Kỹ thuật chứng khoán phiên 14/09/2021: Nhà đầu tư thận trọng, thị trường di chuyển ngang

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 14/09

Trong phiên giao dịch ngày 14/09/2021, VN-Index đã có sự tăng điểm nhẹ vào buổi sáng. Tuy nhiên, lực bán từ nhóm vốn hóa lớn đã khiến thị trường mất đi sắc xanh khi kết thúc phiên chiều. Nhóm vốn hóa nhỏ tiếp tục giữ vai trò nâng đỡ thị trường. Các chỉ số đang trong quá trình di chuyển ngang với những cây nến thân nhỏ. Điều này cho thấy rằng tâm lí của nhà đầu tư vẫn đang cực kì thận trọng trong thời điểm hiện tại. Hãy cùng chúng tôi nhìn nhận và phân tích kỹ thuật trong phiên ngày 14/09 qua bài viết dưới đây.

Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index

Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 14/09/2021, VN-Index tăng điểm nhẹ trở lại. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang trong quá trình di chuyển ngang với những cây nến có thân nhỏ. Điều này chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư vẫn đang thận trọng.

Vùng đỉnh cũ tháng 08/2021 (tương đương vùng 1,360-1,380 điểm) sẽ là mục tiêu mà chỉ số hướng đến nếu nhịp tăng vẫn được duy trì trong những ngày tới. Khối lượng giao dịch cần duy trì ổn định trên mức trung bình để khả năng này xảy ra.

Chỉ báo MACD vẫn duy trì trên đường tín hiệu (signal line) và đang ở trên mức 0. Tuy nhiên, chỉ báo Relative Strength Index đang test trendline giảm ngắn hạn và Stochastic Oscillator có nguy cơ cho bán trở lại. Các tín hiệu tốt xấu đan xen khiến cho triển vọng ngắn hạn không rõ ràng.

Các chỉ số trong phiên 14/09
Các chỉ số trong phiên 14/09 cho thấy thị trường đang có xu hướng di chuyển ngang

Diễn biến theo ngành, nhóm ngân hàng, thép, điện, sản xuất thực phẩm, bất động sản chìm trong sắc đỏ, trong đó nhóm cổ phiếu vua là tác nhân lớn nhất dẫn đến áp lực điều chỉnh của thị trường. Riêng nhóm này đã lấy đi gần 3,7 điểm của VN-Index. Chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm bia & đồ uống, du lịch & giải trí, chứng khoán, hóa chất, … lại diễn biến khởi sắc.

Về thanh khoản của thị trường, tổng khối lượng giao dịch phiên hôm nay đạt trên 1 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 24.804,3 tỷ đồng, giảm 15% so với phiên trước. Trong đó, thanh khoản trên sàn HOSE đạt 19.659 tỷ đồng.

Tín hiệu kỹ thuật của HNX-Index

Trong phiên giao dịch sáng ngày 14/09/2021, HNX-Index tiếp tục di chuyển ngang và hướng về mục tiêu là vùng 360-370 điểm (theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật).

Khối lượng giao dịch tiếp tục bùng nổ thể hiện các nhà đầu tư đang giao dịch sôi động hơn. Chỉ tính trong phiên sáng, khối lượng đã đạt hơn 50% phiên trước đó.

Chỉ báo MACD đã chững lại đà tăng. Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đang giằng co trong vùng quá mua (overbought). Nếu chỉ báo này cho bán và rơi khỏi vùng quá mua thì rủi ro sẽ gia tăng.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 234 mã giảm giá trong khi có 168 mã giảm giá và 48 mã đứng giá tham chiếu. Tương tự, sàn HNX có 100 mã tăng trong khi 90 mã giảm và 35 mã giữ giá không đổi.

Các cổ phiếu đáng lưu ý trong ngày

SAB – Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

Giá cổ phiếu SAB bứt phá mạnh với Rising Window và những cây nến xanh có thân lớn liên tiếp trong những ngày gần đây, qua đó chứng tỏ bên mua đang chiếm được ưu thế. Khối lượng giao dịch tăng cao đột biến và vượt lên trên mức trung bình 20 ngày chứng tỏ dòng tiền đang rất mạnh mẽ.

Kháng cự tiếp theo của SAB sẽ là vùng đỉnh cũ tháng 06/2021 (tương đương vùng 170,000-175,000). Tại đây còn có sự hiện diện của đường SMA 200 ngày và ngưỡng Fibonacci Projection 50%.

Cổ phiếu SAB
Cổ phiếu SAB nhận được những tín hiệu tích cực để củng cố đà tăng

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục tăng trưởng tích cực. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đã cho mua từ cuối tháng 08/2021 và hiện đã vượt lên trên mức 0. Những tín hiệu này càng củng cố cho đà tăng của cổ phiếu.

SHB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội

Giá cổ phiếu SHB hiện đã rơi xuống dưới đường SMA 50 ngày và đường SMA 100 ngày. Cùng với đó, điểm giao cách tử thần (death cross) đã xuất hiện khi đường SMA 50 ngày cắt xuống dưới đường SMA 100 ngày.

Khối lượng giao dịch đột ngột xuống thấp và nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng. Hiện tại, giá cổ phiếu đang hướng về vùng hỗ trợ 23,500-25,000 (đáy tháng 07/2021). Nếu vùng này vẫn trụ vững thì tình hình có thể tích cực trở lại.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đang ở trong vùng quá bán (oversold). Nếu chỉ báo cho tín hiệu mua và vượt lên trên vùng này thì tình hình sẽ khả quan hơn.

Việc bắt đáy có thể tiến hành khi giá về lại vùng hỗ trợ mạnh 23,500-25,000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *