Thanh toán trực tuyến BHXH, BHYT như thế nào?

Thanh toán trực tuyến BHXH, BHYT như thế nào?

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam đã cung cấp nhiều dịch vụ công để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiến hành thực hiện một số thủ tục hoặc thanh toán các khoản tiền trên đó. Đây là giải pháp để không bị gián đoạn việc giải quyết thủ tục hoặc tham gia BHXH, BHYT của người dân trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn thực hiện 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến là gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình và đóng tiếp BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam.

Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Đăng nhập và chọn dịch vụ gia hạn thẻ

Đầu tiên, đăng nhập vào Cổng DVC Quốc gia (Nếu chưa có tài khoản, có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng theo các bước cụ thể trên Cổng DVC Quốc gia). Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến”; rồi chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”. Sau đó, chọn dịch vụ “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”. Lưu ý: Để được giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình, vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan BHXH; hoặc đại lý thu BHXH, BHYT nơi đăng ký tham gia. Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Gia hạn thẻ BHYT
Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu để gia hạn thẻ BHYT

Chọn tài khoản ngân hàng và thanh toán

Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Tiếp đó, nhấn nút “Thanh toán”. Tại màn hình Payment Platform, chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank. Đăng nhập tài khoản Ngân hàng để thực hiện thanh toán. Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, nhấn vào nút “Xác nhận”. Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại.

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia; với thông báo “Thanh toán thành công”. Như vậy, thẻ BHYT của bạn (hoặc người thân) đã được gia hạn thành công. Chủ nhân của thẻ BHYT sẽ nhận được tin nhắn của BHXH Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT. Tại màn hình trên, bạn có thể “tải biên lai” hoặc xem “lịch sử giao dịch”. Thông tin thanh toán sẽ được lưu lại trong phần lịch sử giao dịch. Để bạn có thể thực hiện vào những lần sau.

Thông báo "Thanh toán thành công"
Khi thực hiện xong việc thanh toán, hệ thống sẽ thông báo “Thanh toán thành công”

Thanh toán trực tuyến Đóng tiếp BHXH tự nguyện

Việc thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến Đóng tiếp BHXH tự nguyện cũng tương tự như Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Cụ thể như sau: Sau khi đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia; chọn menu Thanh toán trực tuyến; rồi chọn Thanh toán BHXH, BHYT như dịch vụ trên. Bạn chọn “Đóng tiếp BHXH tự nguyện”. Nhập mã số BHXH rồi click nút “Tra cứu”. Nếu nhập đúng mã số BHXH, thông tin về người tham gia, phương thức đóng, thời gian đóng và thông tin về cơ quan BHXH sẽ được hiển thị để bạn kiểm tra. Ở bước này, bạn lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Tiếp đó, bạn bấm nút “Thanh toán”.

Tại màn hình Payment Platform, chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank. Các thao tác trên giao diện Internet Banking của Ngân hàng; bạn thực hiện tương tự như dịch vụ thanh toán Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia; với thông báo “Thanh toán thành công”. Với 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến này, bạn có thể thanh toán đóng tiếp BHXH tự nguyện; gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình cho mình hoặc cho người thân.

Đóng tiếp BHXH tự nguyện
Thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến Đóng tiếp BHXH tự nguyện tương tự như Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Thanh toán trực tuyến là giải pháp tối ưu hiện nay

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết 22.610 trường hợp thanh toán gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; 4.241 trường hợp đóng tiếp BHXH tự nguyện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ tính riêng khoảng 1 tháng trở lại đây (từ 19/7/2021 đến 18/8/2021); đã có 11.322 trường hợp thanh toán trực tuyến gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình qua Cổng dịch vụ công Quốc gia (chiếm 50% số giao dịch của dịch vụ này từ đầu năm 2021 đến nay).

Hiện nay người lao động và người sử dụng lao động đã có thể thực hiện các thủ tục trực tuyến theo quy định tại Công văn 1988/BHXH-TST ngày 8/7/2021 của BHXH Việt Nam. Gồm: Tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất, đã cung cấp từ tháng 4/2020; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *