tỷ đồng.

Việc điều hành giảm các mức lãi suất cùng với các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ đã tác động làm giảm mặt bằng lãi suất cho vay khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2021 với mức giảm khoảng 0,4%/năm.

Vừa rồi là thông tin về hỗ trợ của ngân hàng với những khách hàng vay tiền mua nhà. Với mức giảm lãi suất vừa rồi phần nào sẽ giúp người dân giảm khó khăn. Điều này hể hiện sự đồng hành, chia sẻ của ngân hàng với khách hàng của mình. Tuy nhiên để được hưởng các chính sách từ ngân hàng, người dân nên tìm hiểu và liên hệ thông tin để được tư vẫn và hỗ trợ chính xác nhất.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *