Dành cho những ai muốn tìm hiểu các cột sao kê tài khoản ngân hàng

Sao kê tài khoản ngân hàng

Sao kê tài khoản chính là bản sao của ngân hàng về những phát sinh trong tài khoản của một tài khoản ngân hàng. Việc sao kê sẽ được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Nhìn vào bảng sao kê, chúng ta có thể nằm và kiểm soát được tất cả các giao dịch ra vào của tài khoản. 

Cụm từ ‘sao kê’ cũng là từ hót nhất hiện nay. Vậy làm sao để có thể hiểu được những cột thông tin này có ý nghĩa gì? Tất cả sẽ được chúng tôi cập nhật và giải thích trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Hướng dẫn cách đọc bảng sao kê của ngân hàng

Sao kê tài khoản ngân hàng chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản. Khi kiểm tra sao kê tài khoản sẽ nắm được các thông tin phát sinh của tài khoản để có thể kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả hơn.

Sao kê tài khoản thông thường và tối thiểu sẽ có những cột thông tin như sau: Ngày tháng năm; số tiền ghi nợ; số tiền ghi có; số dư và nội dung chi tiết (hay còn được gọi là diễn giải giao dịch).

sao kê từ ngân hàng Vietcombank
Minh họa sao kê từ ngân hàng

Về ngày giao dịch trong bảng sao kê

Là khoảng thời gian diễn ra giao dịch và biến động trong tài khoản. Thông tin này rất quan trọng vì bạn có thể kiểm soát chính xác thời điểm các biến động tài khoản diễn ra.

Ví dụ, vào ngày 18/9 bạn có một giao dịch 900.000 đồng. Hay ngày 25/9 bạn có tới 4 giao dịch khác. Tất cả các giao dịch sẽ được hiển thị mốc thời gian qua cột ngày giao dịch này. Vìa vậy bạn có thể dựa vào đây để tính toán và xem những giao dịch phát sinh trong ngày của mình.

Số tiền ghi có  trong bảng sao kê

Là số tiền giao dịch được chuyển vào tài khoản của bạn.

Ví dụ vào ngày 25/9 bạn nhận được số tiền 1 triệu đồng chuyển vào tài khoản. Cùng trong ngày, bạn nhận tiếp 17.150 đồng vào tài khoản. Đến ngày 26/9 bạn tiếp tục nhận được 13.736.891 đồng vào tài khoản.

Hiểu đơn giản, những con số được ghi trong cột “số tiền ghi có” là số tiền mà người khác chuyển vào tài khoản của bạn. Đó có thể là tiền lương bạn nhận được mỗi tháng, tiền bạn được ai đó trả nợ, tiền lãi từ các khoản đầu tư,…

Số tiền ghi nợ trong bảng sao kê

Là số tiền được chuyển đi từ tài khoản của bạn. Ví dụ, ngày 18/9 bạn chuyển đi 900.000 đồng. Ngày 25/9 chuyển đi 950.000 đồng và 50.000 đồng. Ngày 26/9 chuyển đi 100.000 đồng và 2 triệu đồng.

Có thể hiểu đơn giản, con số xuất hiện trong cột “số tiền ghi nợ” là số tiền mà bạn đã chuyển đi. Có thể cho mục đích tiêu dùng, trả nợ, mừng cưới hay tiết kiệm, đầu tư,…

Số dư tài khoản

Là số tiền được tổng kết tại thời điểm mỗi cuối ngày có phát sinh giao dịch trong tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, số dư sẽ được chốt vào thời điểm cuối ngày như đối với ngân hàng Vietcombank đang sử dụng (cái này có thể khác vì tùy thuộc vào cơ chế tính của từng ngân hàng).

Ví dụ: Ngày 18/9 có 1 giao dịch thì số dư 57.942 đồng sẽ được chốt tại thời điểm thực hiện giao dịch cuối cùng là 900.000 đồng.

Nhưng ngày 25/9 có 4 giao dịch thì số dư 75.092 đồng được ngân hàng chốt vào thời điểm cuối ngày, tương ứng với giao dịch cuối cùng là 17.150 đồng.

số dư từ bảng sao kê ngân hàng
Minh họa số dư từ bảng sao kê ngân hàng

Nội dung chi tiết (diễn giải giao dịch) chính là nội dung được ghi chú trong giao dịch

Là nội dung thông tin được người chuyển ghi lại trong phần ghi chú chuyển khoản. Hoặc khi bạn chuyển tiền đi cũng ghi tại phần ghi chú của giao dịch.

Nội dung chi tiết có thể coi là lời thông báo về thông tin giao dịch dễ hiểu và nhanh gọn nhất. Phần diễn giải này được ghi bằng tiếng việt không dấu và số.

Sao kê tài khoản ngân hàng có bị tính phí không

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một mức biểu phí sao kê khác nhau. Vì vậy bạn có thể liên hệ trực tiếp ngân hàng để nắm bắt được thông tin chính xác nhất về mức phí.

Sao kê tài khoản là bản sao do ngân hàng cung cấp thể hiện chi tiết những phát sinh giao dịch trong tài khoản. Những hoạt động này bao gồm tất cả các giao dịch ra và vào tài khoản. Việc làm này giúp chủ tài khoản nắm bắt được tình hình giao dịch, những biến động trong tài khoản. Từ đó giúp chủ khoản hoạch định các kế hoạch chi tiêu của mình. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu của mỗi người mà việc sao kê tài khoản ngân hàng có thể thực hiện hoặc không.

Vừa rồi là những giải đáp về bảng sao kê của ngân hàng. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi website để cập nhật thêm tin tức mới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *