Đổ tiền vào trái phiếu bất động sản, nhà đầu tư nên cân nhắc

trái phiếu bất động sản

Thống kê trái phiếu doanh nghiệp của Công ty chứng khoán SSI trong 2 quý đầu năm cho thấy, trái phiếu bất động sản đã đạt giá trị hơn 92.000 tỷ đồng. Với giá trị này, trái phiếu bất động sản đang dẫn đầu lượng trái phiếu trên toàn thị trường. Sức hấp dẫn của loại trái phiếu này là lãi suất cực cao. Đây chính lý điểm mấu chốt để các nhà đầu tư mạo hiểm đổ tiền vào các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính đã liên tiếp lên tiếng cảnh báo. Bởi, trái phiếu của các công ty bất động sản thường không có tài sản đảm bảo.

Trái phiếu bất động sản chiếm 44,2% tổng lượng phát hành

Nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp là rất lớn, trong đó có doanh nghiệp bất động sản khi kênh tín dụng bị siết chặt Đây là ý kiến được các chuyên gia đưa ra tại tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN)” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam, tổ chức ngày 16-8. Theo dữ liệu công bố mới nhất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 7 tháng đầu năm 2021, có 376 đợt phát hành trái phiếu DN trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 235.094 tỉ đồng. Tăng gần 31% so với cùng kỳ.

Báo cáo thị trường TPDN của Công ty chứng khoán SSI cho thấy trong quý 2/2021, thị trường sơ cấp rất sôi động với hơn 164.000 tỉ đồng TPDN được phát hành, gấp 3,7 lần lượng phát hành của quý đầu năm. Và tăng gần 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung nửa đầu năm nay, tổng lượng TPDN phát hành là hơn 208.000 tỉ đồng. Tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các DN BĐS dẫn đầu với lượng phát hành trái phiếu lên tới 92.300 tỉ đồng. Chiếm 44,2% tổng lượng phát hành trên thị trường.

bất động sản
Trái phiếu bất động sản chiếm 44,2% tổng lượng phát hành (Ảnh minh họa)

Chuyên gia cảnh báo về trái phiếu bất động sản

Trái phiếu DN ở Việt Nam phát triển nhanh nhưng không ổn định

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, nhận định thị trường trái phiếu DN ở Việt Nam thời gian qua phát triển nhanh. Nhưng không ổn định. Trong đó, trái phiếu là kênh huy động quan trọng cho DN. Nhất là những DN trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Tỉ trọng phát hành trái phiếu của các DN BĐS luôn chiếm ở mức khá cao 38%-44% trong tổng số lượng phát hành. Theo thống kê trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021.

TS Cấn Văn Lực
TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, cho biết từ năm ngoái. Và nửa đầu năm nay thị trường trái phiếu DN sôi động góp phần đáp ứng nhu cầu vốn của DN. Như ở Đèo Cả, nếu giai đoạn trước chú trọng vốn vay ngân hàng là chủ yếu. Nhưng do nguồn vốn hạn chế cho lĩnh vực BĐS, hạ tầng giao thông nên DN đã chuyển sang chính sách phát hành trái phiếu DN. Để thực hiện dự án hạ tầng giao thông mới. “Thời gian tới, Đèo Cả cũng đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu DN. Để huy động thêm hàng ngàn tỉ đồng triển khai 3 dự án đầu tư hạ tầng giao thông mới” – ông Trần Văn Thế nói.

Rủi ro với trái phiếu DN đang tăng lên

Theo ghi nhận, trong bối cảnh vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục siết chặt đối với lĩnh vực BĐS. Nhiều DN đã chuyển sang tăng cường huy động vốn qua phát hành trái phiếu DN để huy động vốn triển khai dự án. Báo cáo thị trường trái phiếu DN của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy trong nửa đầu năm nay. Các DN BĐS vẫn dẫn đầu về phát hành trái phiếu DN với 92.300 tỉ đồng. Riêng trong quý II/2021, có khoảng 2.000 tỉ đồng trái phiếu DN được phát hành ra công chúng của các DN BĐS là Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty CP Glexhomes…

Trong bối cảnh lãi suất huy động của ngân hàng hiện ở mặt bằng thấp. Và có thể còn duy trì ở mức thấp trong năm 2021-2022. Nhất là khi lãi suất huy động hiện ở mức 5%-5,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng thì kênh đầu tư trái phiếu. Với lãi suất 8%-10%/năm vẫn có sức hút đối với nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Dù vậy, bên cạnh những tín hiệu tích cực từ thị trường trái phiếu DN. TS Cấn Văn Lực nhận định số liệu thống kê cho thấy rủi ro với trái phiếu DN đang tăng lên.

Bởi loại trừ các trái phiếu ngân hàng và định chế tài chính. Hầu hết trái phiếu của DN phát hành đều không có tài sản bảo đảm. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021, có tới 28% lượng trái phiếu DN được phát hành. Nhưng không có tài sản bảo đảm.

Lãi suất trái phiếu bị đẩy lên rất cao

Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá rủi ro của thị trường trái phiếu DN thể hiện qua việc lãi suất trái phiếu bị đẩy lên rất cao. Hay nhiều trái phiếu được phát hành bởi các công ty BĐS và không có tài sản bảo đảm. Các nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu DN không biết là tiền huy động từ các đợt phát hành có được sử dụng đúng mục đích hay không. Và họ cũng có rất ít khả năng để phân tích các chỉ tiêu tài chính. Qua đó nắm bắt được khả năng trả nợ của nhà phát hành. Chính vì thế rủi ro rất cao. Đặc biệt là trái phiếu của các công ty BĐS.

“Gần đây, có một số trái phiếu DN mới phát hành còn được bảo đảm bằng cổ phiếu của các nhà phát hành. Rủi ro của việc này là khi DN phát hành rơi vào tình cảnh mất khả năng trả nợ. Đồng nghĩa với việc tài chính của DN gặp rủi ro cao. Giá cổ phiếu trên sàn sẽ giảm sâu hoặc không còn giá trị” – ông Hiếu phân tích.

TS Nguyễn Trí Hiếu
Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu

Kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn sẽ là rủi ro với các nhà đầu tư

Ngoài ra, theo ông Hiếu, rủi ro của thị trường trái phiếu DN đang tăng lên với những DN chưa niêm yết. DN có quy mô nhỏ và vừa, tình hình tài chính không quá tốt. Và nhất là không có xếp hạng tín nhiệm nhưng vẫn huy động vốn thành công.

Thực chất, trái phiếu DN là một khoản vay của DN, có thể được bảo lãnh phát hành bởi ngân hàng thương mại. Hoặc dựa vào uy tín của chính DN đó. Hoặc tài sản bảo đảm là cổ phiếu của chính DN phát hành… Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn. Nó sẽ là rủi ro với các nhà đầu tư mua trái phiếu của những DN này.

Do đó, để thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, minh bạch. Và trở thành kênh huy động vốn cho các DN, các chuyên gia cho rằng cơ quan quản lý cần đưa ra những giải pháp đồng bộ. Để thúc đẩy thị trường phát triển tốt; minh bạch hóa thông tin. Chuẩn mực kế toán, kiểm toán. Phát triển thị trường thứ cấp và gắn với kiểm soát rủi ro…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *