Tiền mã hóa “fan token” của PSG đạt đỉnh nhờ Messi

Dù có sụt giảm nhẹ so với thời đỉnh cao nhưng giá tiền ảo “fan token” của Paris Saint-Germain đã tăng gấp đôi so với trước khi siêu sao Messi gia nhập đội tuyển Pháp. Được biết, rạng sáng ngày 11/8 theo giờ Việt Nam, siêu sao Messi đã chính thức đầu quân cho gã nhà giàu nước Pháp – Paris Saint-Germain (PSG).

Trước và sau khi Messi đến Paris Saint-Germain, phản ứng của thị trường tiền điện tử cũng rất tuyệt vời. Mã tiền điện tử mà PSG tạo ra cho các cổ động viên của đội bóng này đã tăng gấp ba giá trị khi Messi ký hợp đồng với PSG. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về thông tin số này qua bài viết sau.

Đồng tiền điện tử của PSG đã lập đỉnh khi Lionel Messi chính thức gia nhập CLB PSG

Đồng tiền điện tử Paris Saint – Germain Fan Token (PSG) đã lập đỉnh. Ở mức hơn 61 USD vào ngày 11/8, khi Lionel Messi chính thức gia nhập CLB PSG.

Hôm 10/8 (giờ địa phương, tức 11/8 giờ Hà Nội). Cầu thủ Lionel Messi chính thức gia nhập CLB Paris Saint – Germain. Thông tin này khiến token PSG – mã tiền số được tạo cho người hâm mộ đội bóng – tăng chóng mặt.

biểu đồ thống kê
Đồng tiền điện tử của PSG đã lập đỉnh khi Lionel Messi chính thức gia nhập CLB PSG

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, mã PSG đã đạt đỉnh ở mức 61,5 USD mỗi đồng. Vào ngày 10/8 sau khi CLB “nhà giàu” nước Pháp công bố hợp đồng “bom tấn” với Messi. Con số này tăng gần gấp ba so với mức 22 USD mỗi đồng ngày 6/8. Giúp vốn hóa của tiền số này đạt gần 80 triệu USD.

Đến sáng 12/8, giá của đồng PSG xuống mức 44 USD mỗi đồng. Vẫn gấp đôi so với thời điểm Messi chưa gia nhập CLB. Tuy nhiên, theo giới am hiểu tiền số. Giá trị của token PSG có thể biến động mạnh trong thời gian tới. Tùy thuộc phong độ thi đấu và kết quả trên sân cỏ của Messi và đồng đội.

PSG là một mã thông báo tiện ích (ultility token) được phát hành trên Socios và lưu thông trên mạng lưới Chiliz, giúp người hâm mộ CLB Paris Saint-Germain có thể tương tác với đội bóng của mình, bao gồm ủng hộ, mua vé, mua các tác phẩm NFT của CLB và nhiều tiện ích khác. Tổng cung của đồng này là 20 triệu token, nhưng mới phát hành ra thị trường gần 1,3 triệu token.

Khái niệm tiền mã hóa “fan token” và các câu lạc bộ phát hành tiền mã hóa “fan token”

Theo The Star, ngày càng có nhiều đội bóng lớn tung ra tiền mã hóa của riêng mình, gọi là “fan token”. Cho phép người hâm mộ ủng hộ CLB bằng cách đầu tư vào đây. Làn sóng này diễn ra khi các CLB đối mặt với những khó khăn tài chính. Do sụt giảm doanh thu khi Covid-19 hoành hành.

Fan token PSG và Juvenntus
Công ty Chiliz hợp tác và đã phát hành mã tiền ảo chủ yếu cho các câu lạc bộ

Thời gian qua, hàng loạt tên tuổi lớn trong làng bóng đá đã tung “fan token” của riêng mình. Gồm Manchester City, AC Milan, Barcelona, AS Roma, Atletico Madrid, Juventus… Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Argentina đã có mã tiền số cho riêng mình. Trong khi Tây Ban Nha cho biết đang có kế hoạch tung ra tiền mã hóa riêng.

Các đội bóng đá thường hợp tác với một công ty công nghệ về tiền điện tử. Để phát hành token mới, sau đó nhận được một phần doanh thu từ lần bán hàng đầu tiên. Khi niêm yết trên sàn giao dịch. Giá cả khác nhau, nhưng mức giá thường vào khoảng 2 USD mỗi đồng khi được niêm yết.

Tại châu Âu, các CLB chủ yếu hợp tác với Chiliz. Một đơn vị của Mediarex Enterprises có trụ sở tại Malta. Công ty này đã phát hành mã tiền ảo cho 21 CLB hàng đầu. Với tổng vốn hóa khoảng 500 triệu USD.

Kết luận

Chủ sở hữu token PSG có thể bỏ phiếu thông qua hợp đồng thông minh trên nhiều cuộc thăm dò “quyết định của người hâm mộ” do Paris Saint-Germain công bố. Paris Saint-Germain có hợp đồng ràng buộc phải hành động theo kết quả cuộc thăm dò. Chủ sở hữu token có thể tương tác với nền tảng Socios và kiếm được phần thưởng. Bao gồm Vé trận đấu, những trải nghiệm độc quyền, phù hiệu kỹ thuật số…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *