BHXH bắt buộc có gì thay đổi sau ngày 1/9?

NLĐ cần lưu ý về sự thay đổi của BHXH bắt buộc

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật BHXH đã được sửa đổi một phần bởi Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH. Từ ngày 1/9 trở đi, Thông tư mới đã có hiệu lực pháp luật. Theo đó, Thông tư 06 đã có nhiều sửa đổi lớn ảnh hưởng tới người tham gia BHXH bắt buộc. Vậy bạn đã nắm được những thay đổi từ Thông tư mới hay chưa? Bài viết sau đây xin giới thiệu đến các bạn những thay đổi lớn của Thông tư 06. Hãy cập nhật ngay để tránh làm sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nhé.

Thay đổi về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Khoản 1 Điều 1 Thông tư 06/2021 đã nêu rõ: Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH thì tham gia BHXH bắt buộc theo đối tượng quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH.

Như vậy, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà đồng thời là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo nhóm đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng. Đây là một quy định hoàn toàn mới mà trước đó, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH chưa đề cập.

Mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không trọn tháng

Theo quy định tại điểm b Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH; trường hợp thời gian nghỉ ốm đau có ngày lẻ không trọn tháng; thì mức hưởng cho những ngày này được tính như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không trọn tháng
Thông tư 06/2021 vẫn tiếp tục kế thừa quy định về mức hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không trọn tháng

Thông tư 06/2021 kế thừa quy định này, chỉ bổ sung mức hưởng tối đa khi tính theo công thức. Ngoài ra, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc bị ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động); hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi; trong thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên: Được tính trên mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (trước đây, được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của chính tháng đó). Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc; thì mức hưởng được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (bổ sung mới).

Tiền lương tính hưởng chế độ ốm đau của NLĐ

Căn cứ khoản 3 Điều 1 Thông tư 06, người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi bị ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động), nghỉ việc chăm con dưới 07 tuổi ốm từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương); thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên cơ sở mức lương đóng BHXH của tháng liền kề; trước khi nghỉ việc.

Thậm chí nếu các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc; thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH; của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Trước 01/9/2021: Mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH; của chính tháng người lao động nghỉ ốm đau.

NLĐ bị ốm đau
NLĐ khi ốm đau, tai nạn sẽ được nhận trợ cấp dựa trên cơ sở mức lương đóng BHXH của tháng liền kề (Ảnh minh họa)

Trợ cấp khi sinh con với lao động nam tham gia BHXH bắt buộc

Khoản 5 Điều 1 Thông tư 06/2021, bổ sung điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015 như sau: Trường hợp người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015 thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội. Quy định này làm rõ quy định về trợ cấp một lần khi sinh con tại Điều 38 Luật BHXH.

Như vậy, trường hợp cả hai vợ chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội; mà người vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản; thì người chồng đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con; sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Với mức bằng 2 tháng lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Ngoài ra, việc xác định thời gian 12 tháng trước khi sinh con đối với NLĐ nam; người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ; hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con; thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *