Cẩm nang cần thiết cho những người quyết định đầu tư vào chứng khoán

Cẩm nang cần thiết cho những người quyết định đầu tư vào chứng khoán

Chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay khi dòng tiền và số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều tăng trưởng kỷ lục trong năm qua. Tuy nhiên, những cú sốc ban đầu của nhà đầu tư F0 cũng đã cho thấy việc “chiến thắng” trên thị trường biến động như chứng khoán là điều không hề dễ dàng, ngay cả khi có kiến thức hay vốn vững chắc, to lớn. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu: Học cách tham gia thị trường chứng khoán, các bước đầu tư chứng khoán trực tuyến… dễ hiểu và dễ biên tập nhất.

Tìm hiểu về khái niệm giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán là các hoạt động mua, bán chứng khoán thực hiện trên thị trường có tổ chức (sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán) thông qua vai trò trung gian của các tổ chức môi giới hoặc trên thị trường phi tổ chức (phi tập trung). Trên thị trường phi tổ chức, các nhà môi giới và tự doanh mua, bán chứng khoán với nhau hoặc với các nhà đầu tư tại các sàn giao dịch của các ngân hàng hay công ty chứng khoán.

Tìm hiểu về khái niệm giao dịch chứng khoán
Giao dịch chứng khoán là các hoạt động mua, bán chứng khoán thực hiện trên thị trường có tổ chức

Nhà đầu tư cần trang bị những gì?

Vậy, để tham gia giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những gì?

Chuẩn bị vốn

Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, con số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản bạn đang sở hữu, độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về. Cơ cấu vốn đó sẽ như thế nào? Tự có hay phải đi vay? Mức chịu lỗ tối đa là bao nhiêu?

Chuẩn bị các thiết bị công nghệ

Chúng ta đang ở trong cuộc chạy đua về công nghệ; do đó, sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, tablet hay laptop với tính cơ động cao là vô cùng cần thiết. Chúng đảm bảo cho nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách kịp thời nhất, cập nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất.

Tìm hiểu kỹ thông tin

Thông tin là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin; nguồn thông tin dành cho các nhà đầu tư trở nên “mở” hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây là một ưu điểm nhưng cũng đồng thời là một khó khăn. Việc quá nhiều nguồn thông tin tiếp cận đôi khi khiến nhà đầu tư bị “rối như tơ vò”. Do đó, trước khi bước vào quá trình đầu tư; chúng ta sàng lọc và chuẩn bị sẵn sàng cho mình các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của những người đi trước hay từ các công ty về thông tin tài chính hàng đầu.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời khá tốt tuy nhiên; lợi nhuận cao thì sẽ luôn đi kèm với rủi ro, đặc biệt khi nhà đầu tư chưa tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Do đó, series bài viết “Đầu tư cùng FiinTrade” sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư; trang bị những kiến thức và công cụ tốt nhất giúp rút ngắn con đường đến thành công.

Các cách thức giao dịch chứng khoán

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có hai cách thức giao dịch chính bao gồm: khớp lệnh và thỏa thuận. Vậy chúng là gì? Thực hiện ra sao?

Giao dịch khớp lệnh

Giao dịch khớp lệnh là việc nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh mua và bán trên bảng giao dịch điện tử; trong đó, lệnh của các nhà đầu tư được ghép với nhau theo mức giá phù hợp trên cơ sở nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường.

Các cách thức giao dịch chứng khoán
Giao dịch khớp lệnh là việc nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh mua và bán trên bảng giao dịch điện tử
  • Giá khớp và khối lượng khớp là mức giá và số lượng cổ phiếu tại mỗi giao dịch khớp lệnh.
  • Tổng khối lượng khớp là tổng số lượng cổ phiếu khớp lệnh tới thời điểm hiện tại.
  • Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh là tổng giá trị giao dịch khớp lệnh tới thời điểm hiện tại.

Nền tảng FiinTrade trong giao dịch trực tuyến

Nhà đầu tư có thể chủ động tiếp cận thông tin giao dịch khớp lệnh trực tuyến trong phiên thông qua nền tảng FiinTrade.

FiinTrade cung cấp tính năng Danh mục cho phép theo dõi trực tuyến giao dịch trong phiên. Ngoài những danh mục hệ thống gợi ý, nhà đầu tư có thể tự thiết lập và hiệu chỉnh các trường thông tin trong danh mục cá nhân.

Bên cạnh đó, FiinTrade còn cung cấp tính năng Time & Sales – một trong những tính năng quan trọng trong việc theo sát diễn biến thị trường. Time & Sales thể hiện chi tiết và toàn diện dữ liệu khớp lệnh trong phiên của từng cổ phiếu.

Tính năng Thị trường chuyên sâu với tab Thanh khoản trực quan hóa toàn bộ diễn biễn giao dịch trong phiên hiện tại. Biểu đồ giá – khối lượng đầy đủ thông tin giao dịch khớp lệnh theo thời gian; nhà đầu tư có thể nhận biết những thời điểm khối lượng giao dịch tăng đột biến. Từ đó có thể tiến hành phân tích; đánh giá về giá và khối lượng. Ngoài ra, biểu đồ thanh khoản biểu diễn giá trị giao dịch của cổ phiếu. Hỗ trợ nhà đầu tư đánh giá và so sánh quy mô giao dịch tại những ngày giao dịch khác nhau.

Giao dịch chứng khoán bằng cách thỏa thuận

Giao dịch thỏa thuận là việc các nhà đầu tư tự thỏa thuận với nhau về giá cả và khối lượng giao dịch. Trong đó, giá thỏa thuận phải nằm trong biên độ dao động tại ngày giao dịch hiện tại.

  • Giá thỏa thuận và khối lượng thỏa thuận thể hiện mức giá và số lượng cổ phiếu giao dịch tại mỗi giao dịch thỏa thuận
  • Tổng khối lượng thỏa thuận thể hiện tổng số lượng cổ phiếu giao dịch thỏa tới thời điểm hiện tại
  • Tổng giá trị giao dịch thỏa thuận thể hiện tổng giá trị giao dịch thỏa thuận tới thời điểm hiện tại

Tab tính năng Thỏa thuận trong tính năng Danh mục mang đến đầy đủ thông tin giao dịch khớp lệnh trên toàn bộ ba sàn giao dịch (Hose, Hnx và Upcom). Nhà đầu tư có thể theo dõi trực tuyến giao dịch khớp lệnh trong phiên trên cả ba sàn.

Trên đây là những thông tin đầu tiên liên quan đến giao dịch chứng khoán; các nhà đầu tư mới có thể tiếp tục tìm hiểu về thị trường chứng khoán thông qua series “Đầu tư cùng FiinTrade”.

Hiểu khái niệm đầu tư chứng khoán và cách kiếm tiền

Hiểu khái niệm đầu tư chứng khoán và cách kiếm tiền
Đầu tư chứng khoán được pháp luật cho phép và được nhà nước tạo điều kiện phát triển

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đầu tư cổ phiếu là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể thu được những gì khi đầu tư chứng khoán:

  • Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu, tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = giá bán – giá mua – (thuế + phí giao dịch)

  • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)
  • Cổ phiếu thưởng
  • Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Một số câu hỏi thường gặp

Đầu tư chứng khoán có phải đánh bạc?

Không! Đầu tư chứng khoán được pháp luật cho phép và được nhà nước tạo điều kiện phát triển.

Tôi có thể mất toàn bộ số vốn nếu đầu tư vào chứng khoán?

Có thể nhưng là điều vô cùng hiếm xảy ra (tỷ lệ dưới 1% nếu khách hàng đầu tư vào doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc – do chậm công bố thông tin hoặc doanh nghiệp phá sản).

Bạn là một người mới đầu tư, bạn nên đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành; các doanh nghiệp sinh lời đều đặn, các doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ. Đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Có cần chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật?

Không cần thiết. Với số tiền vài trăm nghìn đến vài triệu đồng đầu tư thật vào thị trường; bạn có thể thu về được rất nhiều kinh nghiệm đầu tư như cách giao dịch, cách vận động của giá cả, tính toán lời lãi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *