Ngôi nhà với không gian thông thoáng dành cho 3 thế hệ

không gian sân

Đối với người Việt Nam thì một ngôi nhà có nhiều đời sinh sống đã không là gì quá xa lạ rồi. Và không gian nhà đẹp hôm nay muốn gợi ý cho mọi người một không gian gia đình nhiều thế hệ sống chung trong một không gian nhà ở đấy nhé. Chúng mình có thể chắc chắn với mọi người thì sau khi xem xong mọi người sẽ phải thay đổi suy nghĩ về một ngôi nhà có nhiều thể hệ trong gia đình nhưng không gian thông thoáng đấy nhé. Chỉ cần nghe thôi là đã thấy vô cùng thích thú rồi đúng không nào, vậy còn đợi gì nữa mà không nhanh chân tìm hiểu cùng chúng mình nào.

Xây dựng nhà dành cho 3 thế hệ

Ngôi nhà 40 tuổi ở TP.HCM đã có màn thay đổi diện mạo đến không tưởng nhờ sự bố trí và thiết kế tài tình của nam kiến trúc sư trẻ, cũng là một thành viên đang sinh sống tại đây. Ngôi nhà tại Quận 5 (TP.HCM) của gia đình kiến trúc sư Đức Minh được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước.

Đến nay, cả 3 thế hệ trong gia đình anh Đức Minh đều chung sống ở đây. Bởi vậy, nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng cuộc sống hiện tại và có gắn kết các thành viên được đặt lên hàng đầu. Kiến trúc sư mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh và thân mật, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương, đảm bảo tiện nghi và riêng tư cho việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình trong bối cảnh đông đúc của khu vực.

hồ nước
Gia chủ sử dụng hồ nước dưới gầm cầu thang để điều hòa không khí

Ở không gian cũ, tiện ích, công năng sử dụng bị thu hẹp. Gây bí bách cho gia đình đông người. Đặc biệt, không khí nóng bức và ít ánh sáng. Chính vì vậy, khi cải tạo, anh Đức chú trọng đến giải pháp tiết kiệm điện năng nhờ hệ thống gió lùa. Ở giếng trời và ánh sáng tự nhiên vào các phòng. Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở 2 đầu. Đảm bảo việc thông gió xuyên phòng từ trước ra sau nhà.

Không gian sinh hoạt gia đình và bếp được đặt ở vị trí trung tâm của nhà. Đây là nơi mọi người trong gia đình dành hầu hết thời gian sử dụng trong ngày. Từ không gian sinh hoạt gia đình có thể liên kết với tất cả các không gian khác.

Một số cách tạo ra không gian thông thoáng

Với những khu đất méo mó, chật hẹp thì việc thông thoáng đã trở thành bài toán khó hơn rất nhiều lần, hãy nghỉ ngay đến việc thay đổi hình dáng cầu thang và vị trí của cầu thang để tiết kiệm tối đa diện tích.

Với những khu chung cư khá vuông vức và đã xây dựng theo quy mô sẵn có thì việc tạo không gian cũng khá cần thiết, hãy “tối giản” đồ nội thất, tận dụng những đồ nội thất thông minh, sử dụng các bục cây xanh để ngăn cách cho các không gian độc lập tạo cảm giác thông thoáng.

Thiết kế nội thất chung cư nhỏ cũng cần phải lưu ý đến hướng gió. Và nơi có khí tốt, để căn hộ luôn tràn ngập khí lành. Nhiều người thường nhằm tưởng cửa chính của chung cư. Mới là nơi đón gió và hút khí lành. Nhưng thực tại thì chính cửa ở khu vực ban công mới là nơi đón khí tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các gam màu sáng. Và những chậu cây cảnh tạo không gian xanh mát, hài hòa. Các tấm kính và rèm cửa lấy ánh sáng và gió tự nhiên cũng là 1 giải pháp hữu hiệu.

hạn chế vật dụng
Vật dụng được hạn chế để tạo lưu thông cho không khí

Một số lưu ý khi tạo ra không gian thông thoáng

Bạn có thể đưa gió ngoài trời vào nhà thông qua việc mở cửa sổ một cách hợp lý. Để làm được điều này, hiểu rõ cơ chế di chuyển của gió rất quan trọng. Gió tự nhiên có xu hướng di chuyển từ vùng áp suất cao đến vùng áp suất thấp. Do đó, việc mở cửa phải được tính toán xem gió vào đường nào và ra đường nào.

Việc bố trí mặt bằng cần cho phép thông gió cho tất cả các không gian sinh hoạt. Bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ với kích thước lớn phù hợp. Thông thường trong nhà phố việc thông gió cần tính toán khôn ngoan tạo nên sự đối lưu trong nhà.

Thông thường cửa đón gió phải lớn hơn cửa thoát gió. Trong nhà phố diện tích hạn chế lại thường bị che mất hai bên hông. Việc mở giếng trời là một phần quan trọng của giải pháp tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *