Cẩm nang hữu ích cho người mới tham gia thị trường chứng khoán

Kinh nghiệm chứng khoán

Để đầu tư vào cổ phiếu hiệu quả, nhà đầu tư F0 cần ghi nhớ một vài nguyên tắc cơ bản. Dòng tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày một tăng cao kỷ lục. Giá trị khớp lệnh của mỗi phiên từ đầu tháng 6 đến nay luôn trên một tỷ USD. Thanh khoản tăng dần theo từng tháng. Còn số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trung bình mỗi ngày trong tháng 5, có khoảng 3.600 tài khoản cá nhân vừa mới tham gia thị trường.

Đây là mức cao nhất từ ​​trước đến nay và gấp khoảng 11 lần so với tháng 1/2020 – thời điểm dịch mới bùng phát tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư F0, việc thiếu thông tin và va vấp trên thị trường có thể dẫn đến những nhận định và quyết định sai lầm.

Một trong những sai lầm phổ biến là luôn mong đợi lợi nhuận ngày càng cao và bỏ qua khả năng thị trường đảo chiều. Khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, tâm lý “mua là được” đang dần trở thành lực hút dòng tiền đổ vào chứng khoán. Điều này khiến dự đoán của các công ty chứng khoán về điểm đến của chỉ số trong năm nhanh chóng lạc hậu, buộc phải liên tục điều chỉnh thông tin.

Cách để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Thị trường chứng khoán không “kén” người tham gia nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư thành công. Đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những người “trái ngành”, chưa biết gì về chứng khoán. Vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả?”

Trước tiên, bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán như chứng khoán là gì hay cách đọc bảng chứng khoán điện tử. Bạn có thể tìm mua các cuốn sách nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Cách để đầu tư chứng khoán hiệu quả
Đầu tư chứng khoán hiệu quả không phải là một việc dễ dàng

Dưới đây là một số đầu sách về tài chính chứng khoán được các nhà đầu tư phố Wall bình chọn là đáng đọc nhất:

– The Essays of Warren Buffett (Những Bài Viết Của Warren Buffett) – Lawrence Cunningham.

– Security Analysis (Phân tích chứng khoán) – Benjamin Graham và David L. Dod.

– The Intelligent Investor (Nhà Đầu Tư Thông Minh) – Benjamin Graham.

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực tương đối phức tạp và không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó thông qua việc đọc sách hay xem TV, báo đài. Việc phân tích chứng khoán càng khó thực hiện hơn nữa. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và học hỏi, vận dụng. Nếu không hiểu biết nhiều mà đầu tư cổ phiếu thì khả năng rủi ro sẽ rất cao.

Một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho “nhà đầu tư F0”

Hãy đầu tư kiến thức

Đừng nghĩ chỉ cần biết cách giao dịch là “chơi” chứng khoán được. Nên đi học các khóa học nghiêm túc, dạy có hệ thống cơ bản. Nhưng hãy tránh các khóa học làm giàu đang nhan nhản hiện nay. Nếu khó tìm quá, thì tự học từ sách vở cũng rất tốt.

Đầu tư là khắc nghiệt

Đừng nghĩ đến làm giàu dễ dàng, phải chấp nhận có thể thua lỗ. Tuyệt đối không ảo tưởng “lãi kép” ở trong đầu tư chứng khoán. Nếu thua lỗ quá, có thể dừng cuộc chơi, vì không thích hợp cho bản thân.

Dài hạn là trọng yếu

Ở Việt Nam khái niệm dài hạn có thể hiểu là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Cho nên nếu đã kiếm được mục tiêu “ngon lành” hãy giữ và chăm sóc cho dài hạn. Nhưng chứng khoán phải chấp nhận một chút mạo hiểm. Tùy trường hợp và trình độ, nên dành 10% NAV cho đầu tư mạo hiểm.

Coi trọng Môi giới tư vấn

Chứng khoán không phải là cờ bạc, cho nên người Môi giới có tri thức nên được tôn trọng. Nhưng thế nào là Môi giới có tri thức? Đầu tiên phải là người có học vấn (bằng cấp) đầy đủ. Tiếp đến phải đủ trải nghiệm, trẻ quá cũng không nên dùng. Cuối cùng là có tâm thức phục vụ khách hàng.

Phân biệt kiến thức đúng sai

Phân biệt kiến thức đúng sai
Đọc thông tin và học hỏi phương pháp đầu tư cũng phải chọn lọc

Phải tự phân biệt được đâu là người Thầy tốt. Đọc thông tin và học hỏi phương pháp đầu tư cũng phải chọn lọc. Nên tránh xa những người “không đầu tư thực”, vì nhiều khi chỉ có lý thuyết, nhưng cũng tránh xa những người không có kiến thức mà chỉ giỏi “hô hào”.

Không đầu tư theo Mạng xã hội

Tuyệt đối không mua vì lên mạng xã hội đọc ông này, ông kia hô hào. Hãy nghe theo bản thân là đầu tiên, tiếp đến nên tham khảo ý kiến người Môi giới của mình.

Cắt lỗ là việc bình thường

Khi quyết định rời bỏ một chiến lược đầu tư nào đó, hãy nhớ tại sao mua? Nếu có những thay đổi bất thường, không như kỳ vọng, hãy lạnh lùng cắt lỗ. Còn nếu không có gì bất thường, chỉ là rung lắc nhất thời, đừng quan tâm. Cắt lỗ cũng nên chọn cách cắt cho đúng, chọn thời điểm hồi kỹ thuật để cắt cho tối ưu.

Chốt lời khi đạt kỳ vọng và xây dựng phương pháp đầu tư riêng

Phải chốt lời, rút được lãi thật ra. Cũng giống như khi cắt lỗ, chốt lời cũng phải cân nhắc các lý do, nhớ lại thời điểm mua.

Cái này rất khó trong 10 năm đầu tiên. Tốt nhất nên sử dụng một phương pháp nào đó đã có sẵn, sau này khi trưởng thành hơn thì nên tự sáng tạo ra phương pháp riêng cho mình.

Xây dựng các kịch bản thị trường theo định kỳ

Dù danh mục là đầu tư dài hạn hay lướt sóng, luôn xây các kịch bản. Hãy dùng công cụ FA, TA, để xây chi tiết cho riêng mình. Đến khi xảy ra kịch bản nào, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc hành xử.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường. Tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất & thấp nhất trong phiên…

Các màu đặc trưng trong bảng giá:

  • Giá màu xanh: Thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
  • Giá màu đỏ: Thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
  • Giá màu vàng: thể hiện giá bằng giá tham chiếu

Trong phiên, bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch

Cách mua bán và giao dịch chứng khoán

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:

  • Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch
  • Đặt lệnh thông qua môi giới

Để có thể đặt lệnh, bạn phải có một tài khoản chứng khoán tại một bên công ty chứng khoán bất kỳ. Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *