Muốn đầu tư mua cổ phiếu, bạn cần lưu ý những gì?

Muốn đầu tư mua cổ phiếu, bạn cần lưu ý những gì?

Bạn đã bao giờ tin rằng một cổ phiếu sẽ tăng giá nhưng lại không dám mua để rồi hối hận vì thực tế đúng như dự đoán. Nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích đang ở vị trí đó. Vào đầu thế kỷ 20, khả năng tự tin đưa ra quyết định đầu tư được coi là sự khác biệt của các nhà quản lý quỹ xuất sắc. Ngày nay, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận thông tin trên Internet và đưa ra quyết định tốt nhất cho tài khoản chứng khoán của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lưu ý để quyết định đầu tư mua cổ phiếu.

Nắm vững các nguyên tắc

Bạn phải có các nguyên tắc rõ ràng để mua và bán cổ phiếu. Để xây dựng được hệ thống nguyên tắc chuẩn mực và phù hợp với bản thân nhất, bạn cần có trải nghiệm để học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Để tìm được một cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí trong hệ thống nguyên tắc, bạn sẽ cần nhiều thời gian để phân tích.

Nắm vững các nguyên tắc đầu tư cổ phiếu
Để tìm được một cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí, bạn sẽ cần nhiều thời gian để phân tích

Đầu tư chứng khoán cũng giống như tất cả những công việc khác, bạn sẽ rèn luyện tay nghề của mình theo thời gian. Bằng cách sử dụng các nguyên tắc mua bán và hệ thống phân tích trong thời gian dài, bạn sẽ ngày càng tự tin với các quyết định mua bán của mình. Và dần dần, bạn đang sẽ sở hữu một hệ thống tiêu chuẩn và bài bản.

Phân tích, tìm ra lỗi sai và sửa chữa

Hãy tự phản biện lại các phân tích của bạn và tìm ra những sơ hở dù là nhỏ nhất. Trên thị trường chứng khoán khắc nghiệt này; một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến bạn phải trả giá đắt. Tâm lý học chỉ ra rằng trí não sẽ cố gắng đưa ra các lý do để biện minh cho hành động mà bạn mong muốn.

Tại thời điểm chuẩn bị mua cổ phiếu; bạn sẽ có rất nhiều lý do rất thuyết phục để nhanh chóng sở hữu cổ phiếu này. Bạn sẽ rất tự tin với quyết định của mình; nghĩ đến số tiền sắp kiếm được. Đến lúc thị trường không đi theo mong muốn của mình, bạn mới nhận ra mình đã sai lầm. Tuy nhiên chớ vội nản chí, bạn cần sửa sai ngay lập tức và tập trung vào việc rút kinh nghiệm cho những lần đầu tư tiếp theo.

Những sai lầm trong quá khứ sẽ ngày càng củng cố hệ thống nguyên tắc đánh giá cổ phiếu của bạn. Bạn không thể có quyết định hoàn hảo từ những lần đầu tiên. Cho dù bạn có một hệ thống nguyên tắc mua bán hoàn thiện; bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm chủ hệ thống đó. Bằng cách thường xuyên đánh giá các bước phân tích trong quá trình đầu tư; bạn sẽ ngày càng tự tin hơn trong các quyết định của mình vì bạn biết rằng nếu cứ làm đúng phương pháp của mình, bạn sẽ có xác suất chiến thắng cao hơn.

Hạn chế những kỳ vọng tăng trưởng thần kỳ

Hãy hạn chế những kỳ vọng tăng trưởng thần kỳ trong một thời gian dài. Đừng lo sợ cổ phiếu sẽ rơi liền vài ba phiên hay vài tuần. Đó là những ảo tưởng hay lo lắng không cần thiết; mà hãy hành động theo nguyên tắc của bản thân. Hãy nhìn vào biểu đồ và lấy đó làm cơ sở để phân tích cổ phiếu. Giải ngân, chốt lời, cắt lỗ đúng thời điểm và mục tiêu theo đúng kỷ luật mới chính là phương tiện giúp bạn tiến tới thành công. Cảm xúc là kẻ thù số một của các quyết định đầu tư.

Cách phân loại các cổ phiếu

Cách phân loại các cổ phiếu
Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của những doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trong nhiều năm

Cổ phiếu tăng trưởng

Đây là cổ phiếu của những doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trong nhiều năm; và có thể nhìn thấy sự tăng trưởng trong ít nhất 2 năm tiếp theo từ hoạt động kinh doanh hiện hữu hoặc dự án mới. Yếu tố làm giảm giá cổ phiếu là các mảng kinh doanh bão hoà trong khi các dự án mới triển khai tiêu tốn nhiều chi phí, chưa gặt hái thành quả.

Không phải bất cứ cổ phiếu nào nằm trong nhóm có chu kỳ cũng đáng đầu tư. P/E thị trường đang khoảng 18x; nhưng một số cổ phiếu được định giá cao hơn khi P/E đã trên 20 lần. Do đó, nhà đầu tư có thể tìm những cổ phiếu đang “rẻ”; hoặc chờ đợi những đợt thị trường điều chỉnh mạnh.

Cổ phiếu có cổ tức ổn định

Những doanh nghiệp chia cổ tức ổn định thường kinh doanh hiệu quả trong nhiều năm liên tiếp; tình hình tài chính lành mạnh. Đây là những cổ phiếu được lựa chọn với vai trò phòng thủ; biến động giá ít và phù hợp cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp.

Cổ phiếu chu kỳ

Đây là những cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh trong một khoảng thời gian vì doanh thu; lợi nhuận của doanh nghiệp biến động mạnh theo giá cả hàng hoá, tiền tệ, chi phí… Để tìm kiếm những cổ phiếu này; nhà đầu tư cần quan sát giá cả, chính sách; dòng tiền trên thị trường chứng khoán và xác định độ dài một chu kỳ để quyết định thời gian nắm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *