Tìm hiểu về các xu hướng kiến trúc mới mẻ và nổi bật trên thế giới

Tìm hiểu về các xu hướng kiến trúc mới mẻ và nổi bật trên thế giới

Kiến trúc Việt Nam nói riêng và kiến trúc thế giới nói chung đều đang thay đổi từng ngày.  Các kiến trúc sư tài năng cũng ngày càng sáng tạo, có thể thiết kế ra rất nhiều ngôi nhà vô cùng độc đáo, mới mẻ. Muốn căn nhà của bạn có thể thật đẹp và bắt kịp được xu hướng thị trường. Thì bạn cần phải kịp thời nắm bắt được các phong cách, xu hướng kiến trúc đang được quan tâm thời gian này. Hãy xem ngay bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu về các xu hướng kiến trúc nhà đang được các KTS trên thế giới đánh giá cao thời gian gần đây nhé.

Không gian mở đa năng trở thành thiết kế phổ biến

Trong vài năm nay trở lại đây, không gian mở là thiết kế đã trở nên phổ biến khi xây dựng văn phòng và nhà ở. Theo khái niệm, một công trình được xem là có không gian mở khi đạt được tính linh hoạt, giúp người sử dụng tận dụng được hết công năng của kiến trúc.

Không gian mở đa năng
Trong vài năm nay trở lại đây, không gian mở là thiết kế đã trở nên phổ biến khi xây dựng văn phòng và nhà ở.

Xét về tính bền vững, kiểu thiết kế này sẽ tối đa hóa nguồn ánh sáng và cải thiện tính tích hợp giữa các phòng khác nhau trong một công trình. Một không gian mở sẽ tạo ra sự tương tác nhất định giữa các gian phòng. Mang đến sự liên kết nhưng không gò bó vào một khuôn khổ.

Kết hợp khu vui chơi của trẻ với các khu vực khác trong nhà. Là một xu hướng mới trong thiết kế nhà. Tất nhiên, phổ biến nhất là sự kết hợp cùng phòng ngủ của trẻ. Nhưng các không gian khác vẫn có thể được sử dụng tương tự.

Những căn bếp được xây dựng với kích thước lớn

Các dự báo cho thấy, những căn bếp có kích thước lớn. Sẽ trở thành trào lưu kiến trúc trong những năm tới. Đồng thời, căn bếp sẽ trở thành trung tâm của một ngôi nhà. Với màu sắc, hoạt tiết trang trí và vật liệu xây dựng riêng biệt. Được lựa chọn cẩn thận tuân theo những ý tưởng riêng.

Khi kích thước gia tăng, không gian bếp sẽ đón nhận nhiều ánh sáng hơn và dễ dàng được ứng dụng nhiều cách thiết kế khác nhau. Trong đó, phối màu các dụng cụ nhà bếp với màu tường, màu tủ chén sẽ là một trong những xu hướng đi đầu đối với xây dựng nhà bếp.

Không gian nhà tắm được cải tiến

Có thể nói phòng tắm là một nơi giúp chúng ta thư giãn tại nhà sau một ngày bận rộn. Do vậy một phòng tắm nhỏ và cũ sẽ gây bất tiện và không thoải mái cho các thành viên trong nhà. Nó không chỉ mất đi tính thẩm mỹ. Mà đôi khi còn không đáp ứng tốt không gian sử dụng cũng như yếu tố vệ sinh. Chính vì vậy, cải tạo phòng tắm là vấn đề vô cùng cần thiết.

Không gian nhà tắm được cải tiến
Phòng tắm là một nơi giúp chúng ta thư giãn tại nhà sau một ngày bận rộn.

Phòng tắm sẽ được biến thành không gian thư giãn thực thụ. Nhờ xu hướng màu sắc mới trong thiết kế. Theo đó, các tông màu như xám, be hoặc pastel. Sẽ dần chiếm ưu thế khi xây dựng không gian riêng tư này. Bên cạnh đó, nếu ứng dụng thêm một số vật liệu trang trí như tre, gỗ, đá,… Cũng sẽ góp phần tái cấu trúc nhà tắm. Mang đến một không gian vừa gần gũi với thiên nhiên vừa mang tính nghệ thuật.

Đối với xu hướng này, việc lắp đặt một chiếc gương tròn cũng vô cùng cần thiết. Để mang đến ánh sáng nhẹ nhàng khi thư giãn. Ngoài ra, sự độc đáo trong các yếu tố cơ bản.Như bồn rửa mặt và nhà vệ sinh đều sẽ định hình xu hướng cho việc cải tiến không gian nhà tắm.

Phong cách công nghiệp được áp dụng

Những căn nhà có trần cao và cửa kính đã dần hình thành một hướng đi riêng trong xây dựng, thích hợp với những nhu cầu thời thượng về mặt thẩm mỹ và kiến trúc ở bất kỳ quy mô nào. Khi nhắc đến “công nghiệp”, bạn có thể hình dung ra một kiến trúc cứng nhắc và khô khan. Tuy nhiên, phong cách này lại khá linh hoạt và gần gũi, hướng tới chủ nghĩa thân thiện với môi trường.

Đặc điểm chung của xu hướng kiến trúc này là có những đường nét và hình khối góc cạnh, đối xứng, đồng thời mặt tiền sẽ được xây dựng từ những vật liệu như gạch, bê tông, kính, kim loại, gỗ và đá.

Phong cách tối giản được ưa chuộng

Xu hướng tối giản đã từng phổ biến vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước và dần bị thay thế bởi những phong cách khác. Tuy nhiên, kiến trúc cũng bị chi phối bởi vòng lặp của tự nhiên, nên ngày nay xu hướng này lại lên ngôi trên khắp thế giới. Những yếu tố rườm rà, phức tạp giờ đây đã được thay thế bằng những thiết kế giản đơn nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa của công trình.

Phong cách tối giản được ưa chuộng
Màu sắc chủ đạo là tông màu trung tính, nhẹ nhàng và có sắc thái gần với tự nhiên.

Khi áp dụng phong cách tối giản vào xây dựng, các kiến trúc sư thường chọn màu sắc chủ đạo là tông màu trung tính, nhẹ nhàng. Và có sắc thái gần với tự nhiên. Điển hình như trắng, be, xám, nâu vàng và xanh lá cây. Thêm vào đó, vật liệu trang trí ngoại thất chủ yếu. Là bê tông, đá, kim loại, thủy tinh, gạch men và tấm composite.

Sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường

Trong vài năm qua, các kiến trúc sư trên thế giới đã luôn đặt yếu tố gần gũi với thiên nhiên lên hàng đầu. Họ luôn chú trọng vấn đề sinh thái từ thiết kế cho đến nguyên vật liệu sử dụng. Chính vì vậy, đây là một trong những xu hướng không thể không nhắc đến ở thời điểm hiện tại.

Một trong những giải pháp tự nhiên đó chính là phủ xanh mặt tiền. Bằng những loại cây cỏ nhỏ, vừa giúp mang đến không khí trong lành. Vừa mang lại cảnh quan lạ mắt cho công trình. Ngoài ra, việc sử dụng các vật liệu tái chế và tự nhiên. Cũng là lựa chọn của giới kiến trúc sư trên thế giới. Việc sử dụng các vật liệu không gây ô nhiễm môi trường này. Sẽ mang đến sự bền vững về mặt năng lượng, đồng thời cũng tạo ra bầu không khí thư giãn cho căn nhà, dù ở nông thôn hay thành thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *