Ngân hàng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo khu vực ĐBSCL

Dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến ngành lúa gạo

Sản xuất lúa gạo là ngành sản xuất chính trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – nơi sản xuất lúa gạo lớn nhất nước. Do vậy, Nhà nước và ngành ngân hàng luôn quan tâm đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực này.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến ngành lúa gạo. Gây ách tắc, làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất. Cho đến lưu thông, phân phối, tiêu thụ và xuất khẩu lúa, gạo. Đặc biệt tại Khu vực ĐBSCL. Ngày 26/8/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giải pháp của ngành Ngân hàng. Góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho ngành lúa gạo khu vực ĐBSCL.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến

NHNN cho biết, hiện đã có nhiều chính sách hỗ trợ tín dụng đối với ngành lúa, gạo. Như: chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015; Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 07/9/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2015/NĐ-CP; các chương trình tín dụng đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị

Về lãi suất, NHNN đã có quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Bao gồm ngành lúa gạo thấp hơn so với lãi suất cho vay các lĩnh vực thông thường khác. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng.

Ngành lúa gạo với số dư nợ lớn

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 7, dư nợ ngành lúa gạo trên toàn quốc đạt 144.657 tỉ đồng; tăng 11,33% so với cuối năm 2020.  Riêng tại ĐBSCL, dư nợ ngành lúa gạo đạt 74.139 tỉ đồng. Tăng 15,45%, chiếm 51,25% dư nợ lúa gạo toàn quốc.

Từ đầu năm 2021 tới nay, các tổ chức tín dụng tại ĐBSCL đã cấp hạn mức tín dụng khoảng 56.000 tỉ đồng; cho các doanh nghiệp, thương nhân thu mua, tạm trữ lúa gạo. Đã giải ngân với tổng doanh số lũy kế 93.000 tỉ đồng để thu mua gần 7,3 triệu tấn gạo. Dư nợ thu mua, tiêu thụ đến cuối tháng 8 ước đạt 51.500 tỉ đồng. Tăng 22% so với năm 2020, chiếm 92% hạn mức được cấp.

Tốc độ tăng trưởng ngành lúa gạo
Tốc độ tăng trưởng dư nợ giai đoạn 2016-2020 ngành lúa gạo luôn ở mức cao

Ngân hàng Nhà nước áp dụng nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn ngành lúa gạo ĐBSCL

Để hỗ trợ ngành lúa gạo, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết. Ngành ngân hàng sẽ áp dụng các giải pháp. Như tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thương nhân kinh doanh, đầu tư. Chế biến thóc, gạo, người sản xuất lúa với thời hạn và lãi suất hợp lý theo quy định hiện hành. Mở rộng, tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp. Để đảm bảo đủ nguồn vốn thu mua, tạm trữ thóc, gạo cho người nông dân trong vụ Hè Thu, tới đây là vụ Thu Đông. Nhằm góp phần ổn định giá thóc gạo. Đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa.

Ngân hàng cam kết đồng thuận giảm lãi suất cho vay lên tới 1%/năm trong các tháng cuối năm để thu mua lúa gạo. Đồng thời, linh hoạt áp dụng các hình thức bảo đảm tiền vay. Xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền. Thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay. Đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng để tạo thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *