Số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm 14.868 tỉ đồng

trái phiếu doanh nghiệp

Những thống kê từ Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cho thấy, trong tháng 7 vừa qua, số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã giảm mạnh. Số lượng trái phiếu được phát hành ra thị trường giảm 14.868 tỉ đồng so với giá trị của tháng 6. Nhóm ngân hàng vẫn chiếm tỷ lễ phát hành trái phiếu riêng lẻ cao nhất. Tiếp theo là nhóm bất động sản với giá trị phát hành trái phiếu đạt 10.832 tỉ đồng. Theo đánh giá từ chuyên gia trái phiếu phát hành giảm là do dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cho các hoạt động kinh doanh trì trệ.

Số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong tháng 7

Số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng 7 đã giảm gần một nửa so với tháng 6. Và giá trị giảm 14.868 tỉ đồng. Theo Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 7 trên thị trường có tổng cộng 53 đợt phát hành TPDN với tổng giá trị đạt 38.905 tỉ đồng. Trong đó có 52 đợt phát hành riêng lẻ và 1 đợt phát hành ra thị trường quốc tế trị giá 300 triệu USD của Novaland.

phát hành trái phiếu giảm
Số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong tháng 7 (Ảnh minh họa)

Ngân hàng đứng đầu giá trị phát hành trái phiếu

Trong đó nhóm ngân hàng vẫn đứng vị trí hàng đầu về giá trị phát hành với 22.968 tỉ đồng. Như LienVietPostBank phát hành 6.000 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm. Và BIDV phát hành 7.648 tỉ đồng trái phiếu với các kỳ hạn 6, 7, 8 và 10 năm. Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt 10.832 tỉ đồng. Và 1 đợt phát hành ra thị trường quốc tế của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova trị giá 300 triệu USD. Trái phiếu chuyển đổi với lãi suất USD 5,25%/năm.

7 tháng đầu năm, thị trường đã có tổng cộng 376 đợt phát hành TPDN trong nước với tổng giá trị đạt 235.094 tỉ đồng. Trong đó có 363 đợt phát hành riêng lẻ và 13 đợt phát hành ra công chúng. 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1 tỉ USD. Nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 95.000 tỉ đồng.

Trong đó, có 79% trái phiếu phát hành với kỳ hạn từ 2-4 năm, lãi suất thấp từ 3-4,2%. Những ngân hàng có khối lượng lớn trái phiếu phát hành. Với lãi suất thấp, kỳ hạn ngắn hơn 5 năm. Bao gồm ACB 17.700 tỉ đồng, BIDV 12.397 tỉ đồng, LienVietPostBank 10.900 tỉ đồng, VPBank 9.900 tỉ đồng…

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 trái phiếu doanh nghiệp

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 75.800 tỉ đồng. Trong đó, một số công ty và dự án nổi bật như Alpha City huy động 8.060 tỉ đồng trái phiếu phát hành bởi Công ty CP Đầu tư Golden Hill. Và Công ty CP Đầu tư Voyage, Vingroup là 4.375 tỉ đồng. Hưng Thịnh Quy Nhơn là 4.000 tỉ đồng… Trong TPDN bất động sản, có khoảng 15% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8-13%/năm.

Ngoài ra, có 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế gồm Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD), trái phiếu xanh của Công ty CP bất động sản BIM (200 triệu USD) và trái phiếu chuyển đổi của Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (300 triệu USD).

trái phiếu bất động sản
Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 trái phiếu doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Đánh giá từ chuyên gia

Nhìn lại bức tranh thị trường trái phiếu đầu năm, có thể nhận thấy, quý đầu năm 2021, thị trường trái phiếu khá trầm lắng. Nhiều chuyên gia cho rằng, vào thời điểm đầu năm 2021, nhiều văn bản pháp lý đồng loạt có hiệu lực đòi hỏi khoảng thời gian để các thành viên thị trường thích nghi và điều chỉnh. Sang đến quý 2, thị trường trái phiếu dần sôi động trở lại. Trong khi lãi suất huy động neo ở mặt bằng thấp. Nó khiến trái phiếu doanh nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư, khối lượng phát hành trái phiếu gia tăng.

Tuy nhiên, sang tháng 7, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dường như chững lại. Do làn sóng dịch bệnh lần thứ tư tấn công các trung tâm kinh tế đầu não như Hà Nội, TP. HCM. Và hàng loạt khu công nghiệp trọng điểm. Từ đó khiến hàng loạt địa phương thực hiện giãn cách xã hội diện rộng trong thời gian dài. Và khiến hoạt động kinh tế bị ngưng trệ. Doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *