Lô trái phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng của Helios được BCG Land bảo lãnh

công ty Helios

Mới đây, công ty Helios vừa ra mắt nhà đầu tư lô trái phiếu hơn 3000 tỷ đồng. Theo đó, lô trái phiếu này có lãi suất 4 kỳ đầu là 11%, các kỳ tiếp theo sẽ ở biên độ 4%/ năm và không thấp hơn 11%. Dự kiến, kỳ hạn của lô trái phiếu là 36 tháng. Mặc dù lô trái phiếu này không kèm chứng quyền nhưng được công ty cổ phần BCG Land bảo lãnh. BCG Land cũng cam kết trách nhiệm đối với các nhà đầu tư và thanh toán tiền lãi trái phiếu. Số tiền phát hành trái phiếu của Helios sẽ dùng để gia tăng nguồn vốn hoạt động cho công ty.

Helios vừa phát hành lô trái phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng

Helios vừa phát hành lô trái phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm. Số tiền huy động dự kiến dùng để tăng quy mô vốn, phát triển các dự án bất động sản. Công ty Đầu tư và Dịch vụ Helios (Helios) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng. Trái phiếu kỳ hạn 36 tháng, có lãi suất kết hợp giữa cố định và thả nổi. Lãi suất trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản. Và được bảo lãnh thanh toán, có lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định. Và lãi suất thả nổi. Các kỳ tính lãi tiếp tiếp theo được tính bằng tổng của của lãi suất tiết kiệm thông thường áp dụng cho cá nhân. Kỳ hạn 12 tháng, trả lãi cuối kỳ do TPBank công bố cộng biên độ 4%/năm. Nhưng trong mọi trường hợp không thấp hơn 11%.

BCG Land cam kết bảo lãnh vô điều kiện trái phiếu Helios

Phối cảnh dự án Capri Island
BCG Land cam kết bảo lãnh vô điều kiện trái phiếu Helios (Ảnh minh họa)

Trái phiếu này được bảo đảm bằng tài sản và được bảo lãnh thanh toán. Trong đó, Công ty cổ phần BCG Land cam kết bảo lãnh vô điều kiện. Và không hủy ngang cho toàn bộ các nghĩa vụ thanh toán của Helios. Tài sản đảm bảo là cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại Công ty Miền Đất Hoàng Thịnh Phát và các tài sản đảm bảo khác thuộc sở hữu của tổ chức phát hành. Hoặc bên thứ 3 theo thỏa thuận.

Mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Helios. Toàn bộ số tiền thu về sẽ dùng để tăng vốn hoạt động. Thực hiện mua bán sáp nhập công ty. Hoặc dự án bất động sản, hợp tác với các đối tác phát triển dự án bất động sản tiềm năng.  Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) là đại lý phát hành cho lô trái phiếu này. Trái phiếu sau khi phát hành đã được 1 nhà đầu tư tổ chức trong nước mua lại 100%. Trước đó, trong năm 2019, Helios từng công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo.

Mối quan hệ giữa BCG Land và công ty Helios

BCG Land là thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG). BCG Land là đơn vị phát triển dự án bất động sản tập trung vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp trên cả nước.  Công ty ghi dấu ấn qua các dự án King Crown Village, King Crown Infinity. King Crown Park, King Crown City. Radisson Blu Hội An, Hội An D’or, Casa Marina Premium. Casa Marina Mũi Né…

Trong khi đó, Công ty Helios được thành lập ngày 22/3/2012, ban đầu có tên gọi là Công ty Dịch vụ Hợp Điểm. Với quy mô vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập bao gồm BCG và Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Nam với tỷ lệ sở hữu đều là 12,7%. Trong đó có nhiều lãnh đạo của BCG như ông Nguyễn Hồ Nam, ông Nguyễn Thế Tài. Bamboo Capital từng nắm 49% vốn của Helios. Tới năm 2018 thì Helios không còn xuất hiện trong danh sách công ty liên kết của Bamboo Capital trên báo cáo tài chính.

Ông Nguyễn Hồ Nam
Ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT BCG

Năm 2016, Công ty Dịch vụ Hợp Điểm nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng. Các cổ đồng tổ chức được thay thế bằng các cổ đông cá nhân đều là lãnh đạo của BCG như ông Nguyễn Hồ Nam, Nguyễn Thế Tài và Nguyễn Thanh Hùng với tỷ lệ sở hữu đều là 23,5%/mỗi người.

Năm 2017, Công ty Dịch vụ Hợp Điểm cũng tiến hành đổi tên thành Công ty Dịch Vụ Tracodi và cuối cùng là Công ty Helios. Quy mô vốn điều lệ của Helios cũng được nâng lên mức 700 tỷ đồng.

Tạm kết

Theo báo cáo tài chính hợp nhất (đã soát xét) năm 2016 và 2017, BCG vẫn ghi nhận tỷ lệ kiểm soát tại Helios là 49%. Năm 2018, BCG không còn ghi nhận Helios là công ty liên kết. Mà chỉ còn ghi nhận một số giao dịch với công ty này. Đáng lưu ý, Helios vừa trở thành cổ đông lớn của Bamboo Capital. Với tỷ lệ sở hữu 10,36% sau đợt chuyển đổi trái phiếu thành 25,6 triệu cổ phiếu BCG phát hành vào tháng 5/2020.

Hoạt động của Helios tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản. Năm ngoái công ty thế chấp 99% cổ phần của Công ty TNHH Thanh An An để đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán tại Ngân hàng Bảo Việt. Công ty Thanh An An là Chủ đầu tư Dự án Amor City Garden thuộc khu dân cư 13E tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *