Phát hành trái phiếu lần thứ 12, VietinBank huy động được 700 tỷ đồng

phòng giao dịch VietinBank

VietinBank vừa thành công huy động được 700 tỷ đồng vốn thông qua phát hành trái phiếu lần thứ 12. Như vậy, chỉ sau 12 đợt phát hành trái phiếu trong năm nay, số tiền mà VietinBank huy động đã chạm ngưỡng hàng nghìn tỷ đồng. Đợt phát hành trái phiếu mới nhất của ngân hàng này với kỳ hạn 8 năm. Mức lãi suất của trái phiếu sẽ được chi trả định kỳ mỗi năm 1 lần. Mức lãi suất được đưa ra là 6,43%/năm. Theo chia sẻ từ ngân hàng, lô trái phiếu mới được chào bán đã được một tổ chức tín dụng mua trọn gói.

Tổng giá trị luỹ kế của VietinBank đạt hàng nghìn tỷ đồng

ngân hàng VietinBank
Tổng giá trị luỹ kế của VietinBank đạt hàng nghìn tỷ đồng (Ảnh minh họa)

VietinBank tiếp tục huy động được 700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Từ tháng 5 tới nay, tổng giá trị luỹ kế ngân hàng huy động được sau 12 đợt phát hành lên đã tới hàng nghìn tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG) vừa cho biết đã phát hành thành công đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ lần thứ 12 trong năm nay.

Lô trái phiếu này có trị giá 700 tỷ đồng với mệnh giá mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng. Kỳ hạn 8 năm. Lãi suất trái phiếu là 6,43%/năm, được trả định kỳ mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản và thoả mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2 của VietinBank. Kết quả chào bán cho biết lô trái phiếu này đã được mua trọn bởi một tổ chức tín dụng khác.

VietinBank liên tiếp thực hiện huy động vốn qua kênh trái phiếu

Như vậy, từ tháng 5 tới nay, VietinBank liên tiếp thực hiện huy động vốn qua kênh trái phiếu. Tổng giá trị luỹ kế sau 12 đợt phát hành lên đã tới hàng nghìn tỷ đồng. Theo kế hoạch, ngân hàng còn hai đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ thứ 13 và 14 trong tháng 9 và tháng 10 tới đây. Trong đó, đợt chào bán thứ 13 có quy mô là 700 tỷ đồng. Và đợt chào bán thứ 14 là 600 tỷ đồng. Cùng nhằm mục đích tăng quy mô vốn và bổ sung vốn cấp 2 cho VietinBank.

Mới đây nhất, Hội đồng quản trị ngân hàng tiếp tục phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 15. Với quy mô dự kiến là 50 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 15 năm. Lãi suất được tính cố định 6,7%/năm.

nhân viên ngân hàng VietinBank
VietinBank liên tiếp thực hiện huy động vốn qua kênh trái phiếu (Ảnh minh họa)

Thống kê từ hiệp hội Thị trường trái phiếu

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu (VBMA), luỹ kế 8 tháng đầu năm, có 490 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 308.517 tỷ đồng. Trong đó, nhóm các ngân hàng thương mại tiếp tục dẫn đầu. Với tổng giá trị phát hành đạt 116.100 tỷ đồng. Chiếm phần lớn là trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2 – 4 năm (78,3%). Lãi suất thấp dao động từ 3% – 4,2%, cố định trong toàn bộ thời hạn của trái phiếu.

Đáng chú ý là một số ngân hàng thương mại đang phải sử dụng kênh này để có nguồn dài hạn. Kê vốn cải thiện yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR). Trong đó, có 2.324 tỷ đồng trái phiếu phát hành tăng vốn cấp 2 của BIDV, Vietinbank, VIB, MB và Viet Capital Bank. Lãi suất phát hành các trái phiếu tăng vốn cấp 2 chủ yếu là lãi suất thả nổi tham chiếu bình quân lãi suất tiết kiệm của nhóm “Big 4”. Dao động từ 6,1% đến 7,6%/năm.

Trái lại, các ngân hàng có khối lượng phát hành lớn gồm VPBank (2.630 tỷ đồng). OCB (2.000 tỷ đồng). SHB (1.400 tỷ đồng). Đây đều là các trái phiếu kỳ hạn 2-4 năm. Lãi suất cố định 3,5%-4,2%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *