Phân tích kỹ thuật và dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 13-17/09/2021 : Chờ đợi dòng tiền để bứt phá

thị trường chứng khoán

Chỉ còn vài tuần nữa là kết thúc quý 3 năm 2021. Do đó thị trường chứng khoán vẫn đang chờ đợi một đòn bẩy để bật trở lại sau nhiều phiên giao dịch giằng co. Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục diễn ra vài tuần tích lũy nữa để đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi phân tích kỹ thuật và dự báo những kịch bản có thể xảy ra trong tuần giao dịch từ 13-17/09/2021 để các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp.

Phân tích xu hướng thị trường và biên độ giá

VN-Index – Đường SMA 50 ngày suy yếu

Trong phiên giao dịch ngày 10/09/2021, VN-Index tăng điểm nhẹ với khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình 20 ngày. Bên cạnh đó, chỉ số cũng xuất hiện cây nến có thân nhỏ. Qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất giằng co và thận trọng.

Nếu đà tăng vẫn tiếp diễn thì chỉ số sẽ có thể tiến lên test lại đỉnh cũ tháng 08/2021 (tương đương vùng 1,360-1,380 điểm). Chỉ báo MACD cũng ủng hộ khả năng này khi duy trì tín hiệu tích cực. Nếu chỉ báo Relative Strength Index cũng vượt được trendline giảm ngắn hạn thì tình hình sẽ khả quan hơn nữa.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là đường SMA 50 ngày đang suy yếu. Đường này đang về gần đường SMA 100 ngày. Nếu hai đường này cắt nhau thì xu hướng hiện tại sẽ có thể bị đảo ngược. Vùng hội tụ của 2 đường này sẽ là hỗ trợ quan trọng cho chỉ số nếu trạng thái điều chỉnh xuất hiện trở lại.

Đồ thị tuần của VN-Index
Đồ thị tuần của VN-Index cho thấy tâm lí các nhà đầu tư đang giằng co ở hiện tại

Ở đồ thị tuần, VN-Index duy trì trên đường Middle của dải Bollinger Bands với mẫu hình nến Spinning Top. Qua đó cho thấy sự phân vân của nhà đầu tư. Đường Middle cũng sẽ là hỗ trợ gần nhất cho chỉ số ở đồ thị tuần. Khối lượng giao dịch tăng cao hơn những tuần trước. Khối lượng giao dịch vượt mức trung bình 20 tuần chứng tỏ dòng tiền đang ổn định.

Chỉ số đang tiệm cận vùng điểm số 1.350. Dòng tiền trên thị trường vẫn tương đối dồi dào. Tuy nhiên nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và nhìn chung không mua đuổi giá trong tuần này. Mặt khác, dù áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu.

HNX-Index – Cân bằng giữa bên mua và bên bán

Thị trường tuần này vẫn loay hoay và chưa thể dứt điểm khi chưa có cổ phiếu lớn dẫn dắt. Trong phiên ngày 10/09/2021, HNX-Index xuất hiện cây nến đỏ có thân nhỏ sau chuỗi ngày tăng điểm trước đó. Điều này chứng tỏ bên mua và bên bán hiện đang khá cân bằng.

Dòng tiền vẫn chưa quá mạnh mẽ. Trong khi đó khối lượng giao dịch vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. Mục tiêu trong thời gian tới của HNX-Index sẽ là vùng 360-370 điểm. Mục tiêu này căn cứ theo nguyên lý đối xứng trong phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo Stochastic Oscillator và chỉ báo MACD vẫn tích cực sau khi cho tín hiệu mua trước đó. Điều này cho thấy tình hình vẫn còn khá lạc quan.

Khối lượng giao dịch trên HNX-Index
Khối lượng giao dịch trên HNX-Index vẫn duy trì ở mức dưới trung bình trong 20 phiên gần nhất

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index hiện đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 10/09/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *