Một số cuốn sách tâm lý đồng hành giữa mùa giãn cách xã hội

Văn hóa đọc sách

Những ngày giãn cách xã hội là lúc chúng ta tận dụng thời gian để phát triển bản thân. Sống chậm lại với từng trang sách là một trong những cách khá hiệu quả. Đọc sách góp phần hình thành nên trí tuệ, nhân cách con người. Nếu chúng ta cảm thấy bí bách với bốn bức tường vì Covid-19 thì sách là thứ giúp bản thân bước ra ngoài thế giới rộng lớn. Do đó, chúng tôi đề xuất một số loại sách tâm lý dưới đây dành cho độc giả. Hi vọng góp phần làm cuộc sống mùa giãn cách của mọi người trở nên thú vị hơn.

13 điều người có tinh thần thép không làm

Đây là một cuốn sách dành cho những ai đang cảm thấy cuộc sống quá khó khăn. Thậm chí không biết cách vực dậy tinh thần. Quyển sách sẽ đưa ra những câu nói khiến bạn thức tỉnh. Đặc biệt sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn thật sự hiểu được quyển sách muốn nói gì.

Khi đối mặt và nhận diện được 13 thói quen xấu trong cuộc sống, bạn sẽ tránh được chúng và không sa vào những lối mòn tư duy. Ví dụ: đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh, thói ích kỷ, cho rằng bản thân là cái rốn của vũ trụ, quá thương thân và cho rằng thế gian này không công bằng với bạn,…

Sách "13 điều người có tinh thần thép không làm"
“13 điều người có tinh thần thép không làm” đưa ra những câu nói khiến bạn thức tỉnh

Và chỉ khi tránh được những “cạm bẫy” tinh thần này, chúng ta mới có thể thực sự tập trung vào việc phát huy và tăng cường những điểm mạnh vốn có của mình. Chú tâm vào hành trình lâu bền cải thiện bản thân, tăng cường sức mạnh tinh thần để chinh phục mọi thử thách trong cuộc sống.

Chatter – Trò chuyện với chính mình

Đây là quyển sách đầu tiên của Tiến sĩ Ethan Kross. Được xếp hạng là một trong những cuốn sách mới hay nhất tháng 1/2021. Do các Tạp chí The Washington Post, Kirkus Reviews và Public Weekly bình chọn.

“Chatter – Trò chuyện với chính mình” là cuốn sách của sự kết tinh những nghiên cứu khoa học mới nhất về bộ não và tâm trí con người. Trong cuốn sách, tác giả Ethan Kross đã khéo léo hệ thống hóa những tri thức khoa học đó. Và minh họa chúng bằng những câu chuyện thú vị. Khiến chúng ta có cảm tưởng mình đang được xem những bộ phim bom tấn của Hollywood.

Cuốn sách chính là bí quyết mà rất nhiều người thành công đã sử dụng. Trong đó tiếng nói nội tâm được coi như một người dẫn đường.

Nghĩ thông suốt, đời nhẹ như mây

Cuốn sách được chấp bút bởi tác giả Lysa TerKeurst, nữ tác giả người Mỹ. “Nghĩ thông suốt, đời nhẹ như mây” nhận được nhiều ủng hộ, nhanh chóng trở thành hiện tượng của năm. Xuyên suốt 17 chương là những câu chuyện mang tính trị liệu, chia sẻ thực tế từ tác giả. Điều đặc biệt nhất là những lời được trích dẫn trong Kinh Thánh. Chạm đến trái tim cả độc giả ngoại đạo.

Sách "Nghĩ thông suốt, đời nhẹ như mây"
“Nghĩ thông suốt, đời nhẹ như mây” giúp bản thân tìm ra giải pháp tích cực cho cuộc sống

Quyển sách chia sẻ những trải nghiệm cá nhân sâu sắc của tác giả về sự từ chối. Tập trung vào kiểm tra một cách trung thực gốc rễ của sự từ chối. Cũng như khả năng sự từ chối có thể đầu độc các mối quan hệ từ trong ra ngoài.

Với sự am hiểu sâu rộng, tác giả Lysa TerKeurst sẽ giúp bạn vượt qua sự khước từ bằng những chia sẻ đầy thú vị của cô. Những người đọc Việt Nam cũng sẽ cảm nhận sự bình yên trong trái tim với những ngôn từ chữa lành mà Lysa đã trích dẫn trong cuốn sách. Cũng như được đồng cảm, tìm ra giải pháp tích cực hơn cho cuộc sống thông qua văn phong gần gũi của cô.

Sang chấn tâm lý

Đây là cuốn sách tâm lý kinh điển của tâm thần học hiện đại. Là một công trình khoa học công phu và nghiêm túc, trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Tác giả – Tiến sĩ Y khoa Bessel Van Der Kolk viết dựa trên những câu chuyện có thật của các bệnh nhân mà ông có dịp tiếp xúc hoặc chữa trị.

Chúng giúp chúng ta hiểu được vì sao những người bị sang chấn thường liên tục lặp đi lặp lại những hành động nào đó. Những hành vi của người bị sang chấn không phải là hệ quả của việc sa sút về đạo đức, là dấu hiệu của việc mất lý trí hay nhân cách kém. Mà là do những thay đổi trong não bộ của họ.

Sách "Sang chấn tâm lý"
“Sang chấn tâm lý” là quyển sách Best Seller của tác giả Bessel Van Der Kolk

Hiện nay, chúng ta biết rằng sang chấn gây ra những thay đổi về sinh lý học trong cơ thể. Những thứ giúp ta cảm nhận được mình đang sống. Những thay đổi này giải thích tại sao các cá nhân bị sang chấn trở nên nhạy cảm hơn đối với những hiểm họa ngay cả khi họ đang tham gia cuộc sống thường ngày.

Im lặng không làm ta vô can

Mỗi ngày, chúng ta đều được cung cấp thông tin về các hành vi xấu diễn ra trong xã hội. Từ quấy rối tình dục đến tham nhũng chính trị. Hay những vụ việc gây hấn đến bắt nạt học đường… Thật dễ dàng để đổ lỗi cho những kẻ xấu thực hiện các hành động xấu xa đó. Chúng ta tin rằng những việc làm sai trái đó cần bị lên án và loại trừ. Nhưng thực tế có mấy ai chịu đứng lên hành động để hiện thực hóa điều đó?

“Im lặng không làm ta vô can” dựa trên những nghiên cứu mới nhất trong tâm lý học và khoa học thần kinh của tác giả Catherine Sanderson. Quyển sách này nghiên cứu một câu hỏi nhức nhối: Tại sao rất nhiều người trong chúng ta không can thiệp khi cần thiết? Và điều gì sẽ khiến chúng ta hành động? Mục đích của Catherine Sanderson khi viết sách này là để giúp mọi người hiểu về các yếu tố tâm lý. Thứ làm nền tảng cho xu hướng im lặng rất tự nhiên của con người khi đối mặt với hành vi xấu. Cho thấy sự im lặng có vai trò quan trọng như thế nào trong việc cho phép hành vi xấu tiếp diễn.

Những cuốn sách tâm lý học kể trên hoàn toàn không chỉ là lý thuyết suông. Chúng gắn liền với những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế của những người gặp phải khủng hoảng tâm lý. Và cách thức họ đã vượt qua chúng như thế nào. Từ đó giúp chúng ta rút ra được những bài học cho chính bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *