Blue Lake hồ nước ngọt tự nhiên trong nhất thế giới

Hồ Xanh được coi là hồ nước sạch nhất thế giới với chất lượng nước gần như cất. Hồ Xanh là tên một hồ nước nhỏ, trong lành thuộc Vườn quốc gia Nelson Lakes, nằm ở phía bắc của dãy núi Alps của New Zealand. Hồ Xanh còn được gọi với cái tên là Blue Lake. Hồ được mệnh danh là hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới. Theo kết quả điều tra của Viện Nước và Khoa học. Khí quyển quốc gia New Zealand năm 2011. Tầm nhìn bên dưới mặt hồ lên tới 80 m. Sau này hãy cùng tìm hiểu thêm hồ nước đặc biệt này qua bài viết sau đây.

Blue Lake hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới tại New Zealand

Có thể nhìn xuyên từ mặt hồ xuống dưới độ sâu đến 80 m tại Blue Lake vì nước ở đây sạch và trong vắt. Hồ Xanh (Blue Lake hay Rangimairewhenua trong tiếng Maori) được biết đến với danh hiệu hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới. Đây là kết quả đến từ các cuộc thử nghiệm khoa học năm 2011, bởi Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand (NIWA).

Blue Lake
Blue Lake hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới tại New Zealand

Theo kết quả nghiên cứu, tầm nhìn xuống dưới mặt nước hồ lên đến 80 m. Điều đó có nghĩa là chất lượng của nước gần như nước cất. Độ trong của hồ được theo dõi để xác định xem có bất kỳ thay đổi nào trong vòng 1-2 năm tới. Hồ có màu tía phớt xanh (blue-violet), màu mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ở những vùng nước tự nhiên trong vắt. Rangimairewhenua được cung cấp nước từ hồ Constance gần đó.

Vị trí và các hạn chế tại hồ Blue Lake để bảo vệ độ trong của nước

Hồ nằm ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển, ngay dưới hàng cây sồi núi còi cọc. Nước trong hồ luôn ở nhiệt độ 5-8 độ C. Và vùng nước trong vắt này được coi là suối nguồn linh thiêng của người Maori bản địa và không ai được phép tiếp cận, bơi lội, tắm giặt…

Tuy nhiên, vào đầu năm 2013, phóng viên ảnh kiêm nhà môi trường người Đan Mạch, Klaus Thymann, đã được người Maori, NIWA và Bộ Bảo tồn cấp phép đặc biệt để chụp lại độ trong của hồ nhằm mục đích bảo tồn. Vì để bảo vệ độ trong của nước, nên việc tiếp cận hồ bị hạn chế, và việc lặn tại hồ hoàn toàn bị cấm. Do đó, chuyến lặn hồ của Klaus là một ngoại lệ. Theo đánh giá của nhiều người, bộ ảnh đó chỉ có thể được miêu tả bằng một từ: Ngoạn mục.

Vẻ đẹp của khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks tại New Zealand

Hồ là một phần của Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks. Nằm ở phía bắc trên đảo Nam, được thành lập vào năm 1956. Diện tích công viên khoảng 1.020 km2. Để đến được hồ, bạn phải mất hai ngày đi bộ. Tính từ khu vực bắt đầu thuộc ranh giới công viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắm hồ từ trên cao với các tour trực thăng ngắm cảnh.

Hồ Blue Lake
Hồ Blue Lake nằm ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển và ngay dưới hàng cây sồi núi

Trước đại dịch, vườn quốc gia Nelson Parks là điểm du lịch thu hút nhiều du khách ghé thăm. Để đi bộ đường dài, câu cá, cắm trại… Ngoài hồ Xanh, vườn nổi tiếng với những cây sồi bản địa; các hồ băng và sông nằm bên dưới những đỉnh núi cheo leo.

Nơi đây có những con đường đèo hẻo lánh. Thách thức những nhà đi bộ đường dài dạn dày kinh nghiệm và thích sự yên tĩnh. Ngoài ra, nơi đây cũng có những vùng thấp hơn, với những con đường mòn dễ tiếp cận. Để đi bộ đường dài dành cho dân nghiệp dư, du khách… Thành phố cảng Nelson là trung tâm chính gần nhất.

Kết luận

Hồ Blue Lake nhận nước từ hồ băng Constance gần đó. Nhưng nước được lọc sạch khi chảy qua một khu vực đất lở. Mà đã vô tình hình thành nên một con đập và chia cách hồ làm đôi. Con đập tự nhiên này làm nhiệm vụ lọc sạch hầu hết những phân tử lơ lửng trong nước. Mang đến cho hồ Blue Lake một màu xanh tím tự nhiên với cường độ cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *