Trong 6 tháng đầu năm, tổng lãi dự thu của các ngân hàng đạt hơn 190.000 tỷ đồng

Lãi dự thu của nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Lãi dự thu chính là lãi ngân hàng dự kiến thu được trong tương lai từ các tài sản sinh lãi. Tuy nhiên số tiền này ngân hàng chưa thu được, nhưng khoản tiền này vẫn được ghi nhận trong báo cáo thu nhập của ngân hàng và từ đó tạo ra lợi nhuận. Đây cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều ngân hàng đau đầu khi các số dư ở khoản mục này càng ngày càng tăng. Cụ thể là trong vòng 6 tháng đầu năm, theo số liệu thống kê từ 29 ngân hàng tổng lãi dự thu đã hơn 190.000. Trong đó có ngân hàng tăng trưởng đến 40% so với thời điểm cuối năm 2020. Để nắm được thông tin chi tiết, mời bạn cập nhật thông tin tại mục thông tin tài chính của chúng tôi.

Lãi dự thu của ngân hàng tiếp tục tăng mạnh sau 6 tháng đầu năm

Lãi dự thu của nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh sau 6 tháng đầu năm; có ngân hàng tăng trưởng đến 40% so với cuối năm 2020.

Lãi dự thu của ngân hàng
Lãi dự thu của ngân hàng ngày một tăng theo thời gian

Lãi dự thu là một trong những vấn đề nhức nhối của nhiều ngân hàng khi số dư khoản mục này ngày càng tăng cao theo thời gian.

Theo số liệu thống kê từ 29 ngân hàng; trong 6 tháng đầu năm, tổng lãi dự thu của các ngân hàng đạt gần 194.000 tỷ đồng; tăng 1,3% so với cuối năm 2020; gấp 2,2 lần tổng lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng.

Với nhóm “ông lớn” ngân hàng quốc doanh, BIDV và Agribank đều ghi nhận số dư lãi dự thu rất cao (trên 11.000 tỷ đồng). Con số này gần gấp đôi so với hai ngân hàng còn lại là Vietcombank và VietinBank.

Có tới 18 trong số 29 ngân hàng khảo sát tăng sau nửa đầu năm, một số ngân hàng ghi nhận lãi dự thu tăng trưởng mạnh như SHB tăng gần 40%; Saigonbank tăng 26,4%; ABBank tăng 26%; VietinBank tăng 24,3%…

Tín hiệu đáng mừng khi có tới 11 ngân hàng có lãi dự thu giảm so với cuối năm 2020

Tuy nhiên, điểm đáng mừng là 11 ngân hàng có lãi dự thu giảm so với cuối năm trước. Giảm mạnh nhất là Kienlongbank với số lãi dự thu của ngân hàng từ 1.066 tỷ đồng xuống còn 636 tỷ đồng; tương ứng giảm 40,3%. Tiếp theo đó là PG Bank (giảm 28,7%); ACB (giảm 25,2%),…

Lãi dự thu của PG Bank
Lãi dự thu của PG Bank giảm

Đáng chú ý, tại hai ngân hàng có lãi dự thu lớn nhất là SCB và Sacombank đang có tín hiệu tích cực khi con số này đều giảm so với đầu năm. Trong quá trình tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng này phân bổ dần số lãi dự thu đã ghi nhận của các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng trong khoảng 5 – 10 năm.

Thông tin báo cáo từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán Yuanta Việt Nam; một số ngân hàng có tỷ lệ lãi dự thu trên tổng tài sản tương đối cao; điều này có thể khiến lợi nhuận chưa được phản ánh chính xác. Đồng thời làm tăng rủi ro tiềm ẩn nếu các ngân hàng không thu được các khoản lãi dự thu này. Trong mọi trường hợp, lãi dự thu chưa thu được có thể làm giảm lợi nhuận.

Khảo sát của Yuanta cho thấy các ngân hàng được đánh giá cao về chất lượng tài sản như Vietcombank; ACB; MB đều có tỷ lệ lãi dự thu trên tổng tài sản ở mức thấp hơn 1%.

Vừa rồi là các thông tin về lãi dự thu của các ngân hàng. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật tin tức mới. Hãy tiếp tục theo dõi website để không bỏ lỡ thông tin tài chính mới nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *