VNDirect gia tăng quy mô vốn, phát hành tới 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Ngay sau khi thực hiện phát hành 214,5 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông, VNDirect đã tiếp tục tung số lượng lớn trái phiếu ra thị trường. Theo đó, dự kiến số trái phiếu phát hành lần này của công ty chứng khoán này đạt mức 2.000 tỷ đồng. Dự kiến trong thời gian tới, số trái phiếu được phát hành sẽ chia làm 2 đợt là quý IV của năm 2021. Đợt thứ 2 phát hành trái phiếu là trong quý I hoặc quý II của năm 2022. Cũng trong đợt ra mắt trái phiếu lần này, các nhà đầu tư sẽ không bị giới hạn về số lượng trái phiếu đầu tư.

VNDirect chào bán trái phiếu giá trị lên tới 2.000 tỷ đồng

trái phiếu VNDirect
VNDirect chào bán trái phiếu giá trị lên tới 2.000 tỷ đồng

Cùng việc liên tục gia tăng quy mô vốn hoạt động, công ty chứng khoán này còn đang trình cổ đông. Theo đó điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2021 tăng 82% so với mục tiêu ban đầu. Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (mã VND-HoSE) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu ra công chúng với quy mô phát hành lên tới 2.000 tỷ đồng. Kỳ hạn 36 tháng, kỳ tính lãi 12 tháng/lần. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn đầu tiên tối đa 8,4%/năm. Và áp dụng thả nổi tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Cộng biên độ 2,8%/năm.

Trái phiếu được chào bán bằng mệnh giá. Số trái phiếu trên dự kiến phát hành thành hai đợt vào quý IV/2021. Và quý I hoặc quý II/2022. Khác với các hình thức phát hành trái phiếu trước đó, VNDirect sẽ chào bán ra công chúng trong lần này. Với hình thức trên, số lượng nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu sẽ không còn bị giới hạn về số lượng (dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp). Hoặc chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Toàn bộ số trái phiếu phát hành dự kiến sẽ niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Hoặc trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM nếu thấy cần thiết.

Công ty tiến hành đa dạng hoá nguồn vốn

Ngay trong những ngày đầu quý III vừa qua, công ty chứng khoán này vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Với 214,5 triệu cổ phiếu mới. Tương đương tỷ lệ phát hành 1:1 đã được phân phối đến các nhà đầu tư. VNDirect thu về trên 3.100 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm, quy mô tài sản của VNDirect đã tăng gấp rưỡi lên 22.522 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty đã gia tăng mạnh hoạt động cho vay ký quỹ từ 4.700 tỷ đồng lên 9.300 tỷ đồng. Nguồn vốn tài trợ cũng tăng mạnh. Chủ yếu nhờ vốn đi vay từ kênh tín dụng với 11.505 tỷ đồng vay ngắn hạn ngân hàng, tương đương chiếm gần nửa trong cơ cấu vốn. Số trái phiếu phát hành đến ngày 30/6 chỉ là 750 tỷ đồng. Huy động vốn qua các kênh phát hành chứng khoán giúp VNDirect đa dạng hoá nguồn vốn. Thay vì phụ thuộc nhiều vào các ngân hàng.

logo quảng cáo VNDirect
Logo quảng bá của VNDirect

VNDirect điều chỉnh lợi nhuận sau thuế lên 1.600 tỷ đồng

Trước VNDirect, Chứng khoán MB (MBS) hoàn tất đợt tăng vốn với toàn bộ lượng chào bán được phân phối. Công ty này đã bổ sung 786 tỷ đồng vào nguồn vốn. Nhiều công ty chứng khoán khác cũng đề ra mục tiêu tăng vốn khá tham vọng. Nhưng hiện chưa triển khai như phương án nâng vốn điều lệ từ 6.459 tỷ đồng lên 11.000 tỷ đồng của SSI. Hay kế hoạch nâng vốn gấp rưỡi của HSC. Huy động vốn qua kênh phát hành cổ phiếu là điều cần sớm thực hiện. Bởi không chỉ giải quyết nhu cầu vốn đáp ứng nguồn cho nhà đầu tư vay ký quỹ. Nó còn để thỏa mãn quy định về tỷ lệ an toàn tài chính của chính công ty chứng khoán.

Ngoài kế hoạch huy động vốn mới bổ sung trên, VNDirect đang chuẩn bị lấy ý kiến cổ đông để nâng một loạt chi tiêu kinh doanh năm 2021. Điều kiện thị trường chứng khoán thuận lợi với giá trị giao dịch các phiên tăng mạnh. Nó đã giúp hoạt động kinh doanh của VNDirect và hầu hết các công ty chứng khoán tăng trưởng mạnh. Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng 55% và 82% so với trước đó. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế điều chỉnh tăng lên 1.600 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *