Các lỗi phong thủy thường hay mắc phải trong thiết kế chung cư và cách hóa giải

Các lỗi phong thủy thường hay mắc phải trong thiết kế chung cư và cách hóa giải

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu “phần cứng” của ngôi nhà, tuy nhiên “có thiêng, có kiêng, có lành” là quan niệm cố hữu của người Phương Đông từ xa xưa, và phong thủy luôn là một yếu tố không thể bỏ qua trong thiết kế nhà ở và sinh hoạt. Các công trình chung cư thường được chủ đầu tư thiết kế theo những khuôn mẫu cố định.

Hầu hết các căn hộ chung cư ngày nay đều được thiết kế theo bản vẽ có sẵn nên mắc nhiều sai lầm về phong thủy ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, việc mắc phải những sai lầm về phong thủy là điều khá phổ biến. Theo quan niệm phong thủy, chủ nhân căn hộ chung cư cần lưu ý một số lỗi thiết kế và cách hóa giải theo phong thủy dưới đây.

Hóa giải phong thủy khi có góc nhọn chỉa thẳng vào cửa nhà

Góc nhọn của nhà hàng xóm hoặc dốc mái nhà của hàng xóm chiếu thẳng vào cửa chính khiến nhiều người nghi ngại có thể mang lại điều không hay.

Cách hóa giải:

Gia chủ có thể sử dụng gương cầu lõm để phản chiếu. Điểm đặc biệt của gương chính là cấu trúc lõm nên có tác dụng phản chiếu lại toàn bộ hình ảnh vật chắn phía trước. Đây là công cụ được xem là hóa giải tốt nhất sự việc góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính.

Sử dụng tấm tranh hình thú cũng có thể giúp hóa giải trường hợp trên. Tuy nhiên, vì tranh hình thú khi treo có thể khiến người yếu bóng vía hoặc trẻ con sợ hãi, đồng thời ít bán ở Việt Nam nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể chắn góc nhọn bằng tường xây phía trước hoặc sau cửa chính. Lúc này tường sẽ là tấm chắn để ngăn cản góc nhọn chiếu thẳng vào nhà.

Hóa giải nhà chung cư đối diện thang máy hoặc đối diện cửa chính

Hóa giải nhà chung cư đối diện thang máy hoặc đối diện cửa chính
Do diện tích hạn chế, một số chung cư thường thiết kế các căn hộ ở cùng hành lang có cửa ra vào đối diện thang máy

Do diện tích hạn chế, một số chung cư hiện nay thường thiết kế các căn hộ ở cùng hành lang có cửa ra vào đối nhau, cửa đối diện thang máy hoặc nằm ở góc cuối hành lang nhỏ, hẹp. Điều này sẽ làm cho gia chủ dễ gặp rủi ro hoặc mắc các bệnh liên quan đến khí huyết.

Cách hóa giải:

Treo chuông gió bằng đồng ở cửa ra vào của căn hộ để giúp dòng khí tốt lưu thông vào nhà.

Đối với những căn hộ ở cuối hành lang, gia chủ có thể treo quả cầu thủy tinh ở gần cửa để giúp tán khí và tránh bị khí chiếu thẳng vào nhà.

Hóa giải điểm yếu khi thiết kế căn hộ chung cư thấy hết toàn bộ bên trong

Một điểm yếu khi thiết kế căn hộ chung cư là những người từ bên ngoài thường có thể nhìn thấy toàn bộ không gian bên trong căn hộ như phòng khách, phòng bếp, thậm chí cả phòng ngủ.

Vì căn hộ có diện tích nhỏ nên được thiết kế tất cả các phòng trong một không gian, điều này có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư, mang lại cảm giác bất an cho gia chủ. Không những vậy, còn khiến cho tài sản, tài lộc dễ bị tiêu tan.

Cách hóa giải:

Sử dụng bình phong ở cửa hoặc thiết kế tủ trang trí có ngăn trống để khí được lưu thông.

Với phòng bếp, gia chủ có thể lắp đặt thêm quầy bar vừa che chắn vừa mang lại không gian sang trọng.

Trên quầy bar, gia chủ đặt tượng thái sơn trấn trạch hoặc tượng kỳ lân quay ra cửa để hóa giải sát khí, mang lại bình an và may mắn.

Hóa giải lỗi cửa sổ, cửa ban công liền kề với căn hộ khác

Một số căn hộ chung cư hiện nay thường thiết kế ban công liền kề nhau, do đó việc sinh hoạt trong gia đình có thể bị nhìn thấy từ các căn hộ sát vách. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của gia chủ và mang lại cảm giác như bị soi mói.

Hóa giải lỗi cửa sổ, cửa ban công liền kề với căn hộ khác
Một số căn hộ chung cư hiện nay thường thiết kế ban công liền kề nhau

Cách hóa giải:

Gia chủ có thể sử dụng rèm che cửa sổ hoặc cửa ra ban công. Trong trường hợp muốn sử dụng ánh sáng tự nhiên, gia chủ có thể treo ngũ phúc bằng đồng. Vật này thuộc hành kim có tác dụng hóa giải sát khí.

Hóa giải lỗi đặt nhà vệ sinh ngay cửa chính

Theo xu hướng thiết kế các căn hộ chung cư hiện nay, nhà vệ sinh thường được xây dựng ở khu vực cửa chính để tiết kiệm diện tích.

Theo phong thủy, cửa chính là nơi hấp thụ sinh khí vào nhà, mang lại tài lộc cho gia chủ. Nếu nhà vệ sinh đặt ở khu vực này sẽ khiến cho ngôi nhà bị ảnh hưởng đến vận khí, đặc biệt là sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Cách hóa giải:

Gia chủ có thể lắp thêm quạt thông gió, hút mùi, đồng thời đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng. Trường hợp này, gia chủ dùng cửa có lắp bản lề thủy lực tự động đóng để không bị quên.

Hóa giải lỗi cửa chính và lô gia thẳng nhau

Nhiều chung cư hiện đại thường thiết kế cửa chính và lô gia thẳng nhau. Tuy nhiên, trong phong thủy những dòng khí lưu thông trong nhà tốt nhất là theo đường gấp khúc, uốn quanh, tức phải bố trí cửa chính và lô gia lệch nhau.

Việc bố trí cửa chính và lô gia thẳng nhau sẽ làm không gian nhà mát mẻ; nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà còn dễ làm tan sinh khí.

Cách hóa giải:

Nếu căn hộ có diện tích đủ lớn, rộng rãi; gia chủ có thể bố trí tủ trang trí, bình phong nhằm che chắn…Với những căn hộ có diện tích nhỏ, hẹp thì có thể bố trí bàn ghế; chậu cây lớn để ngăn dòng khí đi thẳng.

Hóa giải lỗi cửa chính và lô gia thẳng nhau
Việc bố trí cửa chính và lô gia thẳng nhau sẽ làm không gian nhà mát mẻ nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Lỗi bài trí bếp và lô gia gần nhau

Vì diện tích nhỏ, nhiều căn hộ thiết kế các chức năng cùng chung một không gian; nhất là đặt bếp gần với khu vực bồn rửa, điều này không tốt về mặt phong thủy.

Theo ngũ hành phong thủy, bếp thuộc Hỏa, bồn rửa thuộc Thủy; nếu đặt gần nhau sẽ dẫn đến Thủy Hỏa tương xung, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách hóa giải:

Gia chủ hãy thiết kế và bố trí sao cho bếp và chậu rửa cách nhau tối thiểu 60cm. Khoảng cách đủ để tránh sự xung đột Thủy Hỏa.

Lỗi phòng ngủ chứa nhà tắm khép kín

Thiết kế mỗi căn hộ chung cư thường có một; hoặc hai phòng ngủ sẽ có nhà tắm khép kín dành cho từng phòng với diện tích lại hẹp. Vì vậy, cửa nhà tắm và giường ngủ sẽ đối diện nhau; điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ như đã nói ở trên. Cách khắc phục tình trạng này là treo đồng hồ tiền cổ trước cửa nhà tắm. Các đồng tiền xu là biểu tượng của của cải và tài lộc.

Phòng ngủ chung cư thường không vuông vắn; bị vát góc dẫn tới khó bài trí đồ dùng cho cân bằng.  Cách cải biên tình trạng này là chọn gương để tạo ra khoảng trống ảo; cũng có thể kê chậu cây hoặc đóng kệ, tủ vừa vặn với vị trí bị che lệch giúp che chắn và tạo cân bằng khí tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *