Chùa Hang ngôi chùa cổ huyền bí bên triền núi Sam

Chùa hang an giang

An Giang từ lâu đã được biết đến là vùng đất linh thiêng với nhiều ngôi chùa lớn và nổi tiếng. Trong đó không thể không kể đến chùa Hang Châu Đốc. Chùa Hang ở An Giang hay còn gọi là Phước Điền Tự, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam. Ngôi chùa mang nhiều vẻ đẹp cổ kính và trang nghiêm ở “xứ sở thốt nốt”.

Đặc biệt ngôi chùa còn gắn liền về các câu chuyện về cặp rắn khổng lồ sống ở chùa. Đây được coi là niềm tự hào của người Châu Đốc và là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất An Giang. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về chùa Hang địa điểm du lịch ở An Giang qua bài viết sau.

Chùa Hang nằm trên núi Sam nơi cảnh quan thanh tịnh cùng nhiều huyền thoại lưu truyền

Chùa Hang nằm trên núi Sam
Chùa Hang nằm trên núi Sam nơi cảnh quan thanh tịnh cùng nhiều câu chuyện lưu truyền

Chùa Hang nằm trên núi Sam ở TP Châu Đốc. Có cảnh quan thanh tịnh cùng nhiều huyền thoại lưu truyền. Núi Sam ở TP Châu Đốc cao khoảng 200 m so với mực nước biển. Và là nơi hội tụ nhiều điểm đến tâm linh; thắng tích nổi tiếng như Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam; chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, hút du khách đến tham quan. Nằm trên đường Tân Lộ Kiều Lương, cách chùa Tây An chừng 2 km là chùa Phước Điền. Hay được biết với tên khác là chùa Hang.

Các truyền thuyết được người dân truyền nhau về ngôi chùa Hang huyền bí

Tương truyền, chùa Hang do bà Thợ (tên thật là Lê Thị Thơ, sinh năm 1818) lập nên. Sau khi lập gia đình, bà gặp cảnh đời ngang trái và nương nhờ cửa Phật tại Tây An tự. Quy y với pháp danh Diệu Thiện. Sau thời gian tu tại chùa Tây An, do nơi này có nhiều người lui tới. Nên bà đi tìm nơi yên tĩnh, vắng người tu hành. Đi về phía Tây núi Sam, bà gặp một hang sâu, rậm rạp cây cối. Nên ở lại dựng am bằng tre, lá làm nơi tu hành.

Cạnh am bà Thợ tu có một hang núi sâu, bên trong có đôi mãng xà to, từ khi bà đến tu hành. Hàng ngày cặp mãng xà được nghe kinh Phật trở nên hiền lành, ăn đồ chay; không hại người, trông chừng thú dữ, kẻ gian. Bà Thợ đặt tên cho cặp mãng xà là Thanh Xà, Bạch Xà. Khi bà qua đời, cặp rắn này bỗng dưng biến mất. Sau đó để tránh nguy hiểm, hang được lấp kín chỉ còn lối đi vào cửa. Sâu khoảng 10 m, bên trong thờ Phật A Di Đà, Quán Thế Âm, Đại Thế Chí Bồ Tát.

Chi tiết và lịch sử hình thành của ngôi chùa Hang huyền bí trên ngọn núi Sam

chùa Hang châu đốc
Từ chùa Hang du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan đồng ruộng biên giới An Giang một màu xanh ngắt

Cảm mến sự đức độ của sư nữ Diệu Thiện, năm 1885. Ông Phán Thông (tên thật là Nguyễn Ngọc Cang) cùng nhân dân quanh vùng góp tiền của. Xây dựng chùa với nền lát gạch tàu, mái ngói, cột gỗ căm xe… Mang tên Phước Điền tự, nhưng dân gian vẫn quen gọi là chùa Hang.

Những năm sau đó, chùa được trùng tu, xây dựng thêm hai lần nữa. Và có diện mạo khang trang tôn nghiêm như ngày nay. Khuôn viên chùa có 44 điểm tham quan như: Chánh điện, đường hang dũng mãnh; hồ liên trì hải hội, sân tiên, tàng kinh các… Được bố trí sơ đồ hướng dẫn cụ thể cho khách tham quan. Các công trình ở chùa được thiết kế hài hòa với tông nâu đỏ, lợp ngói ống. Cột, mái chạm khắc tinh xảo, lối đi được lát đá theo bậc thang thuận tiện di chuyển.

Chùa nằm trên triền núi Sam đón gió mát lành. Từ đây du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan đồng ruộng biên giới An Giang một màu xanh ngắt.

Kết luận

Mặc dù đã trải qua thăng trầm của thời gian nhưng Chùa Hang ở An Giang vẫn không hề mất đi những vẻ đẹp xưa cũ. Vậy nên, nếu bạn đang “mê đắm” lối kiến trúc cổ kính của những ngôi chùa tại vùng Bảy Núi An Giang thì đừng bỏ qua ngôi chùa Hang này nhé.

Hy vọng những kinh nghiệm trong bài viết trên sẽ giúp bạn có một chuyến tham quan thật vui vẻ và ý nghĩa tại chùa Hang Châu Đốc. Bên cạnh việc đi chùa Hang tự túc, du khách có thể tham khảo các dịch vụ tour du lịch An Giang giá rẻ tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *