Giảm bớt yêu cầu thủ tục giúp người dẫn dễ dàng tiếp cận với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ

hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh

Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến đời sống và thu nhập của người lao động. Đẩy người dân vào những hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chính vì vậy các chính sách hỗ trợ của nhà nước ngay lúc này là vô cùng cần thiết và cấp bách. Nhằm giúp gói hỗ trợ trị giá 26 nghìn tỷ đồng đến với người lao động và doanh nghiệp khó khăn được nhanh chóng hơn các điều kiện hỗ trợ đang được kiến nghị sửa đổi. Để có thể cập nhật thông tin mời bạn theo dõi nội dung trong mục thông tin tài chính của chúng tôi.

Xem xét và gỡ bỏ một số điều kiện để giúp người dân tiếp cận với gói hỗ trợ

Dẫn báo cáo của Kho bạc Nhà nước; Bộ Tài chính cho biết: Đến ngày 25/8, 50 địa phương đã thực rút tiền từ Kho bạc Nhà nước. Tổng số tiền 1.307 tỷ đồng để hỗ trợ cho 1.407.149 đối tượng.

Bộ Tài chính đã tạm cấp bổ sung kinh phí từ ngân sách Trung ương cho tỉnh Hậu Giang số tiền 3,676 tỷ đồng. Trên thực tế, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người lao động chưa thể tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ.

Nhà nước hỗ trợ người dân gặp khó khăn
Thức đẩy, tháo gỡ vướng mắc giúp người dân tiếp cận với hỗ trợ từ nhà nước

Mới đây trong báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết; liên quan tới quá trình thực hiện Nghị quyết 68; điều kiện xác nhận về thuế đang là một trở ngại với nhiều địa phương và người sử dụng lao động. Do đó, Bộ này sẽ trình Chính phủ xem xét, sửa đổi theo hướng bãi bỏ toàn bộ điều kiện về hồ sơ xác định thuế. Từ đó thúc đẩy nhanh việc hỗ trợ cho các đối tượng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng khẳng định, sẽ bãi bỏ điều kiện người sử dụng lao động không có nợ xấu năm 2020. Mục địch giúp người sử dụng lao động được vay tiền trả lương cho người lao động; trả lương phục hồi sản xuất.

Một số thông tin về Nghị quyết số 68/NQ-CP về việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn

Trước đó, ngày 1/7/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP. Nghị Quyết quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021. Quyết định quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhà nước hỗ trơ người dân vượt qua đại dịch
Người dân nhận hỗ trợ từ các gói cứu trợ của Nhà nước

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, nhu cầu thực hiện chính sách ước tính khoảng 26.252 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước khoảng 2.150 tỷ đồng (bao gồm cả ngân sách trung ương và địa phương); nguồn tái cấp vốn qua Ngân hàng chính sách xã hội khoảng 7.456 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; Quỹ bảo hiểm xã hội; Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khoảng 16.646 tỷ đồng.

Với nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương tại Nghị quyết số 68/NQ-CP; dự kiến NSTW chi khoảng 1.520 tỷ đồng từ nguồn dự phòng NSTW năm 2021 đã được Quốc hội quyết định.

Vừa rồi là thông tin về việc giảm bớt điều kiện giúp người dân tiếp cận gói hỗ trợ. Đây là một thông tin đăng mừng cho người dân đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó nếu các điều kiện, thủ tục này được gỡ bỏ, giảm bớt. Từ đó người dân sẽ có cơ hội tiếp cận với gói hỗ trợ nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *