Các lưu ý phong thủy khi dựng hoặc sửa nhà sau 2 năm xây dựng

Các lưu ý phong thủy khi dựng hoặc sửa nhà sau 2 năm xây dựng

Cải tạo sửa nhà sẽ tái tạo lại không gian sống nhưng cũng phá vỡ bố cục, thay đổi yếu tố phong thủy vốn có. Nếu không cẩn thận, việc sửa chữa nhà cửa sẽ làm thay đổi luồng năng lượng tốt, mang đến những điều xui xẻo hoặc xui xẻo cho gia đình. Nhiều người vẫn cho rằng không nên xây nhà sau 2 năm nữa. Vậy những công trình lớn, thời gian thi công kéo dài nhiều năm thì sao? Quan niệm này có thực sự đúng? Và những mẹo phong thủy khi xây sửa nhà là gì?

Từ xưa, khi cuộc sống còn nghèo khó, người ta thường phải chuẩn bị và dồn hết tiền bạc vào ba việc quan trọng nhất của đời người: “Lấy chồng, tậu trâu, làm nhà”. Do không có ngôi nhà thứ hai nên trong thời gian xây dựng, gia chủ thường phải dời chòi tạm cạnh nhà để ở, bàn thờ tổ tiên cũng phải di dời. Vì vậy, người ta quan niệm nếu xây nhà được 2 năm thì ngày Tết ông bà sẽ “phải ở ngoài đường”. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn giữ quan niệm này.

Những yếu tố phong thủy cần phụ thuộc khi quyết định sửa nhà sau 2 năm xây dựng

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, việc quyết định nên hay không nên làm nhà qua 2 năm còn phụ thuộc vào chính tọa hướng của ngôi nhà đó nhưng đa phần là không có ảnh hưởng gì nhiều. Chẳng hạn, nhà hướng Đông Nam làm trong năm 2020 sẽ tốt nhưng sang năm 2021 sẽ xấu nên cần tránh làm trong 2 năm.

Những yếu tố phong thủy cần phụ thuộc khi quyết định sửa nhà sau 2 năm xây dựng
Với việc tu tạo, sửa chữa nhà, gia chủ cũng cần xác định phương vị muốn tu tạo

Với việc xây nhà mới, theo vị chuyên gia phong thủy này; điều quan trọng nhất là phải xác định phương hướng của nhà có nên làm trong năm nay hay không. Chẳng hạn, năm Tân Sửu 2021 sẽ không nên xây nhà hướng Sửu; bất kể gia chủ tuổi gì. Sau đó là xác định tháng xây để tính vượng long; xác định ngày xây để bổ khí và tính tương hợp với trạch chủ; xác định giờ xây để điều khí. Trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản”; chuyên gia Tam Nguyên có những lưu ý chi tiết ở khía cạnh phong thủy trong quy trình xây, sửa nhà.

Tương tự xây nhà mới, với việc tu tạo, sửa chữa nhà; gia chủ cũng cần xác định phương vị muốn tu tạo. Năm 2021, sao Ngũ hoàng đến phương Đông Nam nên gia chủ nên tránh sửa chữa; đập phá tại hướng Đông Nam. Ba phương Dần Mão Thìn phạm tam sát nên gia chủ cũng không nên trổ cổng hay đập phá ở phương vị này.

Những điều kiêng kỵ khi sửa nhà tránh hao tài

Xem tuổi, chọn giờ lành tháng tốt

Nhiều người quan niệm, xây nhà mới là việc quan trọng cần phải xem tuổi và chọn ngày lành tháng tốt, còn sửa sang thì không cần thiết phải chú trọng đến điều trên. Theo các chuyên gia phong thủy, đúng là nếu chỉ sửa chữa nhỏ thì gia chủ không nhất thiết phải xem tuổi, chọn ngày giờ. Tuy nhiên, nếu sửa chữa, cải tạo nhiều như nâng tầng, làm lại mái, thay đổi thiết kế các phòng ốc… thì gia chủ cần phải xem tuổi, giờ lành tháng tốt để việc sửa chữa hợp phong thủy.

Mục đích chính của việc chọn thời gian sửa nhà là để biết được ngôi nhà có vượng khí trong thời gian nào, từ đó kích hoạt, bổ sung thêm. Đồng thời, cũng biết được căn nhà có khí xấu trong thời gian nào để hóa giải. Nếu việc sửa nhà có ngày giờ hợp với tuổi gia chủ thì sẽ kích hoạt được những dòng năng lượng tốt lành, việc xây sửa sẽ diễn ra hanh thông, thuận lợi, đem lại may mắn cho gia chủ.

Chú ý lựa chọn màu sơn

Chú ý lựa chọn màu sơn
Khi sửa sang, khoác “màu áo” mới cho căn nhà, ngoài yếu tố thẩm mỹ, nên lựa chọn màu sơn hợp với mệnh của gia chủ

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại); Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Khi sửa sang, khoác “màu áo” mới cho căn nhà của mình; ngoài yếu tố thẩm mỹ, nên lựa chọn màu sơn hợp với mệnh của gia chủ.

Nếu gia chủ mệnh Thủy nên chọn màu lam hoặc màu xám; mệnh Mộc thì chọn nâu hoặc xanh lục, mệnh Hỏa thì màu đỏ, Thổ thì chọn nâu, vàng, Kim thì màu trắng. Gia chủ cũng có thể chọn màu theo hướng tương sinh; ví dụ người mệnh Hỏa cũng có thể chọn màu xanh (của Mộc) theo nguyên tắc Mộc sinh Hỏa.

Đừng quên vị trí tài lộc khi cải tạo phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của cả căn nhà; là nơi tiếp đón khách khứa, nơi thể hiện gu thẩm mỹ, tiềm lực kinh tế. Chính vì thế, đây được xem là một trong những không gian cần được chú trọng nhất.

Theo quan điểm phong thuỷ, phòng khách vuông vắn; đối xứng sẽ giúp sinh khí điều hoà, luân chuyển thuận lợi. Do vậy, nếu phòng khách đang trong tình trạng méo mó; gấp khúc, khi sửa sang lại nhà, gia chủ nên thiết kế sao cho phòng khách vuông vắn; điều này không chỉ hợp phong thủy mà còn khiến căn phòng có cảm giác rộng rãi; sáng sủa và đẹp mắt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *