Giải đáp những thắc mắc về tính an toàn và bảo mật của Mobile Money

Ứng dụng Mobile Money

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 316 cho phép thí điểm Mobile Money trong 2 năm. Trong bối cảnh nhiều người Việt Nam vẫn chưa có tài khoản và khó tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, việc thí điểm này nhằm tận dụng hạ tầng dữ liệu và mạng viễn thông để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, tăng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính. Đặc biệt là ở các vùng như nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam. Hãy cùng bài viết của chúng tôi tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn về loại tiền này nhé!

Tổng quan về Mobile Money

Tiện ích của Mobile Money
Những tiện ích chính của Mobile Money

Bản chất của Mobile Money là chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Tức là, đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money (ở đây, theo Quyết định cho phép thí điểm Thủ tướng vừa ban hành, là nhà mạng) – không tạo ra lượng tiền mới đưa vào lưu thông. Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM; nhưng phải tách biệt với tài khoản viễn thông. Bởi tài khoản viễn thông thực tế còn có thêm khoản khuyến mại. Nếu cho phép sử dụng để thanh toán sẽ không đảm bảo nguyên tắc chuyển đổi tỷ lệ 1:1. Hình thức này tương tự thẻ ATM, khi khách hàng nộp tiền mặt để nhận được một khoản tiền điện tử có giá trị tương đương.

Những cách để nạp tiền vào tài khoản Mobile Money

Mobile Money – tiền di động tiếp tục là chủ đề thu hút sự quan tâm của giới công nghệ tài chính. Mục tiêu của chương trình thí điểm – là tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính. Đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; biên giới và hải đảo của Việt Nam. Tuy nhiên đa phần người dân ở những khu vực này vẫn sử dụng những thiết bị điện thoại đơn giản. Vậy khi thực hiện giao dịch thanh toán qua Mobile Money liệu có an toàn và bảo mật?

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm dùng tài khoản viễn thông; thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Có 2 cách để nạp tiền vào tài khoản Mobile Money. Thứ nhất, nạp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản Mobile Money tại các cửa hàng giao dịch viễn thông của 3 nhà mạng là: VNPT, Viettel, Mobifone. Hay các đại lý ủy quyền của 3 nhà mạng này. Thứ hai, nạp tiền gián tiếp thông quan tài khoản thanh toán ngân hàng của khách hàng. Hoặc từ Ví điện tử của người dùng tại chính nhà mạng viễn thông .

Những ưu điểm của loại tiền di động mới

Như vậy, sử dụng thẻ cào nạp tiền vào tài khoản Mobile Money là không hợp lệ. Và cũng để đảm bảo an ninh tiền tệ quốc ra, phòng tránh rửa tiền. Ông Nguyễn Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông VNPT Media nói: “Đối với khách hàng của Mobile Money không thể dụng thẻ cào để nạp tiền. Theo quy định của Nhà nước; để đảm bảo quản lý thẻ cào và tiền Mobile Money được tách biệt nhau. Đảm bảo an toàn cho khách hàng và nền kinh tế”. Ngoài ra, các công nghệ bảo mật xác thực giao dịch tiên tiến như EKYC cũng đã được triển khai giúp khách hàng thao tác dễ dàng. Không phải nhập mật khẩu nhiều lần nhưng vẫn tuyệt đối an toàn khi giao dịch.

Tiền di động Mobile Money
Giao diện của ứng dụng Mobile Money

Đây được xem là yếu tố tạo ra sự cạnh tranh của từng đơn bị triển khai thí điểm. “Đối với nhà cung cấp dịch vụ, chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế một cách đơn giản nhất. Và đặt ra những tiện lợi hơn. Như giới hạn bao nhiêu tiền mới phải nhập mã OTP. Tiếp theo là màn hình sẽ đưa ra những lựa chọn. Khách hàng chủ cần nhấn 1,2 hoặc 3”, ông Nguyễn Sơn Hải cho hay. Theo các đơn vị tham gia thí điểm, việc tài khoản Mobile money chỉ có thể thanh toán với các tài khoản nội bộ trong nhà mạng viễn thông đăng ký. Chưa có sự liên kết chéo giữa các nhà mạng. Đây là điều cần thiết. Và sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định trong giai đoạn 2 năm đầu thí điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *