SMC lên kế hoạch phát hành 120 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 5 năm

công ty SMC

Mới đây, trong cuộc họp HĐQT, công ty Đầu tư Thương mại SMC đã chính thức thông qua kế hoạch phát hành 120 tỷ đồng trái phiếu. Mục đích của đợt phát hành trái phiếu lần này nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty. Số trái phiếu mà SMC phát hành là loại không chuyển đổi. Kỳ hạn trái phiếu là 5 năm và dự kiến ra mắt vào cuối tháng 9/2021. Trước đó, trong tháng 8, công ty cũng đã chào bán 200 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 3 năm. Mức lãi suất của trái phiếu là 8,2% và trả định kỳ 6 tháng 1 lần.

SMC thông qua kế hoạch phát hành 120 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

phát hành trái phiếu
SMC thông qua kế hoạch phát hành 120 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ (Ảnh minh họa)

Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, có kỳ hạn 5 năm. Ngày phát hành dự kiến là 30/9. Tài sản đảm bảo là toàn bộ 35% vốn góp của SMC tại Công ty TNHH Hanwa SMC Steel Service Hà Nội. Công ty Đầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành tối đa 120 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trái phiếu phát hành là loại không chuyển đổi, có kỳ hạn 5 năm. Ngày phát hành dự kiến là 30/9 hoặc thời điểm khác nhưng không sớm hơn một ngày làm việc trước ngày công bố thông tin đến Sở Giao dịch Chứng khoán. Tài sản đảm bảo là toàn bộ 35% vốn góp của SMC tại Công ty TNHH Hanwa SMC Steel Service Hà Nội. Đơn vị liên doanh liên kết này có vốn điều lệ hơn 64 tỷ đồng, hoạt động chính là sản xuất gia công thép tấm lá mạ, phân phối thương mại sắt thép các loại cho thị trường miền Bắc.

Trước đó, công ty đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Đầu tháng 8, SMC đã bán 200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 8,2% được trả cuối kỳ, định kỳ 6 tháng một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Tài sản đảm bảo là toàn bộ 9,1 triệu cổ phiếu Thép Nam Kim (HoSE:NKG) thuộc sở hữu của SMC và 4 triệu cổ phiếu SMC thuộc sở hữu của bà Nguyễn Cẩm Vân – cổ đông lớn tại SMC cũng là mẹ ruột Phó Chủ tịch HĐQT – bà Nguyễn Ngọc Ý Nhi. Hiện bà Nhi cũng đang là Thành viên HĐQT Thép Nam Kim.

Theo kết quả chào bán, hai nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức tín dụng và công ty chứng khoán đều mua 100 tỷ đồng trái phiếu. Chứng khoán Shinhan Việt Nam là tổ chức tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu. Ngân hàng Shinhan Việt Nam là đại lý quản lý tài sản đảm bảo cũng như đại lý đăng ký, lưu ký, quản lý chuyển nhượng.

Tổng số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính tới 30/6, công ty sản xuất và phân phối sắt thép có 2.827 tỷ đồng nợ vay tài chính. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 122%. Cơ cấu nợ vay chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn với tỷ trọng 96%. Tương đương gần 2.714 tỷ đồng. Riêng khoản vay tại VietinBank lên đến 1.831 tỷ đồng.

Doanh thu thuần quý II của SMC tăng 62%

Doanh thu tài chính tăng 15% lên 25 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng mạnh từ 134 triệu đồng lên 14 tỷ đồng. Chủ yếu do cùng kỳ năm trước được hoàn nhập 26 tỷ mà kỳ này chỉ được 5 tỷ đồng. Chi phí quản lý giảm mạnh từ 31 tỷ xuống 14 tỷ đồng. Mặt khác, hoạt động liên doanh, liên kế lãi 23 tỷ đồng. Cùng kỳ năm trước chỉ lãi 1,4 tỷ đồng.

Doanh thu
Doanh thu thuần quý II của SMC tăng 62%

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần quý II tăng 62% lên 5.950 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 502 tỷ đồng. Gấp 11 lần cùng kỳ năm trước và tiếp tục lập kỷ lục mới. Lũy kế 6 tháng, doanh thu đạt 11.020 tỷ đồng, tăng 55%. Lãi ròng ở mức 710 tỷ, gấp 13 lần cùng kỳ năm trước. Với kết quả đó, công ty vượt 149% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong năm nay, doanh nghiệp dự kiến xây dựng nhà máy gia công thép SMC Phú Mỹ. Với công suất gia công cắt chặt thép tấm lá các loại 200.000 tấn/năm. Xây dựng nhà máy cơ khí chính xác SMC Phú Mỹ công suất 8-10 triệu sản phẩm/năm. Và lập liên doanh với Công ty Samsung C&T xây nhà máy gia công thép. Cả 3 nhà máy đều đặt tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Bà Rịa Vũng Tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *