Khai báo “di biến động” để nhận mã QR di chuyển

Mã QR y tế

Công an TP.HCM thông báo, việc kiểm soát thông tin khai báo bệnh y tế của công dân trên phần mềm quản lý di chuyển công dân ra khỏi vùng dịch đang được thực hiện tại các cửa ngõ ra vào TP. Các chốt kiểm tra của Công an các huyện, thị xã giáp ranh với các tỉnh. Công an TP HCM yêu cầu mọi người dân khi qua điểm kiểm soát bệnh tật phải khai báo y tế, trừ trường hợp đã thực hiện khai báo y tế theo quy định đối với xe “luồng xanh”. Khai báo trực tuyến tại https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn/, để nhận mã QR giúp di chuyển khi cần thiết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm ứng dụng khai báo thông tin số này qua bài viết sau.

Khai báo “di biến động” để tạo mã QR sử dụng khi đi qua các chốt kiểm soát vùng dịch

Quá trình khai báo mất khoảng 5 phút, sau đó hệ thống sẽ tạo mã QR để người dùng sử dụng khi đi qua các chốt kiểm soát vùng dịch. Việc khai báo được thực hiện qua website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn/, trên cả smartphone và máy tính.

Khai báo "di biến động"
Khai báo “di biến động” để tạo mã QR sử dụng khi đi qua các chốt kiểm soát vùng dịch

Người dùng sẽ phải khai báo đầy đủ các mục có dấu * đỏ, gồm: họ tên; số CMND/CCCD, giới tính, ngày sinh, số điện thoại, quốc tịch. Tiếp đến, người dùng cần điền thêm sáu thông tin, gồm địa chỉ thường trú, tạm trú; nơi đi, nơi đến, nơi lưu trú, thông tin phương tiện di chuyển. Sau đó, khai báo một số vấn đề về sức khỏe, như có dấu hiệu ho sốt, đau họng không; có tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19 hay không.

Sau khi điền đầy đủ thông tin và nhập mã captcha, hệ thống sẽ trả về một mã QR. Người dùng có thể tải mã QR này về điện thoại, hoặc in ra để sử dụng. Khi tới chốt kiểm soát, người dùng đưa mã này để người phụ trách tại chốt quét mã. Mã có hiệu lực trong 2 ngày.

Các thông tin liên quan của khai báo “di biến động” để lẫy mã QR di chuyển

Thử nghiệm cho thấy quá trình khai báo mất khoảng 5 phút. Người dân nên khai báo trước khi di chuyển. Để tránh tốn thời gian ở chốt kiểm soát hay trong tình huống không có Internet di động.

mã QR
Sau khi điền đầy đủ thông tin và nhập mã captcha hệ thống sẽ trả về một mã QR

Các mục khai báo của phần mềm “di biến động” này cũng tương tự Tờ khai y tế trước đây nhưng cụ thể hơn. Chẳng hạn, ở các điểm đến và điểm đi; người dùng cần khai báo cụ thể số nhà, tổ dân phố… Điểm hạn chế của giải pháp này là không quản lý theo tài khoản. Nên mỗi lần khai báo, người dùng phải nhập lại từ đầu toàn bộ thông tin.

Trường hợp người dân không có thiết bị kết nối Internet. Cảnh sát sẽ đặt bản khai giấy ở các chốt. Sau khi kê khai, cán bộ sẽ nhập dữ liệu này lên hệ thống. Việc kiểm soát di chuyển bằng phần mềm “di biến động” này hiện mới được áp dụng tại TP HCM.

Kết luận

Công an thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc việc khai y tế. Để góp phần hỗ trợ công tác truy vết y tế đối với các trường hợp được xác định mắc Covid-19, người tiếp xúc… Khi di chuyển trên các phương tiện giao thông qua các tỉnh, thành phố. Qua đó, giúp giảm thiểu các ca lây lan thứ phát trong cộng đồng. Kịp thời xử lý đối với các trường hợp người mắc bệnh. Cố tình khai báo không đúng sự thật thông tin về lịch trình di chuyển và lưu trú của cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *