8 tháng đầu năm doanh thu của ngành bảo hiểm đã tăng 17% so với cùng kỳ

Doanh thu của ngành bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những ngành đặc biệt và cũng là ngành được rất nhiều người quan tâm. Mức sống và thu nhập bình quân tăng cũng là yếu tố giúp ngành này có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong khoảng 8 tháng đầu năm tổng doanh thu của ngành bảo hiểm tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mức chi trả quyền lợi bảo hiểm ước tính đạt 34.398 tỷ đồng và tăng 12,7%. Để có thêm thông tin về ngành đặc biệt này, mời bạn theo dõi nội dung trong bài viết sau.

Doanh thu của bảo hiểm trong 8 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 8 tháng đầu năm ước đạt 133.040 tỷ đồng; tăng 16,96% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 34.398 tỷ đồng; tăng 12,7%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính; tính trong 8 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 133.040 tỷ đồng; tăng 16,96% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 38.092 tỷ (chiếm 28,5%); lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 94.948 tỷ đồng (chiếm 71,3%).

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ ước đạt 94.948 tỷ đồng doanh thu bảo hiểm

Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 34.398 tỷ đồng trong 8 tháng qua; tăng 12,7% so với cùng kỳ. Trong đó, chi trả của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ lần lượt là 13.590 tỷ đồng và 20.808 tỷ đồng.

Tổng tài sản toàn ngành tính đến ngày 31/8 ước đạt 643.588 tỷ  đồng; tăng 22,1% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chiếm chủ yếu với 541.366 tỷ đồng; doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ chiếm 102.222 tỷ đồng.

Doanh thu bảo hiểm có thể suy giảm trong quý III và hồi phục từ quý IV

Trong một báo cáo gần đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt được đánh giá có thể dẫn đến sự suy yếu trong các động lực tăng trưởng doanh thu toàn ngành bảo hiểm trong quý III này khi nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh trên quy mô lớn.

Bên cạnh đó, việc thu nhập người dân giảm xuống cũng dẫn đến việc cắt giảm các nhu cầu không thiết yếu, bao gồm bảo hiểm. Ngoài ra, các chương trình đầu tư công của chính phủ bị chậm lại. 

Theo các chuyên gia của VDSC, sự phục hồi sẽ bắt đầu từ quý IV khi tỷ lệ tiêm chủng cao hơn cho phép mở cửa dần các hoạt động kinh tế.

Về cơ cấu sản phẩm, môi trường lãi suất thấp có khả năng kéo dài sau khi đại dịch được kiềm chế để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế, nhóm phân tích cho rằng bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ vẫn dẫn dắt tăng trưởng phí bảo hiểm mới của bảo hiểm nhân thọ.

Mua bảo hiểm nhân thọ
Ngày càng có nhiều người có nhu cầu tin và mua bảo hiểm

Trong khi đó, bảo hiểm con người mà chủ yếu là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là động lực tăng trưởng chính của bảo hiểm phi nhân thọ, được thúc đẩy bởi nhận thức cải thiện của người dân về các rủi ro sức khỏe bất ngờ và nghiêm trọng như dịch COVID-19.

Tổng Kết

Bảo hiểm là một trong những ngành nghề đặc biệt. Nó thuộc về hàng hóa phi vật thể. Tuy nhiên đây lại là ngành được đánh giá là rất quan trọng với nền kinh tế. Chúng giúp người tham gia đề phòng những rủi ro bất chắc có thể xảy ra, đặc biệt là trong khi dịch bệnh đang rất căng thẳng và phức tạp.

Vừa rồi là những thông tin về bảo hiểm trong 8 tháng đầu năm. Mong rằng tin tức vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật thêm thông tin mới từ thị trường tài chính. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ tin tức nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *