CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) tăng trưởng khá mạnh giữa mùa dịch

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) tăng trưởng khá mạnh giữa mùa dịch

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận có mã cổ phiếu là PNJ đang thực sự trở thành điểm sáng trên thị trường với kết quả hoạt động khả quan nhất giữa mùa đại dịch.Trong khi tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hầu hết hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, Những Công ty PNJ đang trở thành xu hướng và điểm sáng trên thị trường với hoạt động vượt trội và tích cực phát triển kinh doanh mạnh mẽ trong thời gian qua.

Hãy cùng với chúng tôi schulung24 để luôn luôn cập nhật những tin tức mới nhất về nhận định – cổ phiếu hằng ngày nhé !

Triển vọng ngành bán lẻ khá tích cực

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa; và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2,463.8 ngàn tỷ đồng, tăng 4.9%; so với cùng kỳ năm trước. Xét theo ngành hoạt động. Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đạt 1,985.4 ngàn tỷ đồng, chiếm 80.6% tổng mức và tăng 6.2%; so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 7.8%; phương tiện đi lại tăng 6.4%; may mặc tăng 5.5%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 3.5%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 0.2%.

Triển vọng ngành bán lẻ khá tích cực
Triển vọng ngành bán lẻ khá tích cực

Xét trong giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR – Compounded Annual Growth Rate). Ở mức 11.67%. Điều này cho thấy tiềm năng của ngành bán lẻ là rất lớn.

Năm 2020, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) chiếm 67.8%. Tỷ trọng dân số phụ thuộc (dưới 15 tuổi và từ 65 tuổi trở lên) chiếm 32.2%. Như vậy, Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”.

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Theo Ngân hàng thế giới (World Bank), tầng lớp trung lưu Việt Nam đang hình thành và hiện chiếm 13% dân số. Giới phân tích dự kiến con số này sẽ lên đến 26% vào năm 2026.

Theo Quỹ Dragon Capital, năm 2012, Việt Nam chỉ có 8 triệu người trong tầng lớp trung lưu. Đến năm 2020, tầng lớp này tăng lên mức 32 triệu người; và theo tính toán của quỹ thì tới 2030 sẽ đạt khoảng 67 triệu người. Điều này củng cố cho kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn của ngành bán lẻ. Trong thời gian tới.

PNJ dẫn đầu ngành trang sức với chuỗi cung ứng vững chắc

PNJ là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất và kinh doanh trang sức Việt Nam. Trong năm 2020, PNJ đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động nhà máy tại Long An. Đồng thời, nhà máy tại TP Hồ Chí Minh được nâng cấp để sản xuất dòng sản phẩm. Có hàm lượng công nghệ cao để thay thế sản phẩm nhập khẩu. Hiện nay, tổng công suất của 2 nhà máy PNJ đạt khoảng 4 triệu sản phẩm.

Ngoài hệ thống cửa hàng vật lý trải đều khắp cả nước. PNJ cũng đồng thời triển khai hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ để thích nghi với xu hướng tiêu dùng mới.

Rủi ro ở mức thấp và tình hình kinh doanh khả quan

Dựa trên thang xếp hạng rủi ro tài chính của Standard & Poor’s, các chỉ số của PNJ duy trì ở mức Minimal (mức rủi ro thấp). Nhà đầu tư có thể yên tâm về độ an toàn của doanh nghiệp này.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 10,626 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 685 tỷ đồng với sự tăng trưởng đều của các kênh bán hàng, đặc biệt là bán lẻ và vàng miếng. Qua đó, PNJ hoàn thành 50.6% chỉ tiêu doanh thu và 55.7% chỉ tiêu lợi nhuận dù chưa được 1/2 thời gian của năm 2021.

Rủi ro ở mức thấp và tình hình kinh doanh khả quan
Kinh doanh PNJ khá đông đúc

Trong năm 2020, doanh thu E-commerce tăng trưởng 300% so với 2019. Trong quý 1/2021, doanh thu kênh online tăng 400% so với quý 1/2020. Việc triển khai và đẩy mạnh đồng thời hệ thống giao hàng online nhanh 4 giờ cho các kênh bán hàng online bên cạnh các cửa hàng vật lý của công ty đã góp công lớn trong tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.4

Quý II/2021, lợi nhuận ròng của PNJ tăng gấp hơn 7 lần

Cụ thể, quý II/2021, doanh thu của công ty là 4.455 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu kênh bán lẻ tăng 71%, doanh thu vàng miếng tăng 90% và doanh thu kênh bán buôn, xuất khẩu và khách hàng doanh nghiệp tăng 19%.

Quý II/2021, chi phí bán hàng và quản lý cũng lần lượt tăng 45% và 30% so cùng kỳ, nhưng công ty vẫn có lợi nhuận ròng đạt gần 224 tỷ đồng, gấp 7,1 lần cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp đạt 18,7%. Cùng kỳ năm 2020 công ty có biên lợi nhuận gộp 17,3%.

Phía công ty cho biết, doanh thu cùng kỳ năm trước bị ảnh hưởng. Do phần lớn cửa hàng kinh doanh bị đóng cửa trong tháng 4/2020. Để thực hiện cách ly xã hội phòng ngừa dịch COVID-19 theo quy định.

Định giá cổ phiếu

Người viết sử dụng các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới có mức vốn hóa thị trường gần bằng hoặc lớn hơn PNJ để làm cơ sở tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Để đảm bảo tính phù hợp, các doanh nghiệp được chọn chủ yếu nằm trong khu vực Châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ…).

Ngoài ra, người viết còn kết hợp mô hình FCFF với tỷ trọng tương đương, giá lý thuyết hợp lý của cổ phiếu ở mức 140,898 đồng. Như vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục mua PNJ với mục tiêu nắm giữ dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *