Ngôi nhà không gian đa chiều với thiết kế đón gió

mặt tiền ngôi nhà

Ngày càng nhiều gia đình muốn ngôi nhà của mình có không gian đa chiều và thoáng mát hơn nữa, hiểu được điều đó hôm nay chúng mình sẽ mang đến cho mọi người một ngồi nhà với không gian đa chiều và được thiết kế đón gió thoáng mát giúp mọi người cho dù là ngày hè cũng sẽ cảm thấy vô cùng thoáng mát và dễ chịu đấy nhé. Được biết ngôi nhà gồm có 2 tầng lầu và một trệt phù hợp đối với gia đình nhiều người và đông con đấy nhé. Vậy còn đợi gì nữa mà không nhanh chân cùng chúng mình tìm hiểu ngay thôi nào.

Thiết kế đón gió dành cho ngôi nhà

Với cách thiết kế độc đáo, ngôi nhà sở hữu không gian đa chiều. Có thể kết nối các phòng với nhau. Đặc biệt, gió len lỏi vào nhà qua giếng trời, rất mát mẻ. Công trình mang tên “Nhà của Khôi” nằm ở khu Phai Luông, thành phố Lạng Sơn (Lạng Sơn) do vợ chồng kiến trúc sư Trịnh Hải Long và Nguyễn Minh Thủy cùng nhóm kiến trúc sư trẻ thiết kế, thi công vào năm 2018.

Ngôi nhà có diện tích 7.5x14m. Mặt ngoài công trình sử dụng những đường nét đơn giản được tiết chế tối đa các chi tiết trang trí không cần thiết. Nếu nhìn qua, ngôi nhà cũng giống như các công trình nhà phố đơn thuần. Tuy nhiên, với đường nét tối giản, sự cứng cáp của hình khối giúp ngôi nhà nhìn bề thế hơn diện tích thực tế. Vào bên trong, không gian khiến mọi người ngỡ ngàng vì sự thông thoáng và xanh mát, cảm giác như bước vào không gian đa chiều, bất cứ chỗ nào cũng có gió và ánh sáng tự nhiên.

Kết cấu không gian đón gió bên trong

bản thiết kế
Bản thiết kế ngôi nhà có không gian đa chiều đón gió

Kết cấu không gian, hình khối mạch lạc – tinh gọn – hiệu quả, ánh sáng và thông gió tự nhiên được tính toán cẩn thận cho từng ngóc ngách trong nhà. Theo thiết kế, khu vườn nhỏ nằm ở giữa trung tâm ngôi nhà, có nhiệm vụ kết nối khoảng không gian của các tầng với nhau.

Đồng thời, vườn cũng có tác dụng  chia gió – ánh sáng và cây xanh cho cả nhà, xóa nhòa ranh giới bên trên – bên dưới, giúp các phòng vừa riêng tư vừa dễ dàng giao tiếp với nhau và rộng mở cả 3 chiều. Không gian dưới tán cây là một nơi thư giãn, cũng như khu vực sinh hoạt chung cho gia đình, để khi đứng ở đâu cũng cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên mà không cần phải đi ra vườn. Kiến trúc sư Nguyễn Minh Thủy cho biết, cho dù mang hình hài gì, thì xuyên suốt các thiết kế của chị là chú trọng chất lượng ở.

Chất lượng không phải ở việc ngôi nhà có bao nhiêu nội thất dát vàng, dát bạc, sofa bao nhiêu tiền. Sang trọng chỉ là một cuộc chơi, còn chất lượng nằm ở chỗ có bao nhiêu khí tươi để thở. Có thông gió đối lưu, ánh sáng tự nhiên không. Có mát về mùa hè, ấm về mùa đông không, có sạch sẽ dễ dọn dẹp và bình an. Thư thái, lãng mạn khi sử dụng không, đó là những vấn đề quan trọng nhất. Tiếp đó là sự hài hoà và khiêm nhường với thiên nhiên. Hay là sự phóng khoáng, cái chất riêng đặc biệt của từng ngôi nhà. “điều đó cũng rất quan trọng”, chị Thủy nhấn mạnh.

Lưu ý khi thiết kế giếng trời đón gió

Vị trí thiết kế

Tùy vào diện tích, chiều dài căn nhà mà bố trí giếng trời ở giữa nhà hay cuối nhà. Đôi khi, phải kết hợp cả 2 nếu nhà quá dài. Việc phân bổ vị trí giếng trời phải hợp lý, cốt sao cho ánh sáng tràn vào nhà chan hòa. Mà bị chiếu không quá nhiều ở một nơi, mà nơi khác lại thiếu. Mặc khác, việc chọn vị trí sẽ còn tùy thuộc vào hướng gió của khu vực.

Cũng xin lưu ý là tác dụng của giếng trời. Chủ yếu là giúp đưa khí thải trong nhà ra ngoài. Tăng thêm ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào trong nhà. Còn việc đón gió thổi từ bên ngoài vào nhà là rất hạn hữu.

Việc khai thác những không gian xung quanh giếng trời sao cho hiệu quả cũng là vấn đề. Thông thường nên mở cửa sổ rộng tối đa có thể, theo cả 2 phương ở khu vực này

Đảm bảo an ninh và an toàn

giếng trời
Giếng trời được thiết kế kết hợp và đảm bảo an toàn

Khi thiết kế giếng trời cần phải tính đến việc lợp mái lấy sáng (di động hoặc cố định) hợp lý. Không nên lợp mái bằng kính cường lực 1 lớp mà phải sử dụng kính an toàn hai lớp.

Việc thiết kế và thi công giếng trời để mưa không tạt vào cũng rất cần thiết. Những vật liệu như tấm lợp polycarbonat. Kính cường lực không thể liên kết bền vững với xi măng và bê tông. Do vậy cần thông qua liên kết trung gian là chất liệu thép. Khoảng vượt của mái lợp cũng phải hợp lý để tránh mưa tạt trực tiếp vào trong giếng trời.

Việc vừa đảm bảo thông gió vừa bảo đảm mưa không tạt vào. Rất cần sự thiết kế chỉnh chu và thi công đúng kỹ thuật. Nếu không thì sự bền vững sẽ không có.

Các khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập vào trong nhà. Cũng phải được thiết kế đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật. Với việc phát triển của công nghệ cắt thép lá CNC. Chúng ta có thể làm được những kiểu giếng trời có hoa văn đẹp mắt. Vừa mang tính trang trí, vừa bảo đảm an toàn, an ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *