Giải thích tên gọi và vai trò của các chủ thể trong thị trường giao dịch chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán ở nước ta đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy chưa quá nổi bật tuy nhiên theo ghi nhận mới đây có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào kênh này. Điều này cho thấy sức hút của thị trường chứng khoán là vô cùng lớn và đầy tiềm năng. 

Người ta thường nói rằng, nếu xem cổ phiếu là một loại hàng hóa thì sàn chứng khoán sẽ là một thị trường giao dịch. Ở nơi đây sẽ có người mua, người bán, các cò là những đơn vị trung gian… Với mỗi tên gọi họ sẽ đảm nhận một vai trò chức năng riêng. Đó cũng chính là nội dung của bài viết hôm nay của chúng tôi. Trong chuyên mục thông tin tài chính, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

Tổ chức phát hành chứng khoán

Là các bên thực hiện huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. So sánh đơn giản, các tổ chức phát hành chứng khoán là đơn vị bán ra cổ phiếu (hàng hóa) để đổi lấy vốn (tiền) từ nhà đầu tư trong thị trường. Nhà phát hành chứng khoán có thể là Chính phủ (phát hành trái phiếu); công ty (cổ phiếu, trái phiếu) ;hoặc tổ chức tài chính (công cụ tài chính như trái phiếu, chứng chỉ thụ hưởng,…).

Nhà đầu tư cá nhân

Là những cá nhân đơn lẻ, tham gia mua bán trên thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Các nhà đầu tư cá nhân được coi là nhà đầu tư “không chuyên”. Trong khi đó, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là những chuyên gia có năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về chứng khoán. Họ thường có chứng chỉ hành nghề chứng khoán hoặc nắm giữ danh mục đầu tư ít nhất 2 tỷ đồng.

Hình ảnh các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán
Các nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư tổ chức

Thường là những công ty đầu tư hoặc quỹ đầu tư (có thể là doanh nghiệp có lượng vốn nhàn rỗi đầu tư) mua hoặc bán chứng khoán trên thị trường. Các nhà đầu tư doanh nghiệp thường sở hữu lượng vốn lớn cùng đội ngũ chuyên viên tài chính giàu kinh nghiệm, thường xuyên thực hiện các giao dịch chứng khoán nhằm đem lại lợi nhuận hoặc phục vụ mục đích dự phòng cho hoạt động kinh doanh chính (công cụ phái sinh).

Công ty chứng khoán

Là trung gian đứng giữa tổ chức phát hành và các nhà đầu tư; giúp nhà đầu tư mở tài khoản; lưu ký chứng khoán; cung cấp các công cụ giao dịch thuận tiện trong việc mua bán cổ phiếu. Các công ty chứng khoán có những nghiệp vụ cơ bản như môi giới chứng khoán; tự doanh chứng khoán; lưu ký; ngân hàng đầu tư; cho vay ký quỹ…

Sở Giao dịch Chứng khoán

Tổ chức này thực hiện vận hành thị trường, qua đó cho phép người mua và người bán gặp nhau. Ngoài ra, sở cũng ban hành những quy định điều chỉnh các hoạt động giao dịch chứng khoán phù hợp với quy định của luật pháp và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hình ảnh sở Giao dịch Chứng khoán
Sở Giao dịch Chứng khoán ban hành những điều chỉnh các hoạt động giao dịch chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Là đơn vị thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Tài chính quản lý thị trường chứng khoán. Ủy ban Chứng khoán trực tiếp quản lý, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, đồng thời quản lý các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực theo quy định của pháp luật.

Vừa rồi là những khái niệm, chức năng và vai trò của các chủ thể trên thị trường chứng khoán. Những thông tin này chỉ là một phần trong số các thuật ngữ quan trọng trong chứng khoán. Còn có rất nhiều thuật ngữ quan trọng khác mà bạn nên tìm hiểu khi tham gia thị trường này. Mong rằng thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật thêm một phần thông tin hữu ích về thị trường này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin mới và hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *