BHXH Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ DN và NLĐ

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

BHXH Việt Nam luôn bám sát các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho DN và NLĐ cùng vượt qua đại dịch Covid-19. Để hiện thực hóa chủ trương đó thì vào chiều ngày 10/9, BHXH Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp bàn giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh là người chủ trì cuộc họp. Thành phần tham dự cuộc họp bao gồm: Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; lãnh đạo của một số vụ, ban, đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; cùng lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội.

Chính phủ ban hành Nghị quyết về hỗ trợ DN, HTX, hộ kinh doanh

Ngày 9/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ DN, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 với 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Trong đó có 2 nhiệm vụ liên quan đến ngành BHXH Việt Nam. Cụ thể: Tại nhóm nhiệm vụ hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho DN, HTX, hộ kinh doanh.

Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan khẩn trương trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ BHXH ngắn hạn nhằm kịp thời hỗ trợ NLĐ, DN, HTX, hộ kinh doanh và các đối tượng SDLĐ khác, hoàn thành trong tháng 9/2021; nghiên cứu, đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp BHXH phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 theo quy định, hoàn thành trong tháng 9/2021.

Chính phủ
Chính phủ yêu cầu ngành BHXH hỗ trợ kịp thời cho DN và NLĐ (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, tại nhóm nhiệm vụ thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho DN, HTX, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Bộ Y tế chịu trách nhiệm rà soát, sửa đổi các quy định về BHYT theo hướng cho phép BHYT được thanh toán các hoạt động KCB từ xa có thu phí, trình Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo trình tự, thủ tục rút gọn trong tháng 9/2021.

BHXH Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng DN và NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống của người dân; người lao động; và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 ở nước ta hiện nay. Trong bối cảnh đó, thời quan qua, toàn ngành BHXH Việt Nam đã chung tay phòng chống dịch; đồng thời tích cực, quyết liệt triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ; phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

BHXH Việt Nam thảo luận các chính sách hỗ trợ DN và NLĐ

Tại cuộc họp, các đơn vị đã báo cáo; thảo luận những vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ thuộc trách nhiệm của ngành BHXH Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu cũng cho rằng, các quy định liên quan đến chính sách BHXH, BHYT được nêu tại Nghị quyết số 105 chưa có tiền lệ. Do đó để thực hiện được, Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết riêng. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng chủ động triển khai và thực hiện hỗ trợ DN và NLĐ; ngay khi có Nghị quyết của Chính phủ cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Cuộc họp của BHXH Việt Nam
BHXH Việt Nam họp bàn giải pháp hỗ trợ DN và NLĐ chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ cho DN và NLĐ chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, thảo luận và nêu ý kiến đề xuất; Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, ngành BHXH Việt Nam luôn sẵn sàng triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN; NLĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đơn cử như, tại Nghị quyết số 68; BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị liên quan triển khai thực hiện sớm nhất; hoàn thành việc hỗ trợ nhanh nhất. Với nhóm giải pháp tại Nghị quyết số 105, ngành BHXH Việt Nam cũng chủ động tham mưu; đề xuất. Và sẽ triển khai thực hiện ngay sau khi Chính phủ; Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết.

Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, việc triển khai thực hiện phải đảm bảo đúng người; đúng đối tượng; đúng DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; và phải đảm bảo bình đẳng giữa những đơn vị trong cùng địa bàn. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *