Có bao nhiêu tiền trong túi thì mới có thể đầu tư chứng khoán?

Có bao nhiêu tiền trong túi thì mới có thể đầu tư chứng khoán?

Cổ phiếu là một kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn lớn như hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng để tham gia vào bất động sản hay vàng, nhà đầu tư chỉ cần 100.000 đồng là có thể tham gia chứng khoán. Tuy nhiên, số tiền đó có thể thay đổi tùy thuộc vào mã bạn chọn và loại nhà môi giới mà bạn giao dịch. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Mặc dù là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả và phổ biến nhưng ít ai có thể chắc chắn mỗi người cần bỏ ra bao nhiêu vốn để tham gia thị trường chứng khoán. Vậy để biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, mời bạn đọc qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Cần khoảng tiền là bao nhiều để đầu tư chứng khoán?

Nhiều người thắc mắc việc muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Cần khoảng tiền là bao nhiều để đầu tư chứng khoán?
Các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư hoặc kể cả khi có tiền, họ cũng không dám mạo hiểm đầu tư khi chưa hiểu về chứng khoán.

Bên cạnh đó, việc mở tài khoản chứng khoán tại đâu cũng là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Để biết rõ hơn về việc mở tài khoản cũng như cách thức tham gia đầu tư chứng khoán, mời các nhà đầu tư hãy truy cập về công ty chứng khoán BSC để tham khảo.

Đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán được pháp luật quy định như thế nào?

Tiếp theo, chứng khoán BSC sẽ giới thiệu đến mọi người một số quy định pháp luật về đơn vị giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán. Từ những thông tin sau, nhà đầu tư mới sẽ phần nào nắm rõ hơn việc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền.

Hiện nay, cổ phiếu được giao dịch trên hai sàn chính là Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Mua cổ phiếu trên sàn HOSE

Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Do đó, số lượng tối thiểu mà bạn có thể giao dịch được trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu.

Ví dụ:

  • Cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk) có giá là 138.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.380.000 đồng.
  • Cổ phiếu HAG (Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá là 5.420 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 54.200 đồng.
  • Cổ phiếu FLC (Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có giá là 5.120 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 51.200 đồng.
Mua cổ phiếu trên sàn HOSE
Theo quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu
  • Cổ phiếu VIC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có giá là 115.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.150.000 đồng.
  • Cổ phiếu VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) có giá là 92.600 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 926.000 đồng.

Mua cổ phiếu trên sàn HNX

Còn đối với quy định của sàn HNX; đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Vậy nên, số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua trên sàn này là 100. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nắm rõ đầu tư chứng khoán bao nhiêu tiền là tối thiểu để đặt lệnh giao dịch.

Ví dụ:

  • Cổ phiếu VCS (Công ty Cổ phần Vicostone) có giá là 70.800 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 7.080.000 đồng.
  • Cổ phiếu VHE (Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá là 26.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 2.600.000 đồng.
  • Cổ phiếu SCR (Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) có giá là 7.320 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 732.000 đồng.
  • Cổ phiếu AAV (Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá là 10.400 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 1.040.000 đồng.
  • Cổ phiếu VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail) có giá là 35.800 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 3.580.000 đồng.

Sàn chứng khoán Upcom

Sàn chứng khoán Upcom (Tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Cũng giống như hai loại sàn trên thì số lượng giao dịch tối thiểu cũng phải là bội số của 100 cổ phiếu. Tuy nhiên để tham gia Upcom bạn chỉ cần 10.000đ để mua 100 cổ phiếu của PTG.

Và số lượng cổ phiếu ở dạng Small-Cap cũng là rất nhiều; nhà đầu tư có thể không giới hạn lựa chọn số lượng cổ phiếu giá thấp như ở hai sàn trên. Dù cổ phiếu trên sàn có giá rẻ nhưng nhà đầu tư nên cẩn thận khi đầu tư; bởi đây là những công ty chưa được niêm yết; minh bạch và cần phải được tìm hiểu kĩ trước khi rót vốn đầu tư.

Lợi suất khi đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Lợi suất khi đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?
Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư cực kì hấp dẫn

Để nói về khả năng sinh lời thì đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư cực kì hấp dẫn tuy nhiên thì độ biến động khá cao; phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích rủi ro.

Để nói về đầu tư dài hạn và trung hạn thì đầu tư cổ phiếu sẽ là lựa chọn tốt hơn rất nhiều của gửi tiết kiệm. Bởi lẽ, bản chất của đầu tư cổ phiếu chính là đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam; đầu tư vào sự phát triển của nền kinh tế. Việc càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường Chứng khoán dẫn đến tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam càng nhanh và lớn mạnh.

Chắng hạn như với việc tham gia thị trường vào năm 2016 với số vốn 1 tỷ; bạn sẽ mang về 1.1.16^5= 2.1 tỷ VNĐ vào năm 2020.

Vì vậy để có thể mang về cho mình một khả năng sinh lời thậm chí cao hơn thị trường thì bạn nên tham gia thị trường dài hạn bên cạnh đó phải đa dạng hóa dạnh mục đầu tư của mình với những BlueChip và MidCap tiềm năng.

Lời kết

Nếu bạn đang có ý định đầu tư chứng khoán một cách cẩn thận; bài bản trên tinh thần học hỏi thì các bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng số tiền cần để đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tham khảo giá các mã chứng khoán tại đây để cập nhật những số liệu giá chứng khoán chính xác và nhanh nhất.

Về thực tế, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền vẫn là điều không thể chắc chắn được. Tuy nhiên, nếu bạn có được sự tư vấn chuẩn xác từ các đơn vị chứng khoán uy tín như BSC; thì cơ hội sinh lời sẽ cao cũng như độ rủi ro rất thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *