Vitalik Buterin: Tương lai Internet là công nghệ blockchain

công nghệ blockchain

Vitalik Buterin nhà sáng lập Ethereum, đã dự báo công nghệ blockchain trong tương lai sẽ đe dọa Facebook, Twitter và nhiều mạng xã hội khác. Tỷ phú Vitalik Buterin cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain sẽ bị đe dọa nghiêm trọng đến Facebook. Công nghệ blockchain sẽ là tương lai của mạng Internet. Những công ty mới nổi sẽ vượt mặt các công ty lâu đời nhờ công nghệ blockchain.

Khi thảo luận tương lai của mạng Internet và tiền mã hóa với Bloomberg. Vitalik Buterin nói: “Mark Zuckerberg đang dự đoán về Internet trong tương lai và theo đuổi Metaverse. Trong khi số đông thế giới đang đi theo một hướng khác. Sẽ có thể bị bỏ lại sau lưng Facebook ”. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về thông tin số này qua bài viết sau.

Tỷ phú Vitalik Buterin cho rằng tương lai của Internet nằm ở công nghệ blockchain

Tỷ phú Vitalik Buterin cho rằng tương lai của Internet nằm ở công nghệ blockchain. Và Facebook có thể đã sai khi đặt cược vào vũ trụ ảo metaverse.

Tỷ phú Vitalik Buterin
Tỷ phú Vitalik Buterin cho rằng tương lai của Internet nằm ở công nghệ blockchain

Trao đổi với Bloomberg về tương lai Internet và tiền điện tử. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum nói. “Mark Zuckerberg rõ ràng đang cố gắng dự đoán tương lai tiếp theo của Internet khi theo đuổi metaverse. Tuy nhiên trước khi nửa còn lại của thế giới đi theo một hướng khác. Facebook có thể bị bỏ lại trong cát bụi mà thôi”. Tuy vậy, Buterin cũng lưu ý là dự án tiền điện tử Libra đang được Facebook hậu thuẫn và có dự tham gia của Zuckerberg.

“Có nhiều ngờ vực đối với Facebook. Vì vậy, việc xây dựng một nền tảng của riêng mình không phải là ý tưởng hay”, cha đẻ Ethereum nói. Thay vào đó, ông cho rằng CEO Facebook nên xây dựng dự án tiền số và vũ trụ ảo. Trên nền tảng blockchain hiện có.

Chia sẻ của Vitalik Buterin và công nghệ vũ trụ ảo metaverse của Facebook

Buterin nhận định công nghệ blockchain là mối đe dọa lớn với Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác. “Các công ty lâu đời có thể thua các công ty mới nổi. Tôi cũng đang có những kế hoạch lớn hơn cho mạng Ethereum. Trong vòng 5 -10 năm nữa, hy vọng metaverse sẽ hoạt động ổn định trên nền tảng blockchain”, tỷ phú 9x nói.

Trái với nhận định của Buterin, Zuckerberg cho rằng. Vũ trụ ảo metaverse sẽ được xây dựng trên công nghệ thực tế ảo. Ở đó, con người có thể xem thông tin theo thời gian thực ngay trước mắt. Cập nhật tình trạng giao thông, mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực sinh sống… Theo CEO Facebook, trong vũ trụ ảo, con người có thể thoải mái ngắm nhìn và cảm nhận tương tác. Trong không gian 3D với sự hỗ trợ của kính thực kế tăng cường (AR). Người dùng thậm chí có thể mua sắm, trao đổi trong metaverse bằng một loại tiền riêng.

Zuckerberg
Zuckerberg đang nghiên cứu vũ trụ ảo metaverse và được xây dựng trên công nghệ thực tế ảo

Các yếu tố còn thiếu để Facebook có thể xây dựng vũ trụ ảo metaverse

Theo Bloomberg, Facebook thiếu hai yếu tố để xây dựng metaverse. Một là chất bán dẫn tiên tiến, hai là các công cụ phần mềm. Công ty dùng chip có sẵn của Qualcomm cho các thiết bị VR. Trong khi Apple đang phát triển chip của riêng mình. Về phần mềm, Facebook thua xa những công ty như Epic Games; Nvidia vốn đã tạo ra nhiều công cụ mô phỏng thế giới ảo. Để chuyển đổi thành vũ trụ ảo như kỳ vọng, ngoài việc chi số tiền khổng lồ. Facebook còn phải phát triển các kỹ thuật vốn mất nhiều thập kỷ để xây dựng. Đây là bài toán khó nhằn mà các nhà lãnh đạo Facebook phải giải quyết. Nếu muốn đi đầu trong việc tạo lập metaverse.

Mark Zuckerberg cũng thừa nhận luôn có thách thức mới. Trong việc duy trì một không gian an toàn, lành mạnh, dù là dạng 2D hay 3D. Theo ông, để giải quyết triệt để những trường hợp vi phạm không dễ. Mục tiêu chung là giảm thiểu thiệt hại và duy trì chiều hướng tích cực.

Kết luận

Trong lúc lãnh đạo Facebook, Twitter chỉ mới khởi động cuộc chơi, blockchain Ethereum do Vitalik Buterin phát triển đã đạt được những bước tiến đáng kể. Mạng Ethereum cũng là nơi chứng kiến những mảnh ghép đầu tiên đặt nền móng cho một vũ trụ ảo trong tương lai, thể hiện qua các trào lưu như NFT (token độc nhất), các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) hay trò chơi mua bán bất động sản ảo Decentraland… Mạng lưới này vừa tung ra bản cập nhật “London Hard Fork” vào giữa tháng 8, giúp các giao dịch được xử lý nhanh và ít tốn kém hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *