Bí quyết thời điểm chốt bán cổ phiếu để được lời

Bí quyết thời điểm chốt bán cổ phiếu để được lời

Mua cổ phiếu mới chỉ là một nửa chặng đường, và việc quyết định thời điểm bán cũng quan trọng không kém. Khi đầu tư, mục đích đầu tư cơ bản nhất là tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư mới trên thị trường chỉ đang nghĩ cách chọn cổ phiếu, cách tìm điểm mua mà chưa xác định được tầm quan trọng của ngưỡng chốt lời và “cách bán” cổ phiếu.

Khi đầu tư, các nhà đầu tư F0 thường sẽ bị cuốn vào vòng xoáy khi thị trường tăng giá, hoặc đặt kỳ vọng quá cao về lợi nhuận của một cổ phiếu. Do đó, họ thường đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, tức là muốn chốt lời trước. Nếu cổ phiếu bị bán hết và giá cổ phiếu vẫn tăng, lòng tham thường khiến các nhà đầu tư này đuổi theo đà tăng. Trong nhiều trường hợp, điều này gây ra nhiều hậu quả, trong đó phổ biến nhất là “đu dây đỉnh cao”.

Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua bán cổ phiếu

Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua bán cổ phiếu
Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị

Thực tế, không một ai có thể đoán trước thị trường sẽ diễn ra như thế nào; cho dù đó là những nhà đầu tư hay quản lý quỹ kỳ cựu. Nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil từng nói: “Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác; do vậy đừng tự giày vò mình nếu giá cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Vì thế, trong đầu tư, một yếu tố quan trọng là tính kỷ luật. Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị; bán ra khi giá cao hơn giá trị và đặc biệt là “biết đủ và hài lòng”.

Với những nhà đầu tư ưa thích lướt sóng ngắn hạn theo dòng tiền; mức lợi nhuận từ 2-3% mỗi tháng (tương ứng tổng mức lợi nhuận kỳ vọng 25% mỗi năm) là con số nhiều người hướng tới. Tỷ suất này là mức không quá khó để đạt được trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là khi đạt được kỳ vọng; nhà đầu tư phải đảm bảo kỷ luật chốt lời.

Nhà đầu tư thông thái là những người làm chủ được mình trong cuộc chơi. Bởi thế, sự tỉnh táo luôn là yếu tố quyết định chiến thắng.

Ba điều quan trọng về chốt lời cổ phiếu

Thứ nhất: Để có thế chắc chắn khóa khoản lợi nhuận tuyệt vời của bạn; thì điều cần thiết là bán cổ phiếu khi nó đang trên đà tăng giá.

Thứ hai: Bạn thường do dự khi cân nhắc thời điểm bán cổ phiếu. Vì thế, hãy chuẩn bị hành động cho mình bằng cách thiết lập các mục tiêu giá cụ thể để chốt lời hoặc cắt lỗ cổ phiếu.

Ba điều quan trọng về chốt lời cổ phiếu
Nên bán cổ phiếu khi nó đang trên đà tăng giá

Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách: ghi chú mỗi thời điểm mua cổ phiếu với giá mục tiêu; và giá cắt lỗ vè theo dõi các diễn biến cổ phiếu sau đó.

Điều quan trọng thứ 3: Bạn không có lý do nào để biện minh cho khoản lợi nhuận mất đi cả. Cơ hội mua khi cổ phiếu tăng trở lại là hoàn toàn có thể.

Vì thế, thà muộn còn hơn là không bao giờ. Hãy thực hiện bán chốt lời khi cổ phiếu đạt mục tiêu; hoặc xuất hiện những tín hiệu suy yếu từ vùng giá cao.

Tại sao lại chốt lời khi lợi nhuận đạt 20% – 25%?

Qua nghiên cứu của chúng tôi; thông thường các cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng tăng 20% đến 25% kể từ Điểm mua lý tưởng, sau đó từ chối tăng giá và thiết lập các base mới; và trong một số trường hợp còn tạo ra một xu hướng giảm giá mới.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp; tốt hơn hết bạn nên thực hiện hóa lợi nhuận của mình để tránh việc mất hết thành quả khi thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, có một ngoại lệ bạn nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *