MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành cổ phiếu chia cổ tức

NHNC chấp thuận MSB tăng vốn điều lệ

Theo tin được biết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). Đã tiến hành nghiên cứu và thông qua nhiều kế hoạch quan trọng. Cụ thể, một trong số đó là kế hoạch tăng lượng vốn điều lệ của ngân hàng. MSB đã được ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng mức vốn điều lệ lên 15.275 tỷ đồng. Thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để thực hiện chi trả cổ tức. Tin tức trên được cho là tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật gây sốt giới thương mại trong thời gian gần đây.

MSB quyết định tăng vốn điều lệ lên hơn 15.275 tỷ đồng

Theo Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho biết. Với mức tăng 3.525 tỷ đồng vào vốn điều lệ tương đương tăng 30%; so với số vốn hiện nay của ngân hàng là 11.750 tỷ đồng. Theo đó, ngân hàng sẽ tiến hành phát hành thêm 352,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Nâng tổng số lượng lưu hành cổ phiếu lên gần 1,53 tỷ cổ phiếu.

Ngân hàng MSB tăng vốn điều lệ
Ngân hàng MSB tiến hành họp bàn về vấn đề quyết định mức tăng vốn điều lệ

Nguồn vốn sử dụng trả cổ tức được lấy từ lợi nhuận để lại tính đến cuối năm 2020. Sau khi đã trích lập đủ các khoản; các quỹ theo quy định pháp luật, theo đại diện nhà băng này. Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2020 cho biết. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối có thể dùng để chia cổ tức của MSB lên tới hơn 4.775 tỷ đồng.

Mục đích MSB tăng vốn điều lệ

Theo đại diện MSB, việc tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn về vốn; quản trị rủi ro cho ngân hàng đáp ứng các chuẩn quốc tế Basel II, hướng tới Basel III. Đồng thời nâng cao năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các dự án chiến lược trong giai đoạn 2021 – 2023 của ngân hàng trong tương lai. Dự kiến, sắp tới ngân hàng sẽ thực hiện chốt danh sách cổ đông được hưởng lợi từ cổ tức trong tháng 9 và hoàn thành chia cổ tức trong năm 2021.

Phía đại diện MSB cũng chia sẻ. Trong 6 tháng đầu năm qua, ngân hàng ghi nhận mức lãi khả quan. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân nâng từ 12,6% lên 20,9%. Nhanh chóng lọt 1 trong top 3 các nhà băng niêm yết trên sàn chứng khoán khi ước tính ROAE cho cả năm.

Những thành quả MSB đã đạt được từ việc tăng vốn điều lệ

MSB cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng 10,5% trong hai quý đầu năm 2021. Và là một trong những ngân hàng kiểm soát tốt nợ xấu trong nửa đầu năm. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, MSB đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 25%. Đồng tới xác định hướng tới mục tiêu giá trị tổng tài sản đạt 190.000 tỷ đồng vào cuối năm.

Đặc biệt, năm 2020 cũng đánh dấu 2 điểm sáng trong hoạt động của MSB. Khi tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vào cuối quý III và niêm yết cổ phiếu trên Sàn chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE). Cổ phiếu MSB được đưa vào giao dịch chính thức kể từ ngày 23/12.

Thành tựu từ tăng vốn điều lệ
Tăng vốn điều lệ đã đem lại nhiều thành tựu cho MSB trong giới tài chính, ngân hàng

Cổ phiếu MSB niêm yết trên HSX từ cuối tháng 12/2020. Mức giá đóng cửa ngày 1/9/2021 là 28.600 đồng một cổ phiếu. Đã đạt đỉnh giá 31.500 đồng một cổ phiếu ngày 16/8/2021. MSB cũng được lựa chọn trong rổ cổ phiếu của VN Diamond và VN Finlead; khi đạt các tiêu chí của các ETF này. Kể từ khi được cấp margin; cổ phiếu MSB luôn nằm trong top 10 toàn thị trường các ngân hàng niêm yết về khối lượng giao dịch.

Với mức PE và PB thấp hơn trung bình các ngân hàng niêm yết trên Hose. Ngân hàng đang trong quá trình gặt hái nhiều thành tựu từ các chuyển đổi chiến lược thích hợp. MSB kỳ vọng, cổ phiếu của ngân hàng sẽ tiếp tục có sự bứt phá trong các tháng cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *