Các mẹo hữu ích cho các bạn mới tập tành đầu tư chứng khoán

Các mẹo hữu ích cho các bạn mới tập tành đầu tư chứng khoán

Dù bạn có quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không thì chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm học hỏi và tiếp thu vô số kiến thức mới vô cùng thú vị và hữu ích. Xã hội Việt Nam và các nền văn hóa phương Đông nói chung rất coi trọng văn hóa tiết kiệm. Trong khi thế giới có năm châu lục, sáu trong số mười quốc gia có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất là ở châu Á.

Giới trẻ Việt Nam đa phần quen với việc bố mẹ, ông bà gửi một phần lớn tiền vào ngân hàng bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống khác như bất động sản. Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập và internet, cùng với sự phát triển của thu nhập dân cư và nền kinh tế, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ ngày càng được quan tâm và sẽ trở nên quen thuộc hơn với người dân Việt Nam, và đặc biệt là giới trẻ. Và trước khi mua cổ phiếu đầu tiên của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau.

Một số tips đầu tư chứng khoán thông minh

Tìm hiểu thật kỹ bản chất đầu tư chứng khoán là như thế nào?

Tìm hiểu thật kỹ bản chất đầu tư chứng khoán là như thế nào?
Đầu tư chứng khoán là đầu tư vào cổ phần của các công ty, tổ chức hoặc quỹ được niêm yết

Đầu tư chứng khoán, để giải thích một cách dễ hiểu nhất, là đầu tư vào cổ phần của các công ty, tổ chức hoặc quỹ được niêm yết. Hiện tại Việt Nam có hai sàn chứng khoán tại Hà Nội (HNX) và TP Hồ Chí Minh (HOSE). Việc mua cổ phần trên thị trường chứng khoán cho phép bạn sở hữu một phần của công ty được niêm yết.

Hay nói cách khác, bạn là một cổ đông, dù số tiền đầu tư lớn hay nhỏ. Đối với người mới bắt đầu, hai nguồn thu nhập chính từ việc đầu tư chứng khoán đến từ nhận cổ tức hoặc lợi nhuận khi giao dịch mua bán chứng khoán. Việc đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn hoàn toàn tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu đầu tư của bạn.

Phân tích tài chính là gì? Lựa chọn công ty mục tiêu thế nào?

Trước khi xuống tiền, việc tìm hiểu để có một cái nhìn tổng quan về phân tích tài chính cực kỳ quan trọng. Bạn muốn hiểu ý nghĩa của các chỉ số như là market cap (giá trị vốn hóa thị trường, tương đương với số cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của từng cổ phiếu của công ty), hoặc price/earning ratio (tỷ lệ giá và thu nhập), cùng với các chỉ số về sự phát triển của công ty như là tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Là một người mới bắt đầu, bạn chưa thể am hiểu chuyên sâu; nhưng một cái nhìn toàn cảnh về kinh tế vĩ mô và báo cáo tài chính sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn!

Nắm rõ các nguyên tắc quản lý rủi ro

Một trong những lý do khiến chứng khoán rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính là cơ hội thu lại lợi nhuận cao. Cơ hội này đến từ việc đầu tư cổ phiếu có nhiều rủi ro hơn các hình thức khác; ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, hay mua trái phiếu; một hình thức cho vay thay vì đầu tư. Những nhà đầu tư thông thái nhất có một lời khuyên để giảm bớt rủi ro; hãy luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Nắm rõ các nguyên tắc quản lý rủi ro
Để giảm bớt rủi ro, hãy luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Thay vì chỉ đầu tư vào một công ty; hay một ngành kinh doanh, một nhà đầu tư thông thái sẽ rải vốn đầu tư của họ. Không chỉ đầu tư vào các công ty công nghệ đầy tiềm năng nhưng cũng rất rủi ro; họ sẽ đầu tư vào các công ty lâu năm dù phát triển chậm nhưng an toàn hơn trong ngành thực phẩm, xây dựng…

Bắt đầu bằng một khoản tiền nhỏ

Một khi cảm thấy đủ hứng thú và tự tin về kiến thức của mình về chứng khoán; bạn hoàn toàn có thể bắt đầu. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ; một khoản mà dù trong trường hợp thua lỗ sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Việc bắt đầu sớm sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen cập nhật thị trường hằng ngày; làm quen với nhịp của cổ phiếu, và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh vì mỗi biến động về chính trị; xã hội đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Dù bạn quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không; bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm học hỏi và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích.

Như thế nào được gọi là đầu tư chứng khoán thông minh?

Warren Buffet, Carl Icahn và George Soros có thể được xem là ba nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất trên thế giới. Sở dĩ họ có được thành công này là do có sự tính toán; và phán đoán chính xác kèm theo những sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Đều thành công trong lĩnh vực chứng khoán là vậy; những phương pháp đầu tư của mỗi người đều không giống nhau. Tuy nhiên tất cả các phương pháp đó đều tuân theo những nguyên tắc chính sau đây:

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?
Trước khi muốn bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán hãy suy nghĩ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư

Trước khi muốn bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán; hãy suy nghĩ thật kĩ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư; tìm cho mình một chiến lược chung của cả thị trường mà bạn quyết định sẽ đầu tư vào đó. Đây là bước rất quan trọng; ảnh hưởng đến sự thành công sau này của các nhà đầu tư. Xác định được khoảng thời gian đầu tư sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn cận cảnh nhất về các loại cổ phiếu định mua.

Ví dụ bạn muốn trở thành nhà đầu tư lâu dài; bạn muốn tìm cho mình những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường. Để tìm được những cổ phiếu như thế; chúng ta cần đánh giá tình hình hoạt động của loại cổ phiếu đó trong những năm qua; từ đó phân tích về điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức của chúng và sau đó quyết định có đầu tư hay không.

Không đầu tư chứng khoán bằng cảm tính

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng dễ dàng bị cảm tính chi phối về các hoạt dộng và nhận thức. Và hầu hết mọi người ai cũng cho rẳng cảm tính mình là đúng. Với một vài trường hợp; cảm tính có thể giúp ta đưa ra những quyết định hiệu quả hơn; tuy nhiên với đầu tư chứng khoán thì không hẳn

Chứng khoán là một thị trường với đầy những biến động khó ngờ; những nhà đầu tư bằng cảm tính thường là những người thất bại đầu tiên. Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào đó; thay vì chúng ta đầu tư vào những cổ phiếu mà chúng ta “yêu thích” mà cố tình phớt lờ đi những diễn biến xấu của thị trường; chúng ta cần giành thời gian để nghiên cứu các bảng báo cáo; phân tích những ưu nhược điểm của các loại cổ phiếu chúng ta muốn đầu tư.

Tuân thủ đúng điều này; chúng ta sẽ có những nhận định đúng đắn về loại cổ phiếu đang đầu tư; xem xét được tính hiệu quả cũng như tiềm năng phát triển của cổ phiếu đó trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *