Chỉ số VS-ConMaterial – Tiềm lực phát triển dài hạn của ngành vật liệu xây dựng

Chỉ số VS-ConMaterial

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng trong thời gian vừa qua thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, nhóm ngành xây dựng là một trong những nhóm ngành có sự biến động khó đoán trước. Ở đồ thị tuần, chỉ số ngành vật liệu xây dựng (VS-ConMaterial) ghi nhận những tín hiệu tích cực khi có sự test lại đường Middle của Bollinger Bands. Với tiềm năng của ngành này từ đầu năm đến nay, dự đoán trong thời gian tới nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng sẽ có khả năng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, một số tín hiệu tiêu cực đang xuất hiện ở độ thị ngày của nhóm ngành này cũng là điều mà những nhà đầu tư cần cân nhắc. Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết hơn về chỉ số VS-ConMaterial qua bài viết dưới đây.

Đường Middle hỗ trợ quan trọng cho các chỉ số

Trong khung đồ thị tuần, chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Mẫu hình nến gần giống Hammer xuất hiện gần đường Middle của Bollinger Bands cho thấy lực mua vẫn đang hiện diện quanh hỗ trợ này.

Có thể thấy đường Middle này đang đóng vai trò là hỗ trợ rất đáng tin cậy cho chỉ số. Nếu đường này vẫn trụ vững thì một đợt tăng trưởng sẽ có thể xuất hiện ở chỉ số VS-ConMaterial như những lần trước đó.

Vào khoảng tháng 07/2020 và tháng 01/2021, chỉ số VS-ConMaterial đã về test quanh đường Middle. Trong những tháng sau đó nó đã phục hồi mạnh mẽ.

chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp
Trong khung đồ thị tuần, chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp

Ngành vật liệu xây dựng cho thấy tiềm năng phát triển

Chỉ báo Relative Strength đã vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trong tháng 08/2021. Nó hiện đang duy trì ở trên đường này.

Nếu tín hiệu này vẫn được duy trì thì tình hình sẽ khá khả quan. Nhóm ngành vật liệu xây dựng sẽ mạnh hơn thị trường chung (outperform).

Hiện Việt Nam là nước có quy mô và sức ảnh hưởng đáng kể tới thị trường trong khu vực. Công suất đã vượt 100 triệu tấn, thậm chí khả năng sản xuất còn lớn hơn nữa. Trên thế giới, Việt Nam đang xếp thứ 5 về năng lực sản xuất xi măng. Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Mirae Asset thận trọng lưu ý rằng giá clinker chiếm 60% chi phí đầu vào của sản xuất xi măng có thể tăng do chi phí phí than và giá điện (chiếm từ 40 – 45% giá thành sản xuất clinker) tăng. Từ đó khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất xi măng có biến động lớn.

Đặc biệt, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định đến cuối năm, nhu cầu trong việc xây dựng và sửa chữa nhà cửa của người dân thường tăng cao. Do đó, giá vật liệu xây dựng có thể tăng trở lại. Đây cũng là thời điểm vàng để các công ty sản xuất vật liệu tạo bứt phá về doanh thu.

Chỉ số trong đồ thị ngày còn hạn chế

Chỉ số VS-ConMaterial tiếp tục biến động giằng co trên đường SMA 50 ngày và ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6%. Nếu những hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì nhịp tăng sẽ có thể xuất hiện trở lại. Khi đó, chỉ số sẽ có thể tiến lên test lại vùng đỉnh lịch sử tháng 06/2021.

Những tín hiệu trên đồ thị ngày cho thấy rủi ro vẫn còn tiềm ẩn
Những tín hiệu trên đồ thị ngày cho thấy rủi ro vẫn còn tiềm ẩn

Tuy nhiên, chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu (signal line). Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã rơi xuống dưới mức 80 sau khi cho bán tại vùng quá mua (overbought). Nếu những tín hiệu trên vẫn được duy trì thì rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Vùng 1,010-1,050 điểm (đáy cũ tháng 07/2021 và ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%) sẽ là điểm đến tiếp theo nếu các mức hỗ trợ trên bị phá vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *