Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư chia sẻ về “Ranh giới” và hé lộ phần tiếp theo

Bộ phim "Ngày con chào đời"

Bộ phim tài liệu “Ranh giới” đang được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng. Thời lượng dài hơn 50 phút khiến nhiều người không khỏi xót thương giữa ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. Bộ phim đã lấy đi rất nhiều nước mắt và khiến người xem trân quý từng hơi thở đang có. Sau khi gây bão với hàng loạt hình ảnh trong “Ranh giới”, chúng tôi được biết đạo diễn Tạ Quỳnh Tư sẽ sản xuất thêm một bộ phim nữa. “Ngày con chào đời” dự kiến sẽ lên sóng ngày 22/9 sắp tới. Dưới đây là một số chia sẻ của anh về “Ranh giới” và bộ phim sắp công chiếu.

“Ranh giới”: Bộ phim chứng kiến cận cảnh giữa sự sống và cái chết

Tối 8/9, bộ phim tài liệu Ranh giới được phát sóng trong khung giờ VTV đặc biệt. Tạo nên cơ địa chấn trên khắp mạng xã hội. Khán giả cho rằng đây là bộ phim đặc biệt nhất họ từng xem. Ranh giới là bộ phim tài liệu không có lời bình. Chỉ sử dụng hình ảnh, lời nói, âm thanh ghi trực tiếp từ hiện trường là khu K1 Bệnh viện Hùng Vương. Nơi chuyên điều trị các thai phụ mắc COVID-19. Ở đây đã dựng lên một hiện thực “vô cùng khốc liệt, vô cùng yêu thương”. Nơi mà các y bác sĩ đang phải làm việc 300% sức mình để giành lại sự sống cho các thai phụ.

phim tài liệu "Ranh giới"
“Ranh giới” ghi trực tiếp từ hiện trường nơi chuyên điều trị các thai phụ mắc COVID-19

Căng thẳng, hồi hộp, ám ảnh và có cả những khoảnh khắc nhạt nhòa nước mắt… “Ranh giới” mang đến nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng trên hết, đó là sự cảm phục, ngưỡng mộ, sự rung động, tha thiết tri ân khó nói hết bằng lời đối với đối với đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế B đã gửi thư cảm ơn đoàn làm phim Ranh giới đã xây dựng một bộ phim ý nghĩa về lực lượng y tế trong nỗ lực chăm sóc và cấp cứu người bệnh. Trong thư, Bộ Y tế bày tỏ sự cảm kích với các cơ quan báo chí. Trong đó có VTV và đội ngũ các phóng viên, biên tập viên, quay phim, kỹ thuật viên. Vì đã không quản ngại những khó khăn, gian khổ và rủi ro khi đi vào tâm dịch để tác nghiệp.

Chia sẻ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư khi quay “Ranh giới”

Xuất hiện trong chương trình Cafe sáng ngày 10/9, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư – người đứng sau những thước phim xúc động chia sẻ những hình ảnh trong bệnh viện, những hình ảnh từ thai phụ F0. Và đặc biệt là những hình ảnh của đội ngũ y bác sĩ. Dường như những hình ảnh này vẫn hiển hiện trong mỗi giấc ngủ của anh. Anh hiện đang tiến hành làm hậu kỳ cho bộ phim thứ 2 mang tên “Ngày con chào đời”. Dự kiến phát sóng ngày 22/9 nên những hình ảnh đó càng hiện hữu mạnh hơn trong tâm trí đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư
Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư là người đứng sau những thước phim xúc động của “Ranh giới”

Về quá trình làm phim, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư bộc bạch: “Chúng tôi không phải đánh đổi gì. Vì chúng tôi luôn xác định khi đã theo đuổi nghề nghiệp, mang trong mình vai trò người phóng viên, khi tham gia tuyến đầu thì mình cũng như đội ngũ y bác sĩ cũng là làm nhiệm vụ. Cái mà chúng tôi học được ở bộ phim lần này là tinh thần, sự hy sinh, lao động quên mình của đội ngũ y bác sĩ. Trước khi vào làm phim với tinh thần bình thường thì vào đó được 2 ngày chúng tôi có sức mạnh mới, tinh thần mới. Được truyền lửa từ chính hình ảnh các y bác sĩ từ bệnh viện cứu chữa, giành giật lại hơi thở, sự sống cho các thai phụ F0”.

Một số hạn chế của bộ phim “Ranh giới”

Đạo diễn sinh năm 1980 cũng nói về những điều chưa làm được. Bởi phim thời lượng có hạn và cuộc chiến Covid không chỉ của mình ai. “Tôi rất tiếc khi phim chỉ gói gọn bên trong tòa nhà K1. Bởi phía sau những người thân của thai phụ họ rất ngóng chờ thông tin người nhà mình. Nỗi đau chờ đợi ấy tôi cũng muốn đưa vào. Rồi đội ngũ y tế bác sĩ công tác ở phía ngoài nữa chứ không chỉ ở bên trong. Mình cũng muốn chuyển tải đưa thêm vào để thấy bức tranh tổng thể của hành trình tham gia chống dịch Covid này.”

Khi làm phim anh và các đồng nghiệp xác định mình có thể lây nhiễm và trở thành F0. Bởi kẻ thù vô hình luôn quẩn quanh bên mình. Tạ Quỳnh Tư cũng lo lắng khi những ngày chờ kết quả xét nghiệm. Vì nếu nhiễm bệnh thì sẽ không hoàn thành được công việc. Cũng như đóng góp một phần trong công tác chống dịch của cả nước.

Đội ngũ y bác sĩ cật lực chăm sóc bệnh nhân
Bộ phim “Ranh giới” chỉ được ghi hình gói gọn bên trong tòa nhà K1 bệnh viện Hùng Vương

“Bên cạnh đó, Bệnh viện Hùng Vương chỉ là một nhánh nhỏ trong hành trình chống dịch chung của cả nước. Đặc biệt thời điểm đó thì TP.HCM còn có những bệnh việc khác mình cũng chưa nói được hết. Hình ảnh tất cả các y bác sĩ tuyến đầu ở tầng cao hơn, tầng 5 trong tháp điều trị Covid nữa. Nếu còn thời gian thì mình vẫn muốn làm các bộ phim tiếp theo. Muốn truyền tải nỗi đau sự chung tay, đoàn kết của cả một tập thể, cộng đồng xã hội chúng ta”, Tạ Quỳnh Tư nói.

Chia sẻ về bộ phim “Ngày con chào đời” sắp lên sóng

Về những ý kiến trái chiều liên quan đến bộ phim, đạo diễn khi làm công tác tuyên truyền thì không thể tránh khỏi ý kiến này kia. Ở góc độ làm nghề của người làm phim, anh ghi nhận ý kiến đóng góp của mọi người. Tạ Quỳnh Tư cũng thông qua chương trình gửi lời cảm ơn đến các bệnh nhân, các gia đình có thai phụ F0 thông cảm và cùng nghĩ đến cái chung. Cùng nén nỗi đau để cùng nhau đoàn kết để đẩy lùi đại dịch Covid-19. Sớm đưa đất nước trở lại bình thường.

Chia sẻ về bộ phim “Ngày con chào đời” sắp lên sóng, Tạ Quỳnh Tư tiết lộ: “Nếu phần 1 ở Ranh giới nói về sự gấp gáp, không phút giây nghỉ ngơi để giành giật sự sống cho các bệnh nhân mắc Covid thì phần 2 có sự tươi mới hơn. Ở đó có niềm vui, có niềm hy vọng. Có sức sống mới là tiếng khóc của những em bé chào đời.

“Ngày con chào đời” là niềm vui của những người mẹ khỏi bệnh mong chờ được gặp con. Đó là niềm vui của những người thân trong gia đình. Của ông bà cô dì chú bác đến đón các con về. Tất nhiên trong niềm vui đó nó cũng có sự trắc trở khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhưng đâu đó thì tình người, tình thương yêu mọi người dành cho nhau vẫn nổi trội hơn tất cả. Đó là tinh thần tôi muốn chuyển tải trong bộ phim. Để nói đến sức sống không giảm bớt đi một chút nào. Qua đó khơi gợi tinh thần tương thân tương ái, yêu thương và trân quý hạnh phúc gia đình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *